Ý nghĩa cụ thể của thập tự giá?

Ý nghĩa cụ thể của thập tự giá?

Trong thời cổ đại, cây thánh giá tượng trưng cho cái chết. Cây thánh giá ngày nay được nhiều người đeo như một chiếc vòng cổ cũng giống việc một người nào đó đeo chiếc ghế điện trên chiếc vòng cổ ở Đế chế La Mã cổ đại. Như một hình thức trừng phạt tử hình, những tên tội phạm bị trói vào hai xà ngang ở nơi công cộng bên ngoài thành phố hoặc bị đinh đóng chặt vào bảng (như trường hợp của Chúa Giê-su), gây ra cái chết từ từ và đau đớn.

Sau khi Chúa Giê-su bị đóng đinh, thập tự giá đã trở thành biểu tượng của Chúa Cứu Thế sống lại. Ngài không còn ở trên thập tự giá nữa – Ngài còn sống! Nhưng tại sao Ngài chết? Thực hiện lời hứa của Đức Chúa Trời về người tôi tớ đau khổ trong Ê-sai 53 , Chúa Giê-xu đã ban sự sống hoàn hảo, không tội lỗi của Ngài để thay thế cho tội lỗi của nhân loại. Nhờ Ngài, những ai tin có thể được sự sống đời đời ( Giăng 3:16 ).

Ngoài ý nghĩa của thập tự giá là cái chết và sự hiểu biết mới về thập tự giá sau khi Chúa Giê-su bị đóng đinh và phục sinh, chúng ta cũng tìm thấy một quy chiếu khác về thập tự giá được nói đến trong các sách Phúc âm. Ma-thi-ơ 16:24 trích lời dạy của Chúa Giê-xu, “Đức Chúa Jêsus bèn phán cùng môn-đồ rằng: Nếu ai muốn theo ta, thì phải liều mình, vác thập-tự-giá mình mà theo ta.” Lu-ca 9:23 chép rằng: “Đoạn, Ngài phán cùng mọi người rằng: Nếu ai muốn theo ta, phải tự bỏ mình đi, mỗi ngày vác thập-tự-giá mình mà theo ta.” Trong cả hai trường hợp, trọng tâm là từ bỏ mạng sống của mình và thay vào đó sẵn sàng chịu đau khổ và chết để theo Chúa Giê-su.

Ngoài biểu tượng của cái chết, thập tự giá còn được coi là một hành vi xúc phạm hoặc sỉ nhục. Phao-lô viết trong Ga-la-ti 5:11, “Hỡi anh em, về phần tôi, nếu tôi còn giảng phép cắt-bì, thì sao tôi còn bị bắt-bớ nữa? Sự vấp-phạm về thập-tự-giá há chẳng phải bỏ hết rồi sao?” Tuy nhiên, thập tự giá của Đấng Christ cũng đại diện cho một điều gì đó để các tín hữu khoe khoang, như Ga-la-ti 6:14 chia sẻ, “Còn như tôi, tôi hẳn chẳng khoe mình, trừ ra khoe về thập-tự-giá của Đức Chúa Jêsus-Christ chúng ta, bởi thập-tự-giá ấy, thế-gian đối với tôi đã bị đóng đinh, và tôi đối với thế-gian cũng vậy!”

Hê-bơ-rơ 12: 2 đưa ra một quan điểm khác về ý nghĩa của thập tự giá của Đấng Christ: “nhìn xem Đức Chúa Jêsus, là cội-rễ và cuối-cùng của đức-tin, tức là Đấng vì sự vui-mừng đã đặt trước mặt mình, chịu lấy thập-tự-giá, khinh điều sỉ-nhục, và hiện nay ngồi bên hữu ngai Đức Chúa Trời.” Thập tự giá được coi là đáng xấu hổ, nhưng Chúa Giê-su Christ đã chịu đựng sự xấu hổ và đau đớn của nó như một phần trong kế hoạch cứu chuộc của Ngài.

Cuối cùng, Phao-lô sử dụng hình ảnh của thập tự giá để cho thấy những gì Chúa Giê-xu đã đạt được qua cái chết của Ngài. Cô-lô-se 2: 13-14 giải thích, “Khi anh em đã chết bởi tội-lỗi mình và sự xác-thịt mình không chịu cắt-bì, thì Đức Chúa Trời đã khiến anh em sống lại với Đấng Christ, vì đã tha-thứ hết mọi tội chúng ta. Ngài đã xóa tờ-khế lập nghịch cùng chúng ta, các điều-khoản trái với chúng ta nữa, cùng phá-hủy tờ-khế đó mà đóng đinh trên cây thập-tự;” Hồ sơ tội lỗi của chúng ta có thể được tha thứ bởi vì cái giá phải trả đã được trả – cái chết vô giá của Chúa Giê-su trên thập tự giá.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo