Kinh Thánh Hằng Ngày: Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Giê-Rê-Mi (Jeremiah) | David Pawson

Kinh Thánh Hằng Ngày: Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Giê-Rê-Mi (Jeremiah) | David Pawson

Trong Giê-rê-mi, dân Y-sơ-ra-ên có tia hy vọng trong những thời điểm đen tối. Anh ta có tấm lòng nóng cháy cho dân tộc và cuộc đấu tranh vật vã của riêng mình. Hãy cùng khám phá sách tiên tri Giê-rê-mi để biết về Giê-rê-mi là ai và dân Y-sơ-ra-ên đang ở trong tình trạng như thế nào nhé!

Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Ô-sê

Phần Một

Giê-rê-mi không chỉ đơn giản nói thông điệp của mình, mà đôi khi hành động chúng ra. Giống như các nhà tiên tri khác, ông phải cảnh báo dân tộc của mình rằng, vì tội lỗi của họ, Đức Chúa Trời sẽ đưa ra phán xét trên họ. Ông đau khổ vì thông điệp của mình – người Do Thái gọi ông là nhà tiên tri đang khóc.

Mặc dù nhà tiên tri kêu gọi mọi người ăn năn để tự cứu mình, nhưng họ từ chối chú ý đến thông điệp. Đôi khi Giê-rê-mi nói bằng thơ, nói lên cảm xúc của Đức Chúa Trời. Bất chấp sự diệt vong và u ám, có lời hứa về một Giao ước Mới với Đức Chúa Trời. David nói rằng ngày nay chúng ta cần những thông điệp của Giê-rê-mi.

Phần Hai

Jeremiah nhìn xa hơn về tương lai, anh ấy có một sự lạc quan đáng yêu về sự phục hồi cuối cùng của dân tộc mình. Mặc dù cuốn sách là một tập hợp các thông điệp của anh ấy và không theo thứ tự thời gian, nhưng vẫn có một khuôn mẫu. Đức Chúa Trời phán rằng con đường dẫn đến hoà bình cho dân Y-sơ-ra-ên không phải là liên minh với các quốc gia khác; họ chỉ cần tin cậy Chúa sẽ chăm sóc họ như khi họ đi trên con đường của Ngài.

Mặc dù Giê-rê-mi có những thông điệp tương tự cho dân chúng như các nhà tiên tri khác của Đức Chúa Trời, ông cũng có một số điều độc đáo để nói. Anh ấy nhấn mạnh đến lối sống tâm linh – nghi lễ tôn giáo còn tệ hơn là vô ích nếu trái tim bạn không ở trong đó. David chỉ ra rằng đi nhà thờ không thể thay thế cho việc sống tin kính.

Đức Chúa Trời hầu hết đã đối xử với dân của mình một cách tử tế, nhưng Giê-rê-mi đang đưa ra khái niệm về việc Đức Chúa Trời đối xử với các cá nhân khi họ trở về từ nơi lưu đày. Điều này cực kỳ quan trọng vì mỗi chúng ta sẽ đứng một mình trước Ghế Phán xét của Đấng Christ. Thông điệp chính trị của Giê-rê-mi bị nhà vua coi là phản quốc và kết quả là Giê-rê-mi phải chịu đựng. Tuy nhiên, nỗ lực ám sát không thành công.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo