Tại sao Chúa Giê-xu lại phải chịu đau đớn như vậy? 

Tại sao Chúa Giê-xu lại phải chịu đau đớn như vậy

 

Sự tha thứ tội lỗi của chúng ta đã được mua qua sự hy sinh của Chúa Giê Su. Là Đức Chúa Trời và là con người hoàn hảo duy nhất, sự chết của Ngài đã trả giá cho tội lỗi của chúng ta. Ngài phải chết vì chúng ta. Nhưng tại sao Ngài đã phải đau khổ nhiều như vậy trước khi Ngài chết?

Kinh thánh mô tả tương đối về sự đau khổ của Chúa Giê-su. Sự ngược đãi bắt đầu vào Giăng 18 sau khi Ngài trả lời câu hỏi của thầy tế lễ thượng phẩm, chỉ ra rằng Ngài đã làm mọi việc một cách minh bạch. Một trong những viên chức gần đó đã đánh Chúa Giê-su vì điều mà anh ta cho là một câu trả lời thiếu tôn trọng. Sau đó Phi-lát đã phỏng vấn Ngài. Không tìm thấy gì có thể buộc tội Chúa Giê-su một cách hợp pháp, anh ta đề nghị với nhà cầm quyền Do Thái để Ngài ra đi. Họ từ chối và khẳng định Chúa Giê-su phải bị đóng đinh.

Những người lính được trao cho quyền kiểm soát. Họ xoắn một chiếc vương miện từ một cây nho có gai rất dài và sắc nhọn và đội lên đầu Chúa Giê-su. Họ xỉ vả Ngài một cách ác độc. Họ đánh Ngài liên tục. Sau đó, Chúa Giê-xu bị bắt để vác cây thập tự giá nặng nề đến đồi Golgotha, nơi những người lính đóng đinh tay và chân của Ngài. Trong vài giờ tiếp theo, Ngài đã trải qua nỗi đau đớn tột cùng đến nỗi Ngài đã chết rất lâu trước khi những dự đoán tiêu chuẩn về thì giờ chết cho các nạn nhân bị đóng đinh.

Có suy đoán về việc làm thế nào mà những đau khổ này xảy ra. Phi-lát không muốn đóng đinh Chúa Giêsu. Chúa Giê-su vô tội nhưng Phi-lát phải chứng tỏ rằng ông đang làm theo ý muốn của giới lãnh đạo Do Thái hoặc nếu không sẽ có nguy cơ nổi loạn. Một số người tin rằng Phi-lát đã tra tấn Chúa Giêsu với hy vọng rằng điều đó sẽ làm hài lòng người Do Thái và họ sẽ từ chối yêu cầu giết Chúa Giêsu. Rõ ràng là điều đó đã không xảy ra, và không có điều gì trong Kinh thánh nói trực tiếp rằng đây là ý định của Phi-lát. Nhưng nó có một lợi ích bất ngờ; Sự mất máu và sự đau đớn do những lằn roi da khiến Chúa Giê-xu yếu đến nỗi Ngài chết trên thập tự giá trong vòng vài giờ, thay vì treo cổ ở đó nhiều ngày hoặc buộc lính canh bẻ chân Ngài như họ đã làm với bọn trộm.

Chúng ta biết chắc rằng sự tra tấn mà Chúa Giê-su phải chịu đã ứng nghiệm lời tiên tri trong Cựu Ước:

Như nhiều kẻ thấy ngươi mà lấy làm lạ (mặt-mày người xài-xể lắm hơn kẻ nào khác, hình-dung xài-xể hơn con trai loài người),…
Ê-sai 52:14

Tôi bị đổ ra như nước,
Các xương-cốt tôi đều rời-rã;
Trái tim tôi như sáp,
Tan ra trong mình tôi
Sức-lực tôi khô như miếng gốm,
Và lưỡi tôi dính nơi ổ-gà;
Chúa đã để tôi nằm trong bụi-tro sự chết.
Vì những chó bao quanh tôi,
Một lũ hung-ác vây-phủ tôi:
Chúng nó đâm lủng tay và chân tôi.

Thi Thiên 22: 14-18

Nhưng vì Đức Chúa Trời là Tác giả của thời gian, nên Ngài đáng lẽ có thể sắp xếp cho một lời tiên tri khác. Nhưng Chúa Giê-su cần phải làm ứng nghiệm lời tiên tri để minh họa rằng Ngài là Con Đức Chúa Trời, nhưng điều đó không giải thích được tại sao lời tiên tri lại tàn bạo đến vậy.

Phần Kinh thánh duy nhất đưa ra lý do chính xác và nhanh chóng về lý do tại sao Chúa Giê-su phải chịu đau đớn là Ê-sai 53: 10-12 :

Đức Giê-hô-va lấy làm vừa ý mà làm tổn-thương người, và khiến gặp sự đau-ốm. Sau khi đã dâng mạng-sống người làm tế chuộc tội, người sẽ thấy dòng-dõi mình; những ngày người sẽ thêm dài ra, và ý-chỉ Đức Giê-hô-va nhờ tay người được thạnh-vượng. Người sẽ thấy kết-quả của sự khốn-khổ linh-hồn mình, và lấy làm thỏa-mãn. Tôi-tớ công-bình của ta sẽ lấy sự thông-biết về mình làm cho nhiều người được xưng công-bình; và người sẽ gánh lấy tội-lỗi họ. Vậy nên ta sẽ chia phần cho người đồng với người lớn. Người sẽ chia của-bắt với những kẻ mạnh, vì người đã đổ mạng-sống mình cho đến chết, đã bị kể vào hàng kẻ dữ, đã mang lấy tội-lỗi nhiều người, và cầu thay cho những kẻ phạm tội.

Vì vậy, Chúa Giê-su phải chịu đau khổ vì đó là ý muốn của Đức Chúa Trời. “Chúa Giê-xu bị đau đớn về linh hồn khi Ngài bị xa cách với Đức Chúa Trời nhưng Ngài sẽ thoả nguyện vì điều đó mang ích lợi cho con người chúng ta.

Nhiều thập kỷ sau khi Chúa Giê-su sống lại và thăng thiên, Có nhiều sự thật tàn bạo đối với hội thánh trẻ. Các tín đồ Cơ đốc giáo bị ném đá, sư tử xé xác và đóng đinh. Tương truyền, Peter bị đóng đinh lộn ngược trên cây thánh giá. Mọi Cơ đốc nhân La Mã từng phải đối mặt với sự tử vì đạo sẽ có thể hiểu rằng Đấng Cứu Rỗi của mình cũng đã trải qua nỗi đau thể xác khủng khiếp. Việc biết rằng Chúa Giê-su sẵn sàng đối mặt với nỗi thống khổ như vậy sẽ cho họ sức mạnh để vượt qua.

Sự đau đớn về thể xác của Chúa Giê-xu cũng là một ẩn dụ cho sự thống khổ thuộc linh của Ngài. Không phải những chiếc đinh hay những dải thịt bị xé ra từ lưng của Ngài đã khiến Chúa Giê-xu kêu lên: “Đức Chúa Trời tôi ơi! Đức Chúa Trời tôi ơi! Sao Ngài lìa-bỏ tôi?” ( Ma-thi-ơ 27:46). Đó là sự thật rằng Đức Chúa Trời không thể chịu đựng được khi nhìn thấy tội lỗi của nhân loại trên vai của Chúa Giê-xu, nên Ngài đã quay mặt đi. Lần đầu tiên và duy nhất, Chúa Giê-su bị loại khỏi sự hiện diện của tình yêu thương của Cha Ngài.

Trong bản tính sa ngã, chúng ta không thể hiểu được toàn bộ sức nặng của việc bị loại bỏ khỏi sự hiện diện của Chúa — tất cả chúng ta đều được sinh ra và đã tách biệt khỏi Chúa. Những gì chúng ta có thể hiểu là da thịt bị rách, gai, đinh qua bàn tay và bàn chân. Nếu chúng ta có thể hiểu được nỗi đau đó, chúng ta sẽ có một cái nhìn nhỏ về ý nghĩa thực sự của việc Chúa quay lưng lại với chúng ta. Sự hiểu biết sâu sắc đó sẽ giúp chúng ta đánh giá cao sự hy sinh của Chúa Giê-su nhiều hơn và thôi thúc chúng ta chia sẻ phúc âm với bạn bè và gia đình, những người đang đối mặt với sự xa cách đó cho đến đời đời.

Cuối cùng, sự tra tấn của Chúa Giê-su dạy chúng ta biết chúng ta có khả năng gì. Sợ hãi, tức giận, bổn phận và tham lam kết hợp với nhau trong một cơn bão hoàn hảo và mang đến cơn thịnh nộ tội lỗi cho một người đàn ông vô tội. Tất cả chúng ta đều có khả năng hành động giống nhau — những câu chuyện thời sự đã chứng minh điều đó. Con người  xấu xa. Chúng ta không tìm kiếm Chúa. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể coi nhẹ mối liên hệ của chúng ta với Đức Thánh Linh, và sự tha thứ của Chúa Giê-xu cho mình.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo