Vác thập tự giá và theo Chúa Giê-su có nghĩa là gì?

Vác thập tự giá và theo Chúa Giê-su có nghĩa là gì?

Cụm từ “Chịu đựng thập tự giá ” là một nguồn gốc phổ biến của những lời của Chúa Giê-xu: “Hãy vác thập tự giá và theo Ta.” Trong khi cụm từ này thường được hiểu có nghĩa là chấp nhận một số nhiệm vụ nặng nề, mệnh lệnh vác thập tự giá không chỉ là một biểu tượng của những khó khăn mà nhân loại phải trải qua. Bất kỳ người nào, dù là môn đồ của Chúa Giê-su hay không, đều sẽ phải chịu đựng sự thất vọng và đau đớn trong cuộc sống này. Việc vác thập tự giá của mình và đi theo Chúa Giê-su là một điều gì đó hoàn toàn khác.

Thập tự giá là một công cụ của sự chết. Những gì Chúa Giê-su đang đề cập đến là sự cam kết với Ngài, thậm chí cho đến chết — tuân theo các biện pháp cực đoan và sẵn sàng chết để theo đuổi sự vâng lời. Chết trên cây thập tự không phải là dễ chịu. Thật là đau đớn và nhục nhã. Hàm ý là ngay cả khi sự vâng phục là đau đớn và nhục nhã, chúng ta nên sẵn lòng chịu đựng điều đó vì Đấng Christ.

Khi nói, “Hãy vác thập tự giá mình mà theo Ta” Chúa Giê-xu đã cho chúng ta một hình ảnh từ ngữ về khái niệm “chết cho chính mình”, bắt nguồn từ một câu nói khác của Chúa Giê-su, “Vì ai muốn cứu sự sống mình thì sẽ mất, còn ai vì cớ ta mất sự sống, thì sẽ cứu. 25Nếu ai được cả thiên-hạ, mà chính mình phải mất hoặc hư đi, thì có ích gì?” ( Lu-ca 9: 24-25). Ý tưởng rằng không có gì trong cuộc sống này là đáng để giữ lại nếu nó có nghĩa là mất đi cuộc sống vĩnh cửu, không công việc, không gia đình, không nhóm bạn, thậm chí chính danh tính của chúng ta. Lời kêu gọi thật khó khăn, nhưng phần thưởng vĩnh viễn xứng đáng với nỗi đau tạm thời.

Đám đông theo Chúa Giê-su Christ tin chắc rằng Ngài sẽ mang một vương quốc vinh quang đến thế gian, giải phóng họ khỏi ách thống trị áp bức của La Mã. Ngay cả các môn đồ của Ngài cũng nghĩ như vậy ( Lu-ca 19:11 ). Hiểu sai những lời tiên tri, họ bị sốc khi Ngài bắt đầu nói về cái chết cho chính mình và vác thập tự giá ( Lu-ca 9:22). Họ bỏ rơi Ngài vì những lời dạy này. Tương tự như vậy, đôi khi các tín hữu ngày nay hiểu lầm lời kêu gọi của Chúa Giê-su là lời kêu gọi về sức khỏe, sự giàu có và thịnh vượng. Không gì có thể hơn được sự thật. Sự kêu gọi của Chúa Giê-xu là sự kêu gọi để chết, nhưng ngày nay một số người, không muốn chấp nhận sự kêu gọi chết, rời bỏ Ngài hoặc đơn giản là thay đổi sứ điệp của Ngài sang một điều gì đó dễ chịu hơn.

Nhưng thông điệp của Ngài không bao giờ đảm bảo một cuộc sống dễ chịu. Thay vào đó, Chúa Giê-su đảm bảo rằng những thử thách sẽ đến với những người theo Ngài ( Giăng 16:33 ). Môn đồ hoá đòi hỏi sự hy sinh, và Chúa Giê-su không bao giờ giấu cái giá phải trả đó. Ngài cũng hứa rằng Ngài sẽ ở đó để ban cho chúng ta niềm vui và sự bình an của Đức Thánh Linh ( Giăng 14: 15-19 ), an ủi chúng ta trong những thử thách ( Gia-cơ 1:12), và hành động như một thầy tế lễ thượng phẩm trung thành, người hiểu được những vất vả của chúng ta ( Hê-bơ-rơ 2:17 ) và đem lại hòa bình cho chúng ta bằng huyết của Ngài ( Rô-ma 5: 1 ).

Trong Lu-ca 9: 57-62 , ba người đàn ông khác nhau bày tỏ sự sẵn lòng theo Chúa Giê-su. Khi Chúa Giê-su hỏi họ thêm một số câu hỏi, Ngài tiết lộ rằng sự sẵn sàng của họ là thiếu cân nhắc. Họ đã không tính những mất mát khi theo Ngài. Không ai trong số họ sẵn sàng vác thập tự giá của mình và từ bỏ quyền lợi của mình vì Đấng Christ. Rõ ràng rằng cho tới bây giờ, con người luôn phải vật lộn để đưa những ý tưởng, kế hoạch, tham vọng và ước muốn của riêng mình đến chết và đánh đổi chúng để theo Ngài.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có giống những người đàn ông này không? Hãy xem xét những câu hỏi sau:

• Bạn có còn đi theo Chúa Giê-xu nếu điều đó đồng nghĩa với việc mất đi những người bạn thân thiết nhất của bạn không?
• Bạn có tiếp tục theo Chúa Giê-su không nếu điều đó có nghĩa là bạn bị gia đình xa lánh?
• Bạn có tiếp tục theo Chúa Giê-su không nếu điều đó đồng nghĩa với việc đánh mất danh tiếng của bạn?
• Bạn có còn đi theo Chúa Giê-xu nếu điều đó có nghĩa là bạn bị mất việc làm không?
• Bạn có tiếp tục theo Chúa Giê-xu nếu điều đó có nghĩa là bạn mất mạng không?

Ở một số nơi trên thế giới, cái chết thực sự là một khả năng có thật khi một người trở thành Cơ đốc nhân. Ở những nơi khác, hậu quả là khác nhau. Sự mất mát có thể được xác định chính xác về mặt cảm xúc hơn là vật chất. Nhưng bài học rõ ràng là: mặc dù theo Chúa Giê-su không nhất thiết có nghĩa là chết thực sự, nhưng chúng ta nên sẵn sàng đi đến cái chết, hoặc chịu bất cứ điều gì hơn là chối bỏ Ngài. Nhiều khi sự cám dỗ còn tinh vi hơn. Đối với hầu hết chúng ta, có một thời điểm trong cuộc đời chúng ta phải đối mặt với sự lựa chọn — Chúa Giê-xu hoặc những tiện nghi của cuộc sống này — và điều mà chúng ta chọn nói lên rất nhiều điều về tình yêu của chúng ta dành cho Ngài.

Việc vác thập tự giá của mình để theo Chúa Giê-su Christ có nghĩa là, một cách đơn giản, cam kết đến mức từ bỏ hy vọng, ước mơ, tài sản, thậm chí chính mạng sống của mình nếu cần. Đây là thái độ – thái độ duy nhất có thể chấp nhận được – của một môn đệ chân chính (Lu-ca 14:27 ). Những người theo Chúa Giê-su coi phần thưởng là giá trị xứng đáng. Chúa Giê-xu nêu gương cho chúng ta trong sự chết của Ngài, để ban cho chúng ta món quà là sự sống: “Vì ai muốn cứu sự sống mình thì sẽ mất, còn ai vì cớ ta mà mất sự sống thì sẽ được lại.” ( Ma-thi-ơ 16:25 ).

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo