Uống rượu bia có phải là tội lỗi không?

Uống rượu có phải là tội lỗi không?

Trong cộng đồng Cơ đốc giáo, chủ đề uống rượu đã bị quá tải bởi cách hiểu sai, ý kiến cá nhân, ý định tốt và cả sự phòng thủ. Uống rượu là một hành vi hiện đại hoá cho toàn bộ cách cư xử của Cơ đốc nhân — ân sủng và trách nhiệm giao nhau theo cách khiến chúng ta không thể còn non nớt, và gặp nhau theo cách cho thấy vấn đề thực sự không phải là vấn đề lớn như vậy.

Rượu là thức uống phổ biến vào thời Kinh thánh. Nước không đảm bảo vệ sinh, vẫn chưa phát hiện ra vi trùng, và rượu vang giữ được lâu hơn cả sữa và các loại nước hoa quả khác. Chúa Giê-su đã hoá nước thành rượu ( Giăng 2: 10-11 ), Ngài uống và đưa cho các môn đồ của Ngài uống ( Ma-thi-ơ 26: 27-29 ). Các lệnh cụ thể duy nhất về việc nghiêm cấm uống rượu là dành cho các thầy tế lễ đang làm nhiệm vụ (Lê-vi Ký 10: 9 ) và những người Na-xi-rê, người hứa nguyện đặc biệt, đặng biệt riêng mình ra cho Đức Chúa Trời ( Dân số ký 6: 3 ).

Kinh thánh cảnh báo không nên uống quá nhiều rượu ( Ê-phê-sô 5:18 ; Châm-ngôn 23: 29-35 ), cũng như nghiện ngập ( 1 Cô-rinh-tô 6:12 ; 2 Phi-e-rơ 2:19 ). Phao-lô đưa ra chỉ dẫn cụ thể rằng những người mục sư không được mê rượu ( 1 Ti-mô-thê 3: 3 ), và các chấp sự không được uống quá nhiều (1 Ti-mô-thê 3: 8.). Nhưng Kinh Thánh không nói rõ rằng các mục sư cũng phải hoàn toàn hạn chế không uống rượu trong sinh hoạt thường nhật, mặc dù các nhà lãnh đạo hội thánh nên nhạy cảm với những hành vi tự do của họ có thể khiến anh em mình “vấp ngã” ( Rô-ma 14:21 ). Phao-lô thậm chí còn khuyên Ti-mô-thê uống rượu khi bụng khó chịu, có lẽ vì nước khiến ông gặp vấn đề về tiêu hóa ( 1 Ti-mô-thê 5:23 ).

Điều mà Kinh thánh chỉ đề cập một cách gián tiếp là ảnh hưởng của một lượng rượu vừa phải. Truyền đạo 9: 7 nói, “hãy uống rượu của bạn với tấm lòng vui vẻ” và Thi thiên 104: 14-15 nói Đức Chúa Trời ban rượu “để làm hứng chí lòng con người.” Các nghiên cứu đã chỉ ra điều này đúng, theo nghĩa đen, vì rượu vang đỏ được phát hiện có tác dụng chống lại bệnh tim. Nhưng đối với rượu bia, dù ở mức độ vừa phải, cũng sẽ có cảm giác là một con dốc nguy hiểm. Giăng 15: 1-11 giải thích rằng việc ở trong Đấng Christ, cây nho thật, sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui của Ngài và làm cho niềm vui của chính chúng ta được trọn vẹn. Việc uống một ly mỗi đêm để tĩnh tâm sau một ngày bận rộn không thể thay thế cho niềm vui mà chúng ta chỉ nên tìm thấy trong Đấng Christ.

Phần lớn, việc uống rượu không thường xuyên và hạn chế là vấn đề giữa mỗi tín đồ và Đức Chúa Trời. Một phần của việc phát triển thành một Cơ đốc nhân trưởng thành là nhận ra rằng chúng ta được trao cả tự do để đưa ra quyết định và trách nhiệm đi kèm với hành vi đó. Chúng ta không nên cảm thấy rằng uống rượu là một tội lỗi ( 1 Cô-rinh-tô 10:30), tuy nhiên, đôi khi nó có thể không thích hợp ( 1 Cô-rinh-tô 10: 23-24 ). Để đảm bảo an toàn, những người nghiện rượu đang hồi phục không nên uống, và những người có tiền sử gia đình nên hết sức thận trọng. Việc kiêng cữ giữa những Cơ đốc nhân chưa trưởng thành là một chủ đề hóc búa hơn. Có thể việc nhìn thấy những người theo đạo Cơ đốc uống rượu sẽ khiến họ có suy nghĩ sai lầm về những quyền tự do như vậy, nhưng có thể là họ cần thấy rượu được sử dụng một cách đúng đắn theo Kinh thánh. Thay vì nhấn mạnh vào quan điểm của riêng mình về rượu, chúng ta nên học kinh thánh và tận dụng cơ hội để phát triển sự tự do và trách nhiệm trong những bước đi theo Đấng Christ của mình.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo