Kinh Thánh Hằng Ngày: Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Đa-ni-ên (Daniel) | David Pawson

Kinh Thánh Hằng Ngày: Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Đa-ni-ên (Daniel) | David Pawson
Tiên Tri Đa-ni-ên là ai? Sách tiên tri này khác biệt như thế nào với các sách tiên tri còn lại? Những khải tượng và hình ảnh được tiên tri trong sách này có liên quan gì đến ngày cuối cùng? Có lẽ đó là câu hỏi mà chúng ta đã từng thắc mắc khi đọc qua sách này. Hãy cùng David Pawson giải mã Sách Tiên Tri Đa-ni-ên trong bài viết này bạn nhé!

Giải Nghĩa Sách Tiên Tri Đa-ni-ên

Phần lớn Daniel được biết đến nhiều nhưng David Pawson giải thích những đoạn khó hơn. Bởi vì Kinh thánh là một cuốn sách thần thánh do con người viết ra, có liên quan đến siêu nhiên. 

Thật đáng ngạc nhiên, mặc dù cuốn sách kéo dài 75 năm cuộc đời của Đa-ni-ên, nhưng nó bao gồm 2400 năm lịch sử – bao gồm cả những sự kiện trong tương lai xa. Những người coi thường phép màu không thể tin rằng Daniel đã dự đoán chính xác các sự kiện diễn ra hàng thế kỷ sau đó. Khoảng 200 chi tiết trong chương 11 đã được xảy ra. 

David chỉ ra rằng có ít bằng chứng cho thấy Julius Caesar xâm lược nước Anh vào năm 55 trước Công nguyên hơn là Chúa Giê-su đã phục sinh, nhưng không ai thắc mắc Julius Caesar. Nhiều người có sẵn sự miễn cưỡng chấp nhận chiều kích siêu nhiên của Kinh Thánh.

Phần đầu tiên của Đa-ni-ên là tất cả các phép lạ và phần thứ hai, là những lời tiên tri.

Phần Nửa Đầu

Nửa đầu viết về anh ta và nửa thứ hai viết về tương lai. David giải thích về bối cảnh của thời gian. Tính cách của Daniel trước hết thể hiện ở những vấn đề nhỏ như chế độ ăn uống và sẽ được thử thách ở những thứ lớn hơn khi thời gian trôi qua. David nói, Daniel là một người đàn ông có phẩm chất và sự chính trực mà mọi người đều công nhận, là một hình mẫu và tấm gương tuyệt vời cho những chàng trai trẻ.

Phần Nửa Sau

David Pawson làm sáng tỏ nửa sau của cuốn sách Đa-ni-ên vì nó rất khó hiểu. Phần này chủ yếu dành cho dân sự của Đức Chúa Trời, chủ yếu được viết bằng tiếng Do Thái. Trong phần này chuyển từ cuộc sống của Daniel ở hiện tại sang những dự đoán cực kỳ chi tiết về tương lai, một số khác xa so với thời của anh ấy. Các chương 7-12 không liên tục hay liên tiếp mà là những tầm nhìn riêng biệt về tương lai. Chúng khác nhau về thời gian và một số trùng lặp. Nhìn chung, chúng bao gồm một khoảng thời gian dài. 

Đã có những vương quốc liên tiếp suy giảm quyền lực trước khi Vương quốc được báo trước bởi sự đến của Chúa Giê-su Christ, nhưng sau đó Vương quốc thần thánh này sẽ tồn tại cùng với các vương quốc loài người cho đến khi Chúa Giê-su tái lâm.

Đa-ni-ên thậm chí còn tiết lộ khoảng thời gian từ khi ông tiên đoán về việc Chúa Giê-su sẽ đến cho đến khi điều đó xảy ra. 135 sự kiện chính đã được dự đoán trong 35 câu thơ. Chúa biết kết thúc ngay từ lúc ban đầu. Trong Kinh Thánh, không có sách nào khác trong Kinh thánh chứa nhiều tiên đoán như vậy về tương lai. Sách Tiên Tri Daniel vừa là lời động viên, vừa là lời cảnh báo cho tương lai.

⇒ Xem giải nghĩa Sách Đa-ni-ên chi tiết hơn trên App WAMI 

 Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo