Làm thế nào tôi có thể biết liệu một điều nào đó là tội lỗi?

Làm thế nào tôi có thể biết liệu một điều nào đó là tội lỗi?

Đức Chúa Trời, Đấng tạo dựng nên tất cả, đã đặt ra các quy tắc để con người sống để được hạnh phúc, viên mãn và đẹp lòng Đức Chúa Trời. Tội lỗi là sự nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời và các quy tắc của Ngài.

Rô-ma 2:14 -15 chỉ ra một thực tế là ngay cả những người không biết Đức Chúa Trời hay bất cứ lời nào của Ngài, về bản chất, họ có thể làm điều đúng, vì lương tâm của họ, điều mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta để thấy điều gì là đúng và điều gì là sai. Thật không may cho nhiều người, họ đã bỏ qua lương tâm của mình và làm hài lòng bản thân trong một thời gian dài đến mức họ khó phân biệt đâu là đúng đâu là sai.

Phân biệt điều gì đúng và điều gì sai

Khi chúng ta trở thành Cơ Đốc Nhân, ban đầu có thể khó phân biệt điều gì là đúng và điều gì là sai. Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó có phải là tội lỗi hay không, thì đừng làm điều đó, đặc biệt là nếu điều đó sẽ khiến ai đó có ít niềm tin hơn vì hành động của bạn. Điều này được dạy trong Rô-ma 14 . Bạn không nên cố gắng đến gần đến tội lỗi mà nói rằng bạn sẽ không phạm tội; bạn nên cố gắng gần gũi với Đức Chúa Trời nhất có thể, và bạn sẽ tránh xa tội lỗi!

Yêu Chúa và yêu người lân cận của bạn

Công cụ quan trọng nhất mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta để biết điều gì đó có phải là tội lỗi hay không là Lời của Ngài. Trong Giăng 14:15 , Chúa Giê-xu nói “Nếu các ngươi yêu-mến ta, thì giữ-gìn các điều-răn ta.“. Trong Kinh Thánh, chúng ta có thể đọc những điều răn của Chúa Giê-su là gì. Tóm lại đơn giản nhất là: yêu Chúa và yêu người lân cận. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ vâng lời Đức Chúa Trời và không bị giam cầm bởi tội lỗi.

Vai trò của Chúa Thánh Linh

Tuy nhiên, có nhiều tình huống không thể áp dụng ngay lập tức các điều răn của Đức Chúa Trời vào hoàn cảnh của chúng ta một cách đơn giản. Chúng ta có thể học hỏi từ Hội thánh của mình cách các Cơ đốc nhân trong lịch sử hiểu vâng lời Đức Chúa Trời nghĩa là gì. Nhưng chúng ta cũng có Đức Thánh Linh. Đức Thánh Linh có nhiều vai trò – giảng dạy, dẫn dắt chúng ta hiểu lẽ ​​thật, ghi nhớ những điều chúng ta đã học, v.v … Nhưng điều mà tôi muốn nhấn mạnh là sự xác tín. Giăng 16: 8 nói “Khi Ngài đến thì sẽ khiến thế-gian tự cáo về tội-lỗi, về sự công bình và về sự phán-xét. 

Khi chúng ta phạm tội, Đức Thánh Linh sẽ khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái về những gì chúng ta đã làm (kết tội), do đó chúng ta nên vội vàng thú nhận và cầu xin sự tha thứ của Chúa. Nếu ai đó có liên quan, chúng ta có thể cần phải thú nhận với họ và cũng xin họ tha thứ, hoặc như trong trường hợp ăn cắp hoặc phá vỡ một thứ gì đó của người khác, chúng tôi có thể cần phải thay thế nó. Đức Thánh Linh không ngừng hướng dẫn chúng ta để chúng ta có thể được tẩy sạch tội lỗi. Nếu chúng ta không chịu lắng nghe lời Ngài thúc giục, thì dần dần Ngài sẽ im lặng, và chúng ta sẽ không còn phát triển và mạnh mẽ nữa vì chúng ta đã phớt lờ Đức Chúa Trời đang nói với chúng ta.

Cảm thấy có lỗi

Đôi khi mọi người có thể cảm thấy tội lỗi về điều gì đó và họ không chắc mình đã làm gì. Khi điều này xảy ra, chúng ta phải cầu nguyện và xin Chúa cho chúng ta thấy tội lỗi của chúng ta để chúng ta có thể giải quyết nó. Nếu không có gì được đưa ra ánh sáng, thì có thể ma quỷ đang tạo cho bạn một cảm giác tội lỗi sai lầm và cũng có thể khiến chúng ta không phát triển trong đời sống tâm linh của mình. 1 Giăng 1: 9 cho chúng ta biết nếu chúng ta thú nhận tội lỗi của mình, Đức Chúa Trời sẽ tha thứ và tẩy sạch chúng ta, vì vậy nếu chúng ta cứ cảm thấy tội lỗi về điều gì đó nhưng Đức Chúa Trời không cho chúng ta thấy điều gì, hoặc bạn tiếp tục nhớ lại điều gì đó bạn đã làm trong quá khứ, và thú tội rồi mà vẫn chưa thấy vui thì hãy nhớ đến câu Kinh Thánh này. Một khi chúng ta đã thú nhận tội lỗi, Đức Chúa Trời tha thứ và tẩy sạch, điều đó sẽ bị lãng quên.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: biblword.net)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo