Xem phim khiêu dâm có phải là tội lỗi không?

Xem phim khiêu dâm có phải là tội lỗi không

Nội dung khiêu dâm đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ. Thời đại kỹ thuật số đã khiến nó trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Đối với nhiều người, xem phim khiêu dâm là hoàn toàn bình thường. Nhưng “bình thường” và “đúng” là hai điều khác nhau. Bài viết này cố gắng trả lời xem việc xem phim khiêu dâm có ổn trong mắt Chúa hay đó là tội lỗi mà chúng ta nên tránh bằng mọi giá. Hơn nữa, nó mô tả một số vấn đề nghiêm trọng do nội dung khiêu dâm gây ra và đưa ra một số lời khuyên về cách thoát khỏi chứng nghiện này.

Xem phim khiêu dâm có phải là tội lỗi không?

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng khám phá xem phim khiêu dâm là gì, tội lỗi là gì và mối liên hệ giữa hai thứ này với nhau như thế nào.

Tội lỗi là gì?

Kinh Thánh đưa ra rất nhiều ví dụ và định nghĩa về tội lỗi. Một định nghĩa hữu ích của tội lỗi là bất kỳ lựa chọn hoặc hành vi nào khiến chúng ta rời xa cuộc sống mà Đức Chúa Trời đã hoạch định cho chúng ta sống. Nó có nghĩa là hành động chống lại ý muốn của Ngài và do đó rời xa Ngài và khỏi các kế hoạch tốt đẹp của Ngài cho nhân loại.

Nội dung khiêu dâm là gì?

Từ điển của Merriam-Webster định nghĩa nội dung khiêu dâm là:

Phim, tranh ảnh, tạp chí, v.v., chiếu hoặc mô tả người trần truồng hoặc quan hệ tình dục một cách rất cởi mở và trực tiếp nhằm gây hưng phấn tình dục.

Đây là một mô tả trung lập, thực tế. Nó không cho chúng ta biết nội dung khiêu dâm là tốt hay xấu.

Kinh Thánh không đề cập đến từ “nội dung khiêu dâm”. Tuy nhiên, nó có đề cập đến từ “porneia” có nguồn gốc từ Hy Lạp. Từ này chỉ sự gian dâm, mại dâm, ngoại tình, vô luân, và các hình thức bẩn thỉu và đồi bại khác. Phần khác của từ này, “graphe”, là từ gốc Hy Lạp cho các hình thức diễn đạt khác nhau, như viết và vẽ. Vì vậy, nếu chúng ta muốn khám phá quan điểm của Kinh Thánh về nội dung khiêu dâm, chúng ta cần xem Kinh Thánh nói gì về “porneia”.

Kinh Thánh nói gì về “porneia”?

Kinh Thánh nói rất rõ ràng ở đây:

  • “Phàm những sự gian-dâm [porneia], hoặc sự ô-uế, hoặc sự tham-lam, cũng chớ nên nói đến giữa anh em, theo như cách xứng-đáng cho các thánh-đồ.” (Ê-phê-sô 5: 3)
  • “Anh em há chẳng biết những kẻ không công-bình chẳng bao giờ hưởng được nước Đức Chúa Trời sao? Chớ tự dối mình: Phàm những kẻ tà-dâm [pornoi], kẻ thờ hình-tượng, kẻ ngoại-tình, kẻ làm giáng yểu-điệu, kẻ đắm nam-sắc, kẻ trộm-cướp, kẻ hà-tiện, kẻ say-sưa, kẻ chưởi-rủa, kẻ chắt-bóp, đều chẳng hưởng được nước Đức Chúa Trời đâu.” ( 1 Cô-rinh-tô 6: 9-10).
  • “Hãy tránh sự dâm-dục [porneia]. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân-thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm-dục [porneuon], thì phạm đến chính thân-thể mình. Anh em há chẳng biết rằng thân-thể mình là đền-thờ của Đức Thánh-Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao?” ( 1 Cô-rinh-tô 6: 18-19).
  • “Mọi người phải kính-trọng sự hôn-nhân, chốn khuê-phòng chớ có ô-uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán-phạt kẻ dâm-dục cùng kẻ phạm tội ngoại-tình.” ( Hê-bơ-rơ 13: 4)

Porneia” là một tội lỗi, nó loại trừ mọi người khỏi Vương quốc của Đức Chúa Trời, và do đó những người theo Chúa Giê-su nên tránh xa nó.

Tại sao Kinh Thánh lại lên án “porneia” một cách mạnh mẽ?

Sự vô luân về tình dục đi ngược lại với kế hoạch của Đức Chúa Trời về tính dục. Đức Chúa Trời thiết kế tình dục như một thứ dành cho nam và nữ trong hôn nhân. Hơn nữa, nó liên quan trực tiếp đến việc có con. Vì vậy, tình dục không chỉ là vấn đề của sắc dục mà còn là vấn đề của tình yêu và có con với nhau. Mối quan hệ yêu thương giữa vợ và chồng này rất đáng quý trong mắt Đức Chúa Trời.

hôn nhân - tình dục - con cái

Sứ đồ Phao-lô thậm chí còn nói nó phản ánh mối quan hệ giữa Chúa Giê-su và hội thánh: “Sự mầu-nhiệm ấy là lớn, tôi nói về Đấng Christ và Hội-thánh vậy.” ( Ê-phê-sô 5:32 , xem thêm các câu 22-33 ). Hôn nhân được Đức Chúa Trời thiết kế để miêu tả Đấng Christ. Sự đồi bại tình dục làm hỏng bức chân dung thánh thiện này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ đang xem phim khiêu dâm, không thực sự phạm tội đồi bại tình dục?

Xem phim khiêu dâm là về ham muốn, không phải về quan hệ tình dục thực sự. Liệu đó không phải là một sự khác biệt lớn? Quả thực là như vậy, nhưng vấn đề về cơ bản là giống nhau.

Trong Cựu Ước, Đức Chúa Trời nói với dân Y-sơ-ra-ên: “ Ngươi chớ phạm tội tà-dâm. ” ( Xuất Ê-díp-tô Ký 20:14 ). Chúa Giê-su giải thích rằng sự cấm đoán này còn đi xa hơn việc sử dụng thân thể chúng ta theo cách tội lỗi. Ngài nói rằng ham muốn cũng nên được coi trọng như chính hành vi ngoại tình: “Hễ ai ngó đàn-bà mà động tình tham-muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà-dâm cùng người rồi.” ( Ma-thi-ơ 5: 27-28 ).

Ngoại tình của thể xác luôn bắt đầu bằng ngoại tình của tâm trí. Khi phạm tội “ngoại tình về tinh thần” hoặc xem phim khiêu dâm, chúng ta đã vượt ra khỏi biên giới mà Chúa ban cho chúng ta. Ngài kêu gọi chúng ta tránh khỏi mọi hình thức cám dỗ (tình dục) ( Ma-thi-ơ 26:41 ; 1 Cô-rinh-tô 7: 1-3), và bao gồm cả nội dung khiêu dâm.

Xem phim khiêu dâm có phải là tội lỗi không?

Xem phim khiêu dâm không phù hợp với khái niệm quan hệ tình dục trong Kinh Thánh (có nghĩa là: hôn nhân). Xem phim khiêu dâm là về sự thèm khát, về việc sử dụng cơ thể của một ai đó để có được sự phấn khích. Nó loại bỏ tình dục khỏi bối cảnh hôn nhân để nuôi dưỡng “ham muốn xác thịt” và khuyến khích chúng ta ham muốn và khách quan hóa người khác ngoài hôn nhân. Điều này không liên quan gì đến mục đích của Đức Chúa Trời coi tính dục là một hành động của tình yêu vợ chồng. Do đó, Kinh Thánh nói rằng chúng ta nên tránh xa “porneia”, bao gồm cả việc xem nội dung khiêu dâm. Đó rõ ràng là một tội lỗi.

xem - khiêu dâm - tội lỗi

Những vấn đề nào gây ra khi xem phim khiêu dâm?

Nếu bạn xem nội dung khiêu dâm, điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng xem 6 hậu quả dưới đây:

1. Nội dung khiêu dâm đảm bảo sẽ phá hỏng cuộc hôn nhân của bạn

Nội dung khiêu dâm đảm bảo sẽ phá hỏng cuộc hôn nhân của bạn (hoặc, nếu bạn hiện chưa kết hôn, thì khả năng bạn sẽ có một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh). Nó khơi dậy những kỳ vọng sai lầm và phóng đại, dẫn đến giảm sự hài lòng với khả năng tình dục, tình cảm và ngoại hình của bạn tình. Hơn nữa, vì hôn nhân được coi là mối quan hệ độc nhất giữa vợ và chồng, nên không có chỗ cho những ham muốn tình dục khác – ngay cả khi bạn “chỉ xem”. Nó sẽ làm tổn thương người phối ngẫu của bạn, khiến họ cảm thấy chỉ tốt thứ hai và tạo ra một vết rạn trong hôn nhân của bạn.

2. Xem phim khiêu dâm dẫn đến nhận thức sai lệch về tình dục

Đối với một điều, nó khiến bạn coi các mối quan hệ không một vợ một chồng là hành vi bình thường và tự nhiên. Nhưng nó còn đi xa hơn thế.

Đối với nhiều trẻ nhỏ ngày nay, phim khiêu dâm là giáo viên số một về giáo dục giới tính.

Vì sự hung hăng và lạm dụng là điều “bình thường” trong hầu hết các phim khiêu dâm (ngày càng tăng trong những năm gần đây), điều này dạy cho trẻ em điều gì về việc quan hệ tình dục? Một số nghiên cứu cho thấy rằng nội dung khiêu dâm củng cố sự khách quan hóa và tình dục hóa phụ nữ và trẻ em. Nó thúc đẩy ý tưởng rằng quan hệ tình dục không có bất kỳ ranh giới nào, ép buộc và cưỡng hiếp là những hành vi chính đáng. Điều này có hậu quả rất lớn đối với hành vi thực tế của con người “trong cuộc sống thực”.

3. Xem phim khiêu dâm ảnh hưởng đến cách bạn nhìn người khác

Nó cho phép bạn xem đàn ông và phụ nữ như những đối tượng để thèm muốn thay vì những người được tôn trọng và yêu thương . Nội dung khiêu dâm xâm nhập vào tất cả các khuôn mẫu suy nghĩ và các mối quan hệ của bạn.

4. Xem phim khiêu dâm khuyến khích sự tự hài lòng ngay lập tức

Từ bỏ sự thôi thúc này dẫn đến thiếu khả năng trì hoãn sự hài lòng, đây là một kỹ năng rất hữu ích trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu nhận thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa việc thường xuyên xem phim khiêu dâm và làm việc kém hiệu quả trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

5. Xem phim khiêu dâm rất dễ gây nghiện

Nó dẫn đến việc tiêu thụ dư thừa dopamine khiến bạn ngày càng thèm muốn nhiều hơn. Từ từ, bạn sẽ phải vượt qua giới hạn của mình để đạt được mức hưng phấn tương tự. Vì vậy, bạn sẽ cần xem nhiều phim khiêu dâm hơn hoặc khiêu dâm cực đoan hơn. Chu kỳ này ảnh hưởng đến não của bạn, như được thấy trong tất cả các loại nghiện.

Hơn nữa, tất cả chứng nghiện đều ngăn cản bạn tham gia hoàn toàn vào các mối quan hệ và trở thành người đàn ông hoặc phụ nữ mà Chúa đã tạo ra bạn – đó phải là mục tiêu đầu tiên của bạn trong cuộc đời. Nghiện phim khiêu dâm chiếm lấy cuộc sống của bạn, như hàng nghìn người hiện đang trải qua.

6. Nội dung khiêu dâm có thể được sản xuất và phân phối với chi phí của các cá nhân (buôn người)

Theo thống kê do Covenant Eyes cung cấp , 28.258 người dùng xem nội dung khiêu dâm mỗi giây và 3.075,64 USD được chi cho phim khiêu dâm mỗi giây trên Internet. Tỷ lệ tiêu thụ cao như vậy có nghĩa là nhu cầu cao.

Thông thường, nội dung khiêu dâm được sản xuất và phân phối với chi phí của các cá nhân, trái với ý muốn của họ. Đây là buôn bán người. Cả người lớn và trẻ em đều là nạn nhân ở đây. Khi trẻ vị thành niên tham gia vào hoạt động tình dục thương mại, hành vi này luôn được xếp vào hành vi buôn bán người. Với người lớn, khó phân biệt sự đồng ý và ép buộc hơn, nhưng cũng có rất nhiều sự lừa dối, áp lực và đe dọa xảy ra ở đó. Không thể chấp nhận việc lợi dụng người khác theo cách đó vì niềm vui của riêng bạn. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, bạn có thể truy cập website Exodus Road

Làm thế nào tôi có thể ngừng xem phim khiêu dâm?

Nhiều người thường xuyên xem phim khiêu dâm muốn bỏ. Nhưng điều đó không hề dễ dàng. Dưới đây là sáu mẹo để ngừng xem phim khiêu dâm.

1. Chấm dứt hoàn toàn

Khiêu dâm là một tội lỗi, và bạn cần phải chấm dứt nó hoàn toàn. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn chỉ cắt giảm tiêu thụ nội dung khiêu dâm của mình. Điều đó sẽ không hoạt động ngay từ đầu và nó không giải quyết được vấn đề. Bạn cần phải cấp tiến.

2. Tìm kiếm sự trợ giúp

Nếu bạn phải vật lộn với dục vọng, cám dỗ, khiêu dâm hoặc nghiện ngập: hãy tâm sự với người bạn biết và tin tưởng, có thể là một người nào đó trong Hội thánh. Yêu cầu sự giúp đỡ và không tự mình đấu tranh. Yêu cầu sự hướng dẫn và lời cầu nguyện, đồng thời trung thực về những thăng trầm của bạn.

3. Tránh cám dỗ

Phim khiêu dâm ngày nay có thể dễ dàng truy cập và bạn dễ dàng tình cờ tìm thấy nó, ngay cả khi bạn không hề tìm kiếm nó. Nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để bảo vệ mình.

Ví dụ, nhiều người đặc biệt dễ bị tổn thương khi họ mệt mỏi và ở một mình. Họ có thể tự bảo vệ mình bằng cách để đồ điện tử ra khỏi phòng ngủ. Bạn có thể cài đặt phần mềm để bảo vệ thiết bị của mình. (Ví dụ: khi bạn đang sử dụng điện thoại Android hoặc công cụ tìm kiếm Google, bạn có thể sử dụng “Tìm kiếm an toàn” để chặn tất cả nội dung khiêu dâm. Các trình duyệt web như Firefox cũng cung cấp các tiện ích bổ sung để chặn khiêu dâm hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn để lọc và kiểm soát của phụ huynh, họ có thể đưa ra để giảm cơ hội nhìn thấy loại tài liệu đó.) Có thể bạn cần xóa các ứng dụng mạng xã hội, nếu chúng là nguồn cám dỗ đối với bạn. Điều này có thể bất tiện, nhưng nó giống như việc bạn dựng lan can để bảo vệ chính mình. Nhận biết điểm yếu của bạn và tránh chúng.

4. Xin Chúa ban sức mạnh

Ngay cả khi sự cám dỗ mạnh mẽ, Đức Chúa Trời cũng mạnh mẽ hơn. Trong 1 Cô-rinh-tô 10:13 , sứ đồ Phao-lô đảm bảo với chúng ta rằng : “Những sự cám-dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành-tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám-dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám-dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được.”

5. Đừng để phim khiêu dâm khiến bạn xa lánh khỏi Chúa

Nếu bạn muốn ngừng xem phim khiêu dâm nhưng lại thấy mình sa sút, đừng chờ đợi để thú nhận tội lỗi này với Đức Chúa Trời. “Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành-tín công-bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian-ác.” ( 1 Giăng 1: 9 ). Mục tiêu chính của Sa-tan là khiến những người tin xa lánh Đức Chúa Trời. Đừng đầu hàng trước cám dỗ và chạy trốn khỏi Chúa trong mặc cảm tội lỗi và xấu hổ, nhưng hãy dốc hết lòng mình trước mặt Ngài.

6. Nhắc nhở bản thân rằng Chúa có điều gì đó tốt hơn cho bạn

Đức Chúa Trời đã thiết kế chúng ta để có sự thân mật thực sự. Nội dung khiêu dâm chỉ là một sự thay thế tồi tệ cho mối quan hệ giao ước trọn đời với vợ / chồng. Đừng giải quyết ít hơn lý tưởng của Đức Chúa Trời!

Phần kết luận

Kinh Thánh dạy rằng nội dung khiêu dâm là một tội lỗi, vì nó đi ngược lại mục đích của Đức Chúa Trời về tình dục. Hơn nữa, xem phim khiêu dâm có tác động tàn phá đến hôn nhân của bạn, đến quan điểm về tình dục và thậm chí lên não của bạn, đặc biệt là vì nó rất dễ gây nghiện. Do đó, bạn nên tránh xa nó hoàn toàn. Đừng để phim khiêu dâm phá hủy cuộc sống của bạn và cuộc sống của người khác!

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: biblword.net)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo