Làm thế nào tôi có thể nuôi dạy con cái mình lớn lên trong Chúa?

Làm thế nào tôi có thể nuôi dạy con cái mình lớn lên trong Chúa?

Là cha mẹ, chúng ta muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình. Và là Cơ đốc nhân, chúng ta biết rằng ‘điều tốt nhất’ là cuộc sống vui vẻ vĩnh cửu với Đức Chúa Trời. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể nuôi dạy con cái của chúng ta để chúng trở thành những Cơ đốc nhân trưởng thành và cống hiến cuộc đời cho Chúa?

Câu trả lời gây sốc là: chúng ta không thể. Việc con cái chúng ta có phát triển đức tin sống động và cá nhân vào Chúa Giê Su là Chúa và là Đấng Cứu Rỗi của chúng hay không, nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Niềm tin không thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cái chúng ta cần phải chấp nhận lời đề nghị tha thứ của Đức Chúa Trời dành cho mình; chúng ta không thể làm điều đó cho họ.

Nhưng với tư cách là cha mẹ, chúng ta có ảnh hưởng lớn đến con cái của mình, và điều đó mang lại cả trách nhiệm to lớn và cơ hội tuyệt vời. Mặc dù sự giáo dục của một Cơ đốc nhân không đảm bảo cho cuộc sống vĩnh cửu, nhưng đó là một phước lành to lớn cho con cái chúng ta khi lớn lên trong một gia đình Cơ đốc. Và trách nhiệm của chúng ta với tư cách là cha mẹ là “Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con-cái mình giận-dữ, hãy dùng sự sửa-phạt khuyên-bảo của Chúa mà nuôi-nấng chúng nó. ” ( Ê-phê-sô 6: 4 ).

Dạy họ về Chúa

Điều đầu tiên chúng ta nên làm là dạy con cái chúng ta về Đức Chúa Trời: “Nhưng họ chưa tin Ngài thì kêu cầu sao được? Chưa nghe nói về Ngài thì làm thể nào mà tin? Nếu chẳng ai rao-giảng, thì nghe làm sao? ”( Rô-ma 10:14 ).

Điều quan trọng là con cái chúng ta biết sự thật về thế giới, về bản thân và về Đấng Tạo Hóa, như điều đó đã được tiết lộ cho chúng ta trong Kinh Thánh. Sự dạy dỗ này có thể bắt đầu từ khi còn rất nhỏ, chẳng hạn bằng cách đọc các câu chuyện Kinh Thánh, hát cùng nhau, học thuộc các câu Kinh Thánh , nhưng cũng có thể bằng cách biến Đức Chúa Trời trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Như Đức Chúa Trời đã truyền cho dân Y-sơ-ra-ên:

Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi. Các lời mà ta truyền cho ngươi ngày nay sẽ ở tại trong lòng ngươi; khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy. Khá buộc nó trên tay mình như một dấu, và nó sẽ ở giữa hai con mắt ngươi như ấn chỉ; cũng phải viết các lời đó trên cột nhà, và trên cửa ngươi”( Phục truyền luật lệ ký 6: 5-9 ).

Sự dạy dỗ này trước hết là trách nhiệm của cha mẹ, nhưng cũng có thể được các Cơ đốc nhân khác hỗ trợ. Nhiều nhà thờ cung cấp các lớp học ngày Chúa nhật, ở một số quốc gia có các trường học Cơ đốc giáo, và có rất nhiều sách, bài hát và ý tưởng thủ công hữu ích để giúp cha mẹ hoàn thành công việc của họ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chính cha mẹ là người mới theo đạo, hoặc nếu chỉ một trong hai cha mẹ là Cơ Đốc Nhân.

Là ví dụ sống động

Cũng quan trọng như kiến ​​thức về Đức Chúa Trời, cha mẹ phải sống là những tấm gương sống động. Những tấm gương đầu tiên mà một đứa trẻ có, là cha mẹ của chính nó. Chúng ta cần mô hình hóa cuộc sống với Đức Chúa Trời trông như thế nào. Con cái của chúng ta chắc chắn sẽ biết rằng chúng ta không hoàn hảo – chúng ta không thể xuất hiện liên tục 24/7 – nhưng chúng nên biết rằng chúng ta là người chân thực. Chúng cần xem cách chúng ta đặt hy vọng nơi Đức Chúa Trời, cách chúng ta căn cứ vào Kinh thánh để lựa chọn hàng ngày, những ưu tiên của chúng ta được định hình như thế nào theo ý muốn của Đức Chúa Trời.

Một lần nữa, chúng ta cha mẹ không phải là hình mẫu duy nhất xung quanh. Những Cơ đốc nhân trưởng thành khác cũng có thể là những tấm gương đầy cảm hứng, đặc biệt là đối với những thanh thiếu niên có xu hướng không coi lối sống của cha mẹ mình là điều hiển nhiên. Đây là một trong những lý do tại sao nó rất quan trọng để thuộc về một Hội Thánh! Như Hê-bơ-rơ 13: 7 thúc giục chúng ta: “ Hãy nhớ những người dắt dẫn mình, đã truyền đạo Đức Chúa Trời cho mình; hãy nghĩ xem sự cuối cùng đời họ là thể nào, và học đòi đức tin họ. ”.

Phao-lô viết: “Hỡi anh em, hãy bắt chước tôi, lại xem những kẻ ăn-ở theo mẫu-mực mà anh em thấy trong chúng tôi. ” ( Phi-líp 3:17 ), và ông khuyến khích Ti-mô-thê “Chớ để người ta khinh con vì trẻ tuổi; nhưng phải lấy lời nói, nết làm, sự yêu thương, đức tin và sự tinh sạch mà làm gương cho các tín đồ. ”( 1 Ti-mô-thê 4:12 ). Đó là nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là cha mẹ, nhưng cũng là những thành viên trong hội thánh – trở thành những tấm gương, đặc biệt là đối với những trẻ em có thể không có nhiều Cơ đốc nhân trưởng thành xung quanh chúng.

Dạy chúng sống với Chúa

Nuôi dạy con cái cũng chính là tạo cho con những thói quen tốt. “Hãy dạy cho trẻ-thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa-khỏi đó.”( Châm ngôn 22: 6 ). Điều quan trọng đối với đời sống tinh thần của chúng ta là thường xuyên đọc Kinh thánh , có một đời sống cầu nguyện lành mạnh , tham dự các buổi lễ nhà thờ, v.v.

Tất cả điều này có thể được thực hành và đào tạo. Nếu những yếu tố này trở thành ‘bình thường’ đối với con cái chúng ta, chúng sẽ dễ dàng hơn nhiều để chúng tiếp tục làm điều này khi trưởng thành. Điều này không có gì phức tạp. Chúng ta có thể tạo thói quen cầu nguyện với con cái trước khi chúng đi ngủ. Chúng có thể quen với việc đọc Kinh thánh vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn. Chúng có thể tham gia với chúng ta khi chúng ta đến nhà thờ và khi chúng ta hòa mình vào cộng đồng với anh em đồng đức tin. Chúng có thể tham gia vào việc phục vụ cho những người cần giúp đỡ, hỗ trợ việc truyền giáo trên toàn thế giới hoặc truyền bá Phúc âm trong khu vực lân cận của bạn. Tất cả đây là một kiểu đào tạo môn đồ hóa .

Cầu nguyện cho chúng

Trong phần giới thiệu, chúng tôi đã đề cập rằng chúng tôi không thể biến con cái mình trở thành những Cơ đốc nhân trưởng thành. Họ cần đức tin cá nhân và cần được Đức Thánh Linh sinh lại. Chúng ta không thể biến điều đó thành hiện thực, nhưng Chúa có thể. Vì vậy, việc cầu nguyện cho con cái của chúng ta vô cùng quan trọng. Chúng ở trong tay Chúa. “Hãy nhờ Đức Thánh-Linh, thường thường làm đủ mọi thứ cầu-nguyện và nài-xin. ” – kể cả những người thân trong gia đình bạn! ( Ê-phê-sô 6:18 ). Chúng ta có thể dùng lời nói của mình trong lời cầu nguyện, hoặc dùng những câu Kinh Thánh để hướng dẫn.

Lạy Chúa, xin để sự cứu rỗi sinh hoa trái trong con cái chúng con, hầu cho chúng có được sự cứu rỗi trong Chúa Giê-xu Christ, với sự vinh hiển đời đời ( Ê-sai 45: 8 ; 2 Ti-mô-thê 2:10 ).

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: biblword.net)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo