Học biết Chúa mỗi ngày: Sự giúp đỡ cho người chồng tin kính từ Ê-phê-sô 5

Sự giúp đỡ cho người chồng tin kính từ Ê-phê-sô 5

Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt. Sự mầu nhiệm ấy là lớn, tôi nói về Đấng Christ và Hội thánh vậy. (Ê-phê-sô 5: 31–32).

Nếu Sứ đồ Phao-lô đã nói với các tín đồ rằng: “Này các bạn, Chúa Giê-su yêu hội thánh như cách các bạn yêu vợ mình”, thì chúng ta sẽ gặp rắc rối vì đôi khi, các ông chồng không yêu vợ mình cho lắm. Cảm ơn Chúa, đó là một con đường khác. Phao-lô nói rằng chúng ta phải yêu vợ của mình “ như Đấng Christ yêu hội thánh ”. Sự kết hợp giữa Đấng Christ và Hội thánh của Ngài là khuôn mẫu cho hôn nhân Cơ đốc.

Phao-lô không nói rằng hôn nhân dạy chúng ta về Đấng Christ và Hội thánh. Thay vào đó, ông nói rằng mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội thánh cho chúng ta biết Đức Chúa Trời dự định gì cho một người vợ và chồng. Đó là nơi chúng tôi đang khám phá nó.

Chồng Có Thể Học Cách Yêu Vợ Ở Nơi Đâu?

Nếu bạn lớn lên trong một ngôi nhà không hạnh phúc hoặc rối loạn chức năng, nếu cha mẹ bạn không hạnh phúc với nhau hoặc đối xử không tốt với nhau, bạn sẽ phải đối mặt với câu hỏi này: Làm sao tôi có thể biết được nghĩa là một người chồng tin kính? Nếu cha bạn không có mặt, hoặc ông ấy không chung thủy hay tốt, thì đàn ông có thể học cách đối xử với phụ nữ ở đâu?

Nếu bạn muốn biết một cuộc hôn nhân tin kính trông như thế nào, thì nơi bắt đầu không phải là cha mẹ bạn. Bất kể họ giỏi đến đâu, họ sẽ mang tất cả các loại hành trang văn hóa và thế hệ vào bức tranh. Nơi bắt đầu là mối quan hệ giữa Đấng Christ và Hội thánh.

Bạn có thể nói, “Tất nhiên, Chúa Giê-xu là hình mẫu của tôi cho mọi thứ trong cuộc sống. Nhưng Chúa Giê-xu chưa bao giờ kết hôn, vì vậy tôi không thể nhìn vào Ngài trong chuyện này ”. Ê-phê-sô 5 cho chúng ta biết rằng Đấng Christ có một cô dâu, và cô dâu đó là Hội thánh. Vì vậy, hãy tìm hiểu Đấng Christ và bạn sẽ khám phá ra thế nào là một người chồng tốt — cho dù bạn có thấy điều này được mô phỏng khi còn trẻ hay không. Hỡi những người làm chồng, hãy suy nghĩ sâu sắc về Đấng Christ và Hội thánh, và Đức Chúa Trời sẽ dạy cho bạn biết anh ấy gọi bạn là người như thế nào. Tình yêu của Đấng Christ đối với Hội thánh cho bạn khuôn mẫu để yêu vợ mình.

Đây là tin tức tuyệt vời của Phúc âm cho cuộc hôn nhân của bạn: Biết Đức Chúa Trời trong Chúa Giê-xu Christ là điều tuyệt vời để cứu chuộc, bất kể bạn xuất thân như thế nào.

Đấng Christ yêu Hội thánh như thế nào

Đấng Christ đã hiến chính Ngài cho Hội thánh.

Như Đấng Christ đã yêu Hội-thánh, phó chính mình vì Hội-thánh, ( Ê-phê-sô 5:25).

Đây là Đấng Christ ở trên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Trời, nhưng Ngài yêu Hội thánh và xả thân vì Hội thánh. Điều đó nghĩa là gì?

Christ nói, “Tôi sẵn sàng trả bất cứ giá nào. sẵn sàng chịu đựng mọi đau đớn để làm điều tốt cho cô ấy ”. Ngài giữ tất cả những niềm vui ở trên thiên đường của Ngài, và Ngài yêu Hội thánh như khi không có tình yêu nào quay trở lại. Rô-ma 8 chứng minh điều này: “Trong khi chúng ta còn là tội nhân, thì Đấng Christ vì chúng ta đã chết.” Ngài đã chịu đựng. Ngài đau khổ. Ngài đã tha thứ.

Những người làm chồng có thể cầu nguyện trong sự ăn năn và đức tin, để nhận được sự giúp đỡ từ Đấng Christ ngay hôm nay: “Lạy Chúa Giê-su, con không thể làm điều này bằng sức riêng của con. Con cần Thần của Ngài. Con cần tình yêu của Ngài. Con cần sức mạnh của Ngài. Con cần sự tha thứ của Ngài nếu con bắt đầu yêu vợ mình theo cách mà Ngài đã yêu trong Hội thánh. “

Đấng Christ lãnh đạo Hội thánh.

Vì chồng là đầu vợ, khác nào Đấng Christ là đầu Hội-thánh, Hội-thánh là thân-thể Ngài, và Ngài là Cứu-Chúa của Hội-thánh. (Ê-phê-sô 5:23).

Đấng Christ chủ động với Hội thánh. Đấng Christ luôn luôn hướng tới một điều gì đó tốt đẹp. Nếu bạn đọc lịch sử của Hội thánh, bạn sẽ thấy những cuộc phục hưng — Đức Chúa Trời đổ ân phước trên Hội thánh, mang đến cho dân sự của Ngài những ân phước mới mà họ chưa bao giờ tưởng tượng được.

Chúa Giê-su Christ sẽ làm gì trong Hội thánh này vào năm tới? Không một ai trong chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Chúng ta sẽ cảm nghiệm được sự ban phước của Ngài và nhìn thấy tình yêu thương của Ngài theo những cách sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên và vui mừng. Đó là sự lãng mạn của đời sống Cơ đốc nhân. Bạn không bao giờ biết được Đấng Christ sẽ làm gì tiếp theo, nhưng cho dù đó là gì, bạn biết rằng điều đó sẽ tốt. Trong năm tới, Ngài có thể cuốn chúng ta đi vào vinh quang đời đời của Ngài. Bạn có biết rằng Ngài sẽ không làm như vậy không?

Điều này có ý nghĩa gì đối với các ông chồng? Chúng ta có trách nhiệm duy nhất, nếu chúng ta đang sao chép mô hình của Đấng Christ, là người khởi xướng và đổi mới trong gia đình — để đảm bảo rằng cuộc hôn nhân không trở nên buồn tẻ, cũ kỹ hoặc nhàm chán. Lần cuối cùng bạn làm điều gì đó hoàn toàn bất ngờ và bất ngờ có lợi cho vợ bạn là khi nào? Lần cuối cùng bạn làm điều gì đó khiến cô ấy phải thốt lên: “Ôi trời!” – điều gì đó mang lại niềm vui cho thói quen buồn tẻ của cuộc sống là khi nào?

Chúa nuôi dưỡng Hội thánh.

Vì chẳng hề có người nào ghét chính thân mình, nhưng nuôi nấng săn sóc nó như Đấng Christ đối với Hội thánh,  ( Ê-phê-sô 5:29).

Vấn đề ở đây là rất đơn giản. Bạn chăm sóc cơ thể của riêng bạn. bạn nuôi nó, bạn nuôi dưỡng nó, bạn bảo vệ nó, bạn xây dựng cơ thể của chính bạn. Hội thánh là thân thể của Đấng Christ, và đây là những gì Đấng Christ làm cho Hội thánh. Đấng Christ nuôi sống, nuôi dưỡng, bảo vệ, xây dựng và làm cho Hội thánh phát triển mạnh mẽ. Hội thánh luôn chú ý và yêu mến Đấng Christ.

Đấng Christ luôn biết chính xác những gì Hội thánh cần. Các ông chồng hãy yêu vợ như vậy nhé. Ngài nhìn thấy những gì Hội thánh có thể trở thành. Các ông chồng hãy yêu vợ như vậy nhé. Hội thánh luôn ở trong tâm trí của Đấng Christ, và Ngài yêu cô ấy như chính cô ấy vậy. Hỡi những người làm chồng, hãy yêu thương vợ như Đấng Christ đã yêu Hội thánh!

Đấng Christ sẽ trình diện Hội thánh cho chính Ngài.

[Chúa Giê-su Christ sẽ giới thiệu] đặng tỏ ra Hội-thánh đầy vinh-hiển, không vết, không nhăn, không chi giống như vậy, nhưng thánh-sạch không chỗ trách được ở trước mặt Ngài.… (Ê-phê-sô 5:27).

Hội thánh có thể không phải lúc nào trông cũng hấp dẫn như bây giờ, nhưng Hội thánh có một tương lai vinh quang với tư cách là cô dâu rạng rỡ của Chúa Giê-su Christ. Michael Griffiths, người từng là chủ tịch của trường nơi tôi học ở London, đã viết một cuốn sách về Hội thánh có tên Cinderella with Amnesia. Cô bé Lọ Lem là một bức tranh tuyệt vời của Hội thánh. Đôi khi cô ấy trông hơi rách rưới. Có một số anh chị em xấu tính khinh thường cô và coi cô không có giá trị gì, và ở một số nơi trên thế giới, người mẹ kế độc ác ngược đãi cô. Nhưng Chúa yêu Hội thánh, và Ngài sẽ đưa cô ấy về cung điện của mình.

Michael Griffiths chụp lại bức ảnh đó: “Hội thánh thường giống như Cô bé Lọ Lem … bị mất trí nhớ.” Vấn đề lớn nhất của chúng ta là chúng ta đánh mất hoàng tử và tương lai huy hoàng của chúng ta. Chúng ta cần nhớ chúng ta là ai và chúng ta thuộc về ai. Đấng Christ đã chọn một cô dâu, và cô dâu của Ngài là Hội thánh. Ngài sẽ “giới thiệu chúng tôi với chính Ngài.” Và khi Ngài làm vậy, Hội thánh sẽ không còn rách nát và rách nát. Hội thánh sẽ “không có vết bẩn, nếp nhăn hay bất kỳ vết tích nào khác” (Ê-phê-sô 5:27).

Cô dâu này sẽ không có vết rạn trên khuôn mặt trong ngày cưới và cũng không có nếp nhăn. Nếu mụn là nỗi đau của tuổi trẻ thì nếp nhăn là nỗi đau của tuổi già. Chúng nói về sự mệt mỏi, mệt mỏi và phải mang vác nặng. Chúa nói, “Sẽ không có nếp nhăn trên Hội thánh của tôi. Cô ấy sẽ rạng rỡ và huy hoàng. Và cô ấy sẽ chia sẻ niềm vui trên thiên đàng mãi mãi. ”

Đó là Hội thánh mà Đấng Christ trình diện cho chính Ngài. Chúng ta nên cảm tạ Chúa về nhiều cơ quan và chức vụ Cơ đốc mà Chúa đã nâng đỡ. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là nhiệm vụ của họ là hỗ trợ hội thánh. Trường học Cơ đốc giáo, chủng viện, mục vụ đài phát thanh, hội truyền giáo và tổ chức truyền giáo giống như những phù dâu hỗ trợ cô dâu khi cô ấy chuẩn bị đón chàng rể. Cô dâu cần có phù dâu của mình, nhưng thật sai lầm nếu bạn để nhiều phù dâu hơn bạn là cô dâu.

Ở phần cuối của Kinh thánh, Sứ đồ Giăng nghe thấy một tiếng gầm lớn từ trời phát ra:

A-lê-lu-gia! Vì Chúa là Đức Chúa Trời chúng ta, là Đấng Toàn-năng, đã cầm quyền cai-trị. Chúng ta hãy hớn-hở vui-mừng, tôn-vinh Ngài; vì lễ cưới Chiên Con đã tới, và vợ Ngài đã sửa-soạn, đã cho người được mặc áo sáng-láng tinh-sạch bằng vải gai mịn (vải gai mịn tức là công-việc công-bình của các thánh-đồ).
Thiên-sứ phán cùng tôi rằng: Hãy chép: Phước thay cho những kẻ được mời đến dự tiệc cưới Chiên Con! Người lại tiếp rằng: Đó là những lời chân-thật của Đức Chúa Trời. (Khải 19: 6-9).

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo