Tại sao Chúa cho phép bạn gặp rắc rối về tài chính?

Tại sao Chúa cho phép bạn gặp rắc rối về tài chính
Tôi sẽ không bao giờ quên buổi sáng tháng Tư đó khi chúng tôi thức dậy mà không có thức ăn. Một triệu suy nghĩ lướt qua tâm trí tôi. Chúng tôi mới kết hôn được vài năm, và chúng tôi đã chiến đấu như bao cặp vợ chồng trẻ khác để vượt lên trong nền kinh tế không ổn định của đất nước Mỹ Latinh.

Tôi thành thật mà nói: niềm tin của chúng tôi đã chùn bước. Nhưng, ngay cả khi chúng ta nghi ngờ, Đức Chúa Trời đã làm chúng ta ngạc nhiên khi bày tỏ sự chăm sóc mà Ngài dành cho chúng ta.

Khi chúng ta trải qua những kinh nghiệm như thế này, chúng ta tự hỏi: Tại sao điều này lại xảy ra với tôi? Có nhiều lý do khác nhau tại sao Đức Chúa Trời cho phép con cái Ngài gặp khó khăn về tài chính. Dưới đây là sáu trong số chúng:

1) Để củng cố đức tin của chúng ta

Niềm tin có thể được so sánh với một trong những cơ bắp của cơ thể. Nếu một số bộ phận của cơ thể chúng ta không được sử dụng đúng cách, nó sẽ bị teo. Điều gì đó tương tự cũng xảy ra trong đời sống tinh thần của chúng ta. “Cơ bắp” của đức tin cần được luyện tập.

Trừ khi đức tin của chúng ta được thử thách, nó sẽ không được thực hiện hoặc củng cố . Nhận thức rằng thử thách là một thực tế trong đời sống của người tin Chúa, sứ đồ Phi-e-rơ khuyến khích chúng ta bằng cách nói:

Anh em vui-mừng về điều đó, dầu hiện nay anh em vì sự thử-thách trăm bề buộc phải buồn-bã ít lâu; hầu cho sự thử-thách đức-tin anh em quí hơn vàng hay hư-nát, dầu đã bị thử lửa, sanh ra ngợi-khen, tôn-trọng, vinh-hiển cho anh em khi Đức Chúa Jêsus-Christ hiện ra. (1 Phi-e-rơ 1: 6-7)

Những giới hạn về tài chính hoặc tổng mất mát về thu nhập có thể được Đức Chúa Trời sắp xếp trong cuộc sống của những người được Ngài chọn để giúp chúng ta quản lý tốt thu nhập và củng cố đức tin của mình.

2) Để dạy chúng ta sự khôn ngoan

Thực hiện quyền thống trị tài chính đòi hỏi phải thực hành. Có những bài học mà chúng tôi rút ra với kinh nghiệm như phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn, quyết định số tiền thập phân hoặc quyên góp, cắt giảm chi phí để giữ trong ngân sách, trong số những người khác.

Khi nguồn lực của chúng tôi bị hạn chế, các lựa chọn của chúng tôi bị thu hẹp. Đôi khi chỉ dưới áp lực đó, chúng ta mới biết được sự thật về tài chính. Do đó, khủng hoảng tài chính là cơ hội tốt để điều chỉnh các hành vi và ưu tiên ý muốn của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu đi theo con đường của sự khôn ngoan trong Kinh thánh , chúng ta sẽ tránh được những hối tiếc khác nhau về những quyết định tồi tệ và tiến tới một tương lai tài chính tốt hơn. Bạn có thể cần tìm lời khuyên, đọc sách hoặc nghe podcast về tài chính. Trong những thử thách về tài chính, lời khuyên của tôi là “Để lắng tai nghe sự khôn-ngoan, và chuyên lòng con về sự thông-sáng” (Châm ngôn 2: 2).

3) Để cho chúng ta thấy rằng tiền không nên cai trị chúng ta

Có một cảm giác nhẹ nhõm và thoải mái khi chúng ta thấy mình trong các giai đoạn của cuộc sống, nơi các nhu cầu của chúng ta được đáp ứng. Điều này được thể hiện rõ ràng hơn khi thu nhập của chúng ta cho phép chúng ta tận hưởng sự thoải mái về tài chính.

Thật không may, cảm giác đó có thể dẫn chúng ta đến sự sùng bái thần tượng của tiền bạc, sự thoải mái hoặc niềm vui – những vị thần phổ biến của thế giới này. Dung túng những thần tượng này có thể khiến chúng ta phạm tội chống lại Đức Chúa Trời bằng cách coi tiền bạc trở thành đối tượng mà chúng ta sùng kính. Chúa cho phép các cuộc khủng hoảng kinh tế dạy chúng ta rằng tiền bạc không nên là vua trong lòng chúng ta.

Chúng ta thấy một lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc thần tượng hóa tiền bạc khi Phao-lô nói với người Ê-phê-sô đừng đề cập đến lòng tham giữa họ, “Phàm những sự gian-dâm, hoặc sự ô-uế, hoặc sự tham-lam, cũng chớ nên nói đến giữa anh em, theo như cách xứng-đáng cho các thánh-đồ. Vì anh em phải biết rõ rằng kẻ gian-dâm, ô-uế, tham-lam, tức là kẻ thờ hình-tượng, không một kẻ nào được dự phần kế-nghiệp của nước Đấng Christ và Đức Chúa Trời.”(Ê-phê-sô 5: 3, 5).

4) Để dạy chúng ta giá trị của sự mãn nguyện

Sinh ra trong một gia đình thiếu thốn không giải phóng chúng ta khỏi ảnh hưởng của chủ nghĩa vật chất. Một trong những tác động của chủ nghĩa duy vật là chúng ta ngừng đánh giá cao một số của cải vô hình, chẳng hạn như cuộc sống và các phước lành thiêng liêng mà chúng ta được hưởng trong Đấng Christ. Khi điều này xảy ra, chúng ta dễ bị lôi kéo vào tội bất mãn.

Tìm cách chống lại lối suy nghĩ này ở những người tin Chúa, tác giả sách Hê-bơ-rơ nhắc chúng ta rằng chúng ta phải sống bằng lòng với những gì mình có , “Chớ tham tiền; hãy lấy điều mình có làm đủ rồi, vì chính Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu”(Hê 13: 5).

Bất chấp những đau khổ do hoàn cảnh kinh tế, chúng ta có thể trưởng thành trong sự hài lòng. Phao-lô là một ví dụ mà có thể học cách hài lòng — bất chấp hoàn cảnh — bởi vì chúng ta có Đấng Christ, “Không phải là tôi muốn nói đến sự cần-dùng của tôi; vì tôi đã tập hễ gặp cảnh-ngộ nào, cũng thỏa lòng ở vậy.(Phi-líp 4:11).”

5) Dạy chúng ta an ủi người khác

Chúng ta thường đánh giá cao sự hỗ trợ và lời khuyên nhiều hơn từ một người đã vượt qua nỗi đau tương tự mà chúng ta đang phải chịu đựng. Sự nhập thể và đau khổ của Đấng Christ chỉ là một minh họa cho điều này (Hê-bơ-rơ 4:15). Chúa của chúng ta đã trải qua những đau đớn khi sống trong một thế giới sa đọa. Ngài đã làm tất cả vì tội lỗi của chúng ta. Vì vậy, Ngài mang lại sự khích lệ qua Đức Thánh Linh của Ngài cho linh hồn của những người đã được phúc âm biến đổi.

Tín hữu cũng có thể khuyến khích người khác sau khi họ cảm thấy thoải mái như vậy. Cả hai ý tưởng đều được Phao-lô cân nhắc khi ông viết rằng Đức Chúa Trời “an ủi chúng ta trong mọi hoạn nạn, để chúng ta có thể an ủi những ai đang gặp hoạn nạn, với sự an ủi mà chính chúng ta được Đức Chúa Trời an ủi” (2 Cô-rinh-tô 1: 4). Khi trải qua những giai đoạn mong muốn và cảm nghiệm được sự an ủi của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể có niềm tin, lời chứng và sự sẵn lòng an ủi những người đang trải qua hậu quả của sự thiếu thốn của họ.

6) Vì sự vinh hiển của Đấng Christ và sự tiến bộ của phúc âm

Đức Chúa Trời đang làm việc để bày tỏ sự vinh hiển của Ngài trong giới hạn tài chính của chúng ta. Điều này đúng không chỉ vì nó rèn luyện tính cách của chúng ta để trở nên giống Đấng Christ hơn, mà còn vì nó cho phép chúng ta trở thành nhân chứng của Đấng Christ cho những người chưa biết Ngài.

Khi một tín hữu phản ứng đúng đắn với những hoàn cảnh như vậy, những người không tin Chúa có thể thấy rằng danh tính của một tín đồ không được tìm thấy trong chiếc xe anh ta lái, rằng niềm vui đích thực không nằm trong bộ quần áo anh ta mặc, sự bình an không tìm thấy trong một ngôi nhà sang trọng, đó là bí quyết để an ninh không phải là một công việc nổi bật hoặc bằng cấp học vấn. Mặc dù tất cả những điều trên có thể có chỗ đứng trong đời sống của một tín đồ tôn vinh Đức Chúa Trời, nhưng việc tìm kiếm sự sung mãn chỉ kết thúc khi chúng ta tìm thấy Đấng Christ.

Cơ đốc nhân là ánh sáng cho thế giới vì chúng ta chứng minh rằng quyền công dân của chúng ta là ở trên trời (Ma-thi-ơ 5:14; Phi-líp 3:20). Hy vọng cuối cùng của chúng tôi không được tìm thấy trên trái đất. Chắc chắn, Cha của chúng ta cho phép con cái của mình trải qua nhiều nỗi đau khác nhau, bao gồm cả những cơn đau khổ về kinh tế. Nhưng có những mục đích lớn hơn mà chúng tôi đang thực hiện khi vượt qua những khó khăn này. Cuối cùng, tất cả đều dẫn đến sự trưởng thành của con cái Ngài, sự truyền bá phúc âm và sự vinh hiển của danh Ngài.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: unlockingthebible.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo