Sức Nặng Của Tội Lỗi

Cơ đốc nhân không được coi là khán giả trong tiến trình thánh hóa. Các tín đồ được lệnh phải phấn đấu chống lại xác thịt của họ vì lợi ích của sự thánh thiện và sự phát triển thuộc linh. Đồng thời, sự công bình thật sự chỉ có thể có được nhờ quyền năng của Đức Chúa Trời. Như chúng ta đã thấy trong những ngày gần đây, sự thánh hóa trong Kinh thánh là một công việc hợp tác giữa Chúa và dân sự của Ngài.

Sức Nặng Của Tội Lỗi

Sức Nặng Của Tội Lỗi

Sứ đồ Phao-lô giải thích bản chất nghịch lý của công việc hợp tác đó trong Phi-líp 2: 12-13.

“Vậy, thưa anh chị em yêu dấu của tôi, như anh chị em vẫn luôn luôn vâng phục, không những khi tôi có mặt mà thôi nhưng nhất là bây giờ, lại càng vâng phục hơn khi tôi vắng mặt. Hãy lấy lòng kính sợ và run rẩy mà hành động để hoàn thành sự cứu rỗi mình. Vì Đức Chúa Trời là Đấng đang tác động trong lòng anh chị em để anh chị em vừa muốn vừa làm theo ý chỉ tốt lành của Ngài.”

Lời khuyên của Phao-lô cho người Phi-líp và cho chúng ta – đưa ra 5 lẽ thật quan trọng thông báo và khuyến khích sự phát triển thiêng liêng thực sự. Chúng ta đã xem xét sự nên thánh của chúng ta bị ảnh hưởng như thế nào khi hiểu được tình yêu và tấm gương của Đấng Christ đối với chúng ta, nhu cầu vâng lời và trách nhiệm của chúng ta đối với Chúa. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về lẽ thật quan trọng cuối cùng của Phao-lô: sức nặng của tội lỗi.

Sự kính sợ Chúa

Mặc dù Đức Chúa Trời yêu thương, nhân từ và tha thứ, nhưng Ngài vẫn buộc các tín đồ phải chịu trách nhiệm về việc không vâng lời. Giống như Giăng, Phao-lô hiểu rõ rằng:

Nếu chúng ta nói rằng mình không có tội thì chúng ta tự lừa dối mình và chân lý không ở trong chúng ta. Nếu chúng ta xưng tội lỗi mình thì Ngài là Đấng thành tín và công chính sẽ tha thứ tội lỗi chúng ta và thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.”(1 Giăng 1: 8–9).

Biết rằng mình phục vụ một Đức Chúa Trời thánh khiết và công bình, người trung tín sẽ luôn sống với “lòng kính sợ và run rẩy ”.

Một lẽ thật quan trọng trong Cựu ước là “Kính sợ CHÚA là khởi đầu của sự khôn ngoan.” (Thi Thiên 111: 10; Châm ngôn 1: 7, Châm ngôn 9: 10). 

Đó không phải là nỗi sợ hãi khi phải chịu đựng sự dày vò vĩnh viễn, cũng không phải là nỗi sợ hãi về sự phán xét vô vọng dẫn đến sự tuyệt vọng. Thay vào đó, đó là một sự kính sợ tôn kính, một sự quan tâm thánh thiện để dành cho Đức Chúa Trời sự tôn vinh mà Ngài xứng đáng và tránh làm mất lòng Ngài. Nó bảo vệ khỏi sự cám dỗ và tội lỗi, đồng thời tạo động lực để sống vâng lời, công chính.

Nỗi kính sợ này liên quan đến sự thiếu tin tưởng vào bản thân, lương tâm nhạy cảm và luôn đề phòng trước sự cám dỗ. Nó đòi hỏi sự kiêu hãnh chống đối, và thường xuyên nhận thức được sự dối trá của trái tim một người, cũng như sự khôn khéo và sức mạnh của sự tha hóa bên trong của một người. Đó là một nỗi kính sợ khi tìm cách tránh bất cứ điều gì có thể xúc phạm và làm mất uy tín của Đức Chúa Trời.

Người tin Chúa phải có một nỗi kính sợ nghiêm túc về tội lỗi và khao khát những gì là ngay trước mặt Đức Chúa Trời. Nhận thức được sự yếu đuối của mình và sức mạnh của sự cám dỗ, họ nên sợ rơi vào tội lỗi và do đó làm buồn lòng Chúa. 

Sự kính sợ Đức Chúa Trời bảo vệ họ khỏi ảnh hưởng sai trái đến anh em tín hữu, làm ảnh hưởng đến chức vụ và lời chứng của họ đối với thế gian không tin Chúa, mời gọi sự trong sạch của Chúa và hy sinh niềm vui.

Hiểu được hậu quả của tội lỗi

Sự kính sợ và run rẩy về mặt tin kính không chỉ đơn thuần là thừa nhận tội lỗi và sự yếu đuối thuộc linh của một người. Đó là nỗi sợ trang trọng, tôn kính bắt nguồn từ sự tôn thờ và tình yêu sâu sắc. Nó thừa nhận rằng mọi tội lỗi đều là sự xúc phạm đến Đức Chúa Trời thánh khiết và tạo ra một ước muốn chân thành không xúc phạm và làm buồn lòng Ngài, nhưng để vâng lời, tôn vinh, vui lòng và tôn kính Chúa trong mọi sự.

Những ai kính sợ Chúa vui lòng chấp nhận sự sửa trị của Chúa, vì biết rằng Chúa “sửa trị chúng ta vì lợi ích để chúng ta được dự phần trong sự thánh khiết Ngài.” (Hê-bơ-rơ 12:10). Sự kính sợ và run rẩy này sẽ khiến các tín hữu tha thiết cầu nguyện để được Chúa giúp đỡ trong việc tránh tội lỗi, như Chúa đã dạy họ: “Xin đừng để chúng con sa vào chước cám dỗ nhưng cứu chúng con khỏi Kẻ Ác.” (Ma-thi-ơ 6:13). Lời cầu nguyện đó một lần nữa phản ánh sự căng thẳng thuộc linh tồn tại giữa bổn phận của người tin Chúa và quyền năng của Đức Chúa Trời.

Người tin Chúa chân chính hiểu hậu quả của tội lỗi của mình — điều đó khiến Chúa vô cùng đau buồn và cản trở sự phát triển của chính mình một cách nghiêm trọng. Lẽ thật đó, kết hợp với tình yêu thương và gương sáng của Đấng Christ, nhu cầu vâng lời và trách nhiệm mà Cơ đốc nhân phải đối với Chúa, thúc đẩy chúng ta thực hiện, như sứ đồ Phao-lô đã viết, “thực hiện” sự cứu rỗi của mình.

Và đó là nơi chúng ta sẽ lấy nó vào lần sau.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Xem bài viết gốc của Grace to You tại đây.)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày và nhiều nội dung khác trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo