Học biết Chúa mỗi ngày: Kinh Thánh Nói Gì Về Việc Kiểm Soát Sự Tức Giận?

Học biết Chúa mỗi ngày: Kinh Thánh Nói Gì Về Việc Kiểm Soát Sự Tức Giận?

Trong Ga-la-ti 5: 19-21 , chúng ta tìm thấy một bức tranh rõ ràng về cuộc sống không có Đấng Christ trông như thế nào. Một trong những điều được liệt kê ở đó, là ‘cơn tức giận’. Rõ ràng những cơn tức giận không thuộc về đời sống của một môn đồ của Chúa Giê-su. Sau đó, trong các câu 22 và 23, trái của Thánh Linh được liệt kê, trong đó có quyền tự chủ. Vì vậy, một cuộc sống được điều khiển bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời cũng sẽ thể hiện sự tự chủ, hay nói cách khác: Sự kiểm soát về tinh thần.

Sự tức giận

Điều này có nghĩa là một Cơ đốc nhân không bao giờ có thể tức giận? Chắc chắn là không rồi. Chính Chúa Giê-su cũng có lúc tức giận. Một lần nọ, Chúa Giê-su đến hội đường thì thấy một người đàn ông với bàn tay teo cũng ở đó. Những người Pha-ri-si theo dõi ông để xem liệu Chúa Giê-su có phạm luật và chữa lành người đàn ông trong ngày Sa-bát hay không. Chúa Giê-xu đã chữa lành cho người đàn ông.

Khi ông hỏi: “ Trong ngày Sa-bát, nên làm việc lành hay việc dữ, cứu người hay giết người? Nhưng họ đều nín-lặng. Bấy giờ, Ngài lấy mắt liếc họ, vừa giận vừa buồn vì lòng họ cứng-cỏi ” ( Mác 3: 1-6 ). Ngài cũng tức giận khi họ biến đền thờ thành chợ ( Ma-thi-ơ 21:12, 13). Nhưng đó không bao giờ là sự tức giận vô cớ, hoặc những cơn tức giận mất kiểm soát. Chúa Giê-su cảm thấy tức giận vì danh dự của Cha ngài đang bị đe dọa. Nó có ý nghĩa quan trọng đối với Ngài khi mọi người có quan niệm hoàn toàn sai lầm về việc tôn kính Đức Chúa Trời vào ngày Sa-bát , hoặc thờ phượng Đức Chúa Trời tại đền thờ.

Chúa đang tức giận

Tương tự, chúng ta đọc về việc Đức Chúa Trời nổi giận với dân Y-sơ-ra-ên vì sự bất tuân của họ nhiều lần trong Cựu Ước (ví dụ, trong Dân số ký 11 , Đức Chúa Trời nổi giận và tiêu diệt một phần dân sự). Tuy nhiên, Ngài cũng được mô tả là một Đức Chúa Trời “ chậm giận và luôn yêu thương bền vững ” nhiều lần trong Kinh thánh ( Dân số ký 14:18 ; Nê- hê-mi 9:17 ; Thi thiên 86:15 và những nơi khác).

Vì vậy, khi Đức Chúa Trời nổi giận, đó là vì một lý do rất chính đáng: danh dự của Ngài đang bị đe dọa. Theo Châm ngôn, điều khôn ngoan là nên từ tốn với sự nóng nảy của bạn: “Kẻ nào chậm nóng-giận có thông-sáng lớn; Nhưng ai hay nóng-nảy tôn lên sự điên-cuồng.” ( Châm ngôn 14:29). Chúng ta cũng đọc về việc Đức Chúa Trời trở nên rất tức giận khi có sự bất công: Ngài không thể chịu đựng được sự hy sinh của dân Y-sơ-ra-ên khi không có sự công bằng cho những thành phần yếu hơn trong xã hội: Ê-sai 1: 12-17 .

Làm thế nào để đối phó với sự tức giận

Trong thư gửi tín hữu Ê-phê-sô, chúng ta tìm thấy một câu rất hướng dẫn về cách đối phó với cơn giận: “ Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm-giận cho đến khi mặt trời lặn, 27và đừng cho ma-quỉ nhân dịp. ”( Ê-phê-sô 4:26 , 27). Câu này không bảo chúng ta đừng tức giận. Nhưng nó cho chúng ta biết rằng chúng ta nên làm hòa với người mà chúng ta đang tức giận trước khi một ngày kết thúc.

Nếu chúng ta từ chối làm điều đó, chúng ta tạo cơ hội cho ma quỷ để những hạt giống cay đắng hoặc thậm chí căm ghét phát triển. Đặc điểm trung tâm của đời sống Cơ đốc nhân là sự tha thứ. Vì chúng ta đã tìm thấy sự tha thứ tội lỗi trong Đấng Christ , vì vậy chúng ta nên mở rộng sự tha thứ cho những người đã làm cho chúng ta tức giận hoặc những người đã làm tổn thương chúng ta ( Ma-thi-ơ 6:14, 15). Bằng cách đó, ma quỷ sẽ không có cơ hội để đầu độc trái tim của chúng ta.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: biblword.net)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo