Kinh Thánh Hằng Ngày : Sự Trở Lại Của Đức Chúa Jesus Christ – Tại Sao Ngài Trở Lại P2?

Kinh Thánh Hằng Ngày : Sự Trở Lại Của Đức Chúa Jesus Christ - Tại Sao Ngài Trở Lại P2?

Xem lại bài viết trước để biết về 2 lý do đầu tiên tại:

Lý do thứ ba, Ngài sẽ trở lại để đánh bại kẻ thù của mình.

Lần cuối cùng đến Giê-ru-sa-lem, Ngài đã cưỡi lừa, nhưng lần này Ngài sẽ cưỡi trên một con ngựa. Đó là một sự khác biệt lớn. Hoàng tử Bình An dùng một con lừa, còn Người Hùng của chiến trận dùng một con ngựa. Đó là một sự tương phản khác giữa lần đến đầu tiên và lần đến thứ hai của Ngài. Ngài đến Giê-ru-sa-lem để chiến đấu, và để giải quyết kẻ thù của mình. 

KT đã cho chúng ta biết rằng, lịch sử sẽ nằm trong sự kiểm soát của ba người, 3 nhân vật trong thời kỳ cuối cùng, tượng trưng cho một bộ ba gian ác, giống như là thay thế cho Cha, Con và Thánh Linh. Đối nghịch với Đức Chúa Cha – ma quỷ, đối nghịch với Đấng Christ – antichrist, đối nghịch với Đức Thánh Linh – tiên tri giả. 

Và ở đây chúng ta thấy bộ ba gian ác này sẽ kiểm soát tình hình, và Chúa Jêsus sẽ giải quyết với cả ba. Ngài sẽ chiến đấu với chúng và đánh bại chúng, và giải quyết chúng một lần và mãi mãi. Vâng, tôi muốn hô vang “Hallelujah!” Ngài sẽ kết liễu chúng, điều đó sẽ kết liễu cái ác. Vậy, Ngài trở lại để đánh bại ma quỷ, và Ngài trở lại như một con sư tử chứ không phải một chiên con. 

Xin lưu ý rằng từ chiên con dễ gây hiểu nhầm. Tôi không thích dùng từ chiên con, bởi vì điều đó khiến tôi liên tưởng đến một thứ nhỏ bé, trắng trẻo, đáng yêu được vài tuần tuổi, nhưng một con chiên trong kinh thánh luôn luôn là 1 con chiên đực một tuổi với cặp sừng. Đó là một con chiên đực đã trưởng thành (Độ tuổi trưởng thành của chiên đực (ram) là 6 tháng tuổi, nhưng nó vẫn được gọi là “chiên con” (lamb) nếu chưa đủ 1 năm tuổi). Tôi thích nói về Chúa Giê-xu như là Chiên Đực của Đức Chúa Trời. 

Ngài là sư tử của Giu-đa, Chiên Đực của Đức Chúa Trời, cả hai đều là hình ảnh rất mạnh mẽ. Và Ngài sẽ trở lại để chinh phục. “Chúng ta hãy hát cho vị Vua sắp trị vì, tôn vinh Jesus – Chiên Con đã chịu giết”. 

Cái ác sẽ kết thúc, cái thiện sẽ chiến thắng, có nghĩa là chúng ta đang sống trong một vũ trụ đạo đức. Đó là một cái nhìn rất quan trọng. Hầu hết mọi người nói rằng vũ trụ này không có đạo đức. Kẻ ác không phải chịu hậu quả, người tốt phải chịu đau khổ. Không có đạo đức trong vũ trụ của chúng ta và họ thấy điều ác lên ngôi và điều thiện bị xóa sổ. 

Mọi người nói rằng: “Đây không phải là một vũ trụ đạo đức”. Chà, chúng ta có thể nói: “Nó sẽ là 1 vũ trụ đạo đức, vì Chúa Giêsu đang trở lại để giải quyết mọi điều ác”. Câu hỏi đặt ra tại sao Ngài không giải quyết cái ác trong lần đến đầu tiên của mình? Tại sao Ngài không đánh bại Satan một lần và mãi mãi trong lần đến đầu tiên của mình? 

Tại sao Ngài không loại bỏ tất cả antichrist và tiên tri giả trong lần đến đầu tiên của mình? Câu trả lời rất đơn giản. Nếu Chúa Jêsus đã quét sạch mọi điều ác trong lần đến đầu tiên của Ngài, thì ai sẽ còn lại? Chúng ta luôn cho rằng chúng ta sẽ còn lại, điều đó thật lạ lùng phải không? 

“Tại sao Ngài không đến để giải quyết bọn họ?” Đó là tiếng kêu của chúng ta. Chúng tôi không kêu lên rằng: “Tại sao Ngài không đến để giải quyết chúng ta? Tại sao Ngài không đến để ngăn tôi phá hỏng thế giới của Ngài?” Chúng ta không bao giờ nói như vậy, luôn nghĩ đến người khác, thật thú vị phải không? Nghe này, nếu Chúa Giê-xu đã quét sạch mọi người và mọi vật xấu xa khi Ngài đến lần đầu tiên, thì bây giờ bạn sẽ không có người diễn giả này. 

Tôi sẽ nói với bạn 1 điều khác, sẽ không có khán giả ở đây. Bởi vì nếu Chúa đối xử với chúng ta như những gì chúng ta xứng đáng, chúng ta sẽ không còn sống ngày hôm nay. Đó là lòng thương xót của Ngài, Ngài đã đến lần đầu tiên để cho chúng ta một cơ hội để sửa lại, trước khi Ngài đến để giải quyết tất cả những điều xấu xa. 

Đó là lý do tại sao, mặc dù người Do Thái mong đợi Đấng Mê-si sẽ đến một lần, nhưng bí mật tuyệt vời của Tân Ước là Đấng Mê-si sẽ đến hai lần. Lần đầu tiên để ban sự tha thứ và thánh khiết cho chúng ta, và lần thứ hai để loại bỏ mọi điều ác. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã không làm theo cách ngược lại, nếu vậy thì không ai trong chúng ta sẽ có cơ hội. Đó là bí mật tuyệt vời của Vương quốc, rằng vương quốc sẽ đến trong hai giai đoạn.

Giờ, lý do tiếp theo mà Ngài đến, Ngài trở lại để phán xét thế gian. 

Đây là 1 điều khiến chúng ta sáng mắt này. Đức Chúa Trời sẽ không phán xét loài người, Ngài đã giao trách nhiệm đó cho Con Ngài. Chúng ta sẽ không đứng trước mặt Đức Chúa Cha, nhưng trước mặt Con Ngài, Chúa Giêsu. Tôi có thể nghĩ ra một lý do rất chính đáng tại sao Đức Chúa Trời lại quyết định điều này. 

Nếu nhân loại đứng trước Đức Chúa Trời trên ngai của Ngài, con người có thể nói: “Thưa Chúa, Ngài không thể phán xét chúng tôi, vì Ngài không biết con người phải đối diện với điều gì. Ngài không biết áp lực của cuộc sống trên Trái đất là như thế nào. Ngài không biết cảm giác bị satan cám dỗ là như thế nào. Ngài không hiểu cảm giác bị ghét là như thế nào. Ngài không hiểu cảm giác như thế nào khi bị cáo buộc một tội mà mình chưa bao giờ phạm phải. Ngài không hiểu”. 

Nhưng sẽ không ai có thể nói với Đấng Phán Xét như vậy, bởi vì Ngài biết, bởi vì Ngài hiểu. Ngài biết cảm giác bị vu oan là như thế nào. Ngài biết cảm giác như thế nào khi sinh ra mà không được chào đón. Ngài biết cảm giác bị cám dỗ trong mọi sự là như thế nào. Ngài là Đấng sẽ phán xét. Do đó, chúng ta phải nói rằng, Bôn-xơ Phi-lát một ngày nào đó sẽ bị phán xét bởi Chúa Giêsu. Và một ngày nào đó Mohammed sẽ bị phán xét bởi Chúa Giêsu. Và một ngày nào đó Buddha sẽ bị phán xét bởi Chúa Giêsu, và một ngày nào đó Khổng Tử sẽ bị phán xét bởi Chúa Giêsu, Saddam Hussein sẽ bị phán xét bởi Chúa Jesus, và David Pawson sẽ bị phán xét bởi Chúa Jesus. 

Vì tất cả chúng ta đều sẽ đứng trước ngai phán xét của Đấng Christ, để nhận lãnh tùy theo những gì mình đã làm trong xác thịt. Đó là chủ đề cho buổi nói chuyện tiếp theo – Ngày Phán xét. Nhưng chính Chúa Giê-xu mới là Đấng phán xét, đó là một điểm rất quan trọng. Phao-lô đã giảng trên đồi Mars ở thành Athens, và nói: “Đức Chúa Trời đã chỉ định một ngày mà Ngài sẽ phán xét thế giới bởi Người ngài đã lập”. Vậy một con người sẽ phán xét kẻ không tin kính. 

Tôi vẫn không nghĩ rằng chúng ta đã tìm ra lý do lớn nhất khiến Ngài phải quay lại đây để làm điều này. Tại sao tất cả những điều này không thể xảy ra ở 1 nơi khác? Tại sao nó không thể xảy ra trong thế giới linh hồn ở Hades? Tại sao nó phải xảy ra ở đây? Tại sao Ngài phải quay trở lại Trái đất? Có một lý do thứ năm, mặc dù tôi sẽ thành thật và nói rằng không phải tất cả các Cơ đốc nhân đều sẽ đồng ý với tôi về lý do thứ năm này. 

Tuy nhiên, tôi tin lý do thứ năm là Ngài sẽ trở lại để cai trị thế giới, để trị vì ở đây, trong 1 khoảng thời gian đã định.

Đây là phần đáng kinh ngạc nhất của câu chuyện. Giờ thì lý trí hoặc trí tưởng tượng của con người đã đoán được điều đó, nhưng ở cuối Kinh thánh đã nói rằng khi Ngài trở lại, đánh bại kẻ thù của mình, làm sạch thế giới này, sau đó Ngài sẽ cai trị ngay tại đây, và cho thế giới này thấy sẽ như thế nào khi Chúa Giê-xu cầm quyền. 

Nghe này, thế giới đã thấy nó như thế nào khi Satan kiểm soát nó. Kẻ cầm đầu thế giới đã tung hoành đủ rồi. Và tôi tin rằng Đức Chúa Trời, với sự khôn ngoan tuyệt vời của Ngài, sẽ cho thế giới này thấy nó có thể như thế nào khi Chúa Giê-xu cai trị. Nó được gọi là Thiên Hy Niên, đó là một từ tiếng Latinh có nghĩa là 1000 năm. Và đó là con số được đưa ra cho sự cai trị trên Trái đất này. Thực ra tôi đã xem xét mọi cách có thể về điều này. Có rất nhiều quan điểm khác nhau, tiền thiên hy niên, hậu thiên hy niên, hay vô thiên hy niên. 

(Thuyết hậu thiên hy niên là một cách giải thích về đoạn 20 của sách Khải Huyền, thuyết này cho rằng sự trở lại của Chúa Giê-xu sẽ xảy ra sau thời kỳ “thiên hy niên”. Thuyết tiền thiên hy niên nói rằng sự trở lại của Chúa Giê-xu sẽ xảy ra trước khi có vương quốc một ngàn năm của Ngài và đúng theo nghĩa đen, vương quốc này sẽ được Ngài cai trị trong thời gian là một ngàn năm. Ngoài ra cũng có một thuyết khác là thuyết vô thiên hy niên. Thuyết này nói rằng chúng ta không nên hiểu một ngàn năm Chúa Giê-xu cai trị là một ngàn năm cụ thể nhưng nên hiểu theo nghĩa bóng, là không có sự giới hạn về thời gian).

Bạn đã nghe tất cả những điều này chưa? Một người bạn của tôi nói rằng đó là một câu hỏi “vô tiền khoáng hậu”. Tuy nhiên, tôi phải nói với các bạn rằng tôi tin đã được dạy rõ ràng trong kinh thánh rằng Chúa Giê-xu sẽ trị vì ở đây, trước khi kết thúc thế giới này, và Ngài sẽ cai trị trên các quốc gia. Và sau đó bạn sẽ thấy các quốc gia đó sẽ học cách giải trừ vũ khí đa phương, họ sẽ “lấy gươm rèn lưỡi cày, lấy giáo rèn lưỡi liềm”. Và tất nhiên, Ngài sẽ cần một chính phủ để giúp đỡ Ngài. Và đó là nơi mà tôi tin rằng, KT đã hứa rằng chúng ta sẽ trị vì với Ngài. Đó là một lý do rất chính đáng để chúng tôi cũng quay lại đây, và nhận được những thân thể mới. 

Giờ, toàn bộ những điều này gần như thách thức trí tưởng tượng của chúng ta. Nhưng HT đầu tiên trong 300 năm đầu tiên đã tin vào điều này. Và sau đó tôi e rằng, đã nảy ra một ý tưởng mới rằng HT sẽ xây dựng Thiên niên kỷ này trước khi Chúa Giê-su quay trở lại. Một người tên là Augustine đã đưa ra ý tưởng đó. Và tất nhiên, trong những ngày đó, nó giống như thể HT sẽ thắng thế, chính Hoàng đế đã được cải đạo. 

Cuộc bức hại đã chấm dứt và có vẻ như HT sẽ tiếp quản thế giới. Chà, tôi e rằng nó không còn như vậy nữa. Và Chúa Giê-xu không bao giờ dạy chúng ta tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Ngài nói: “Lúa mì và cỏ lùng sẽ cùng nhau lớn lên”. Vương quốc Đức Chúa Trời sẽ trở nên lớn mạnh hơn, vương quốc của Satan cũng sẽ trở nên lớn mạnh hơn, cho đến khi Đấng Christ đến để giải quyết nó, và dọn sạch nó. 

Nhưng tôi tin rằng trước khi những sự kiện cuối cùng diễn ra, Chúa Giê-xu sẽ trị vì trên các quốc gia. Và họ sẽ thấy điều đó. Nước Úc sẽ thấy, nước Mỹ, nước Nga,… Bạn có thể tưởng tượng hòa bình và thịnh vượng sẽ như thế nào khi Chúa Giê-xu cai trị thế giới này không? Sau tất cả, Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới này như một món quà cho Con Ngài là Chúa Giê-su. 

Tôi không thể tin được rằng một Đức Chúa Trời bênh vực sự công bình lại không bênh vực cho Con mình trước mắt thế gian. Chà, tôi đã đưa ra điều này. Đây là lý do lớn nhất và nó làm thỏa đáng toàn bộ sự trở lại của Ngài. Nếu không có lý do này, tôi cảm thấy khó khăn để có thể hiểu tại sao tất cả phải xảy ra ở đây. 

Nhưng nếu đó là lý do chính để Ngài đến, thì Ngài sẽ đến để khôi phục Vương quốc cho Y-sơ-ra-ên và tiếp quản các quốc gia trên thế giới, và hoàn thành mọi lời hứa mà Đức Chúa Trời đã ban cho thế giới này. Vậy thì, nó là lý do hoàn toàn hợp lý đối với tôi. Nhưng tôi đề nghị bạn hãy học KT. Bạn sẽ thấy rất nhiều ý tưởng khác nhau ở đó. Nhưng đó là quan điểm của tôi và các bạn có thể đi đến kết luận của riêng mình. Ước mơ của Hitler là có một vương quốc trong 1000 năm. Đệ Tam Đế Chế được định trong 1000 năm, nó chỉ tồn tại 12 năm. Nhưng tôi tin đế chế của Chúa Giêsu sẽ tồn tại 1000 năm. 

Đó là hy vọng của tôi, tôi mong chờ điều đó, bạn thì sao? Điều tuyệt vời là Ngài sẽ cai trị các quốc gia. Không còn các cuộc bầu cử nữa – một vị Vua. Bạn thấy đấy, chúng ta không được định cho 1 nền dân chủ, chúng ta được định cho một vị Vua. Nhưng dĩ nhiên chúng ta chưa tìm ra vị vua phù hợp, đó là vấn đề của chúng ta. Và Phúc Âm của chúng ta là, chúng ta đã tìm thấy vị Vua, vị Vua phù hợp, vị Vua hoàn hảo để cai trị các quốc gia.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Sứ Điệp Tỉnh Thức

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo