Học biết Chúa mỗi ngày: Có phải Tôi Đã Phạm Tội Quá Nặng Để Được Chúa Tha Thứ?

Tha thứ là một khái niệm cốt lõi của đức tin Cơ đốc. Chúng tôi thú nhận rằng tất cả loài người đều đã phạm tội, nhưng Đức Chúa Trời sẵn lòng tha thứ cho họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi phạm tội thực sự nặng – giả sử tôi đã phạm tội giết người, lạm dụng tình dục trẻ em hoặc liên quan đến buôn bán người? Không quay lại thì có ích gì, ở đó Chúa sẽ không tha thứ cho tôi nữa?

Câu hỏi này giả định rằng một số tội lỗi nghiêm trọng hơn những tội lỗi khác. Trong xã hội, điều này đúng. Một thẩm phán công bình áp đặt một bản án nghiêm khắc hơn đối với kẻ giết người hơn là kẻ trộm, vì hậu quả của tội ác của hắn còn tồi tệ hơn nhiều. Hình phạt phải tương xứng với tội danh. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc tương tự trong cuộc sống cá nhân của mình: nếu một người bạn đã nói dối bạn về điều gì đó và thực sự xin lỗi, bạn sẽ tha thứ cho họ. Nhưng nếu họ đã sẵn sàng hủy hoại danh tiếng của bạn bằng cách buôn chuyện và tung tin dối trá về bạn và họ vẫn tiếp tục làm như vậy, thì đây có thể là dấu chấm hết cho tình bạn của bạn.

Với Chúa, mọi thứ hoàn toàn khác. Ngài không chỉ xem xét hậu quả trần thế của những việc làm của chúng ta, mà còn xem xét thái độ của trái tim chúng ta. Ngài coi trọng mọi tội lỗi, đồng thời không có tội lỗi nào mà chúng ta có thể phạm phải mà không thể tha thứ được. Hãy đi sâu hơn một chút về vấn đề này.

Không ai đủ tốt

Tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời là sự hoàn hảo tuyệt đối, điều này hoàn toàn hợp lý vì Ngài đã tạo ra con người hoàn hảo. Nhưng khi những con người đầu tiên chọn không vâng lời Chúa, mọi thứ đã thay đổi. Từ đó trở đi, họ là người tội lỗi và tất cả con cháu của họ đều thừa hưởng bản chất tội lỗi của họ . Tất cả chúng ta đều thiếu hụt tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời một cách thảm hại. Như Kinh Thánh nói: “ Thật, chẳng có người công-bình ở trên đất làm điều thiện, mà không hề phạm tội. ” ( Truyền đạo 7:20 , so sánh Thi thiên 53: 3 và Rô-ma 3:12). Bất kỳ tội lỗi nào chúng ta phạm phải đều đủ nghiêm trọng để xứng đáng bị xa cách vĩnh viễn khỏi Đức Chúa Trời. Vì vậy, không ai có thể lên thiên đàng bằng cách tốt, vì không ai đủ “tốt”. Chúng ta cần một giải pháp khác để hòa thuận với Đức Chúa Trời: sự tha thứ dựa trên sự công bình của Chúa Giê-su chứ không phải của chúng ta.

Không ai quá tệ

Mặc dù con người nói một số tội lỗi quá tồi tệ để được tha thứ, nhưng Đức Chúa Trời không nghĩ như vậy. Không ai là không thể thay thế bởi Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã trả giá cho mọi sự vi phạm có thể xảy ra, và huyết của Ngài có quyền năng tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi ( I Giăng 1: 7 ). Kinh thánh có đầy đủ những câu chuyện về những người được Đức Chúa Trời tha thứ. Và họ không phải lúc nào cũng là những người tốt nhất xung quanh!

  • Khi vua David nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp tên là Bathsheba, ông đã sai sứ giả của mình đến đưa cô ấy đến và quan hệ tình dục với cô ấy, mặc dù ông hoàn toàn biết rằng Bathsheba đã kết hôn với một trong những viên quan của mình. Khi Bathsheba có thai, David đã cố gắng để chồng cô là Uriah ngủ với cô để che đậy tất cả. Khi kế hoạch này không hiệu quả, David đã lạm dụng quyền lực của mình để cố tình giết Uriah trong trận chiến. Sau đó, anh ta lấy Bathsheba làm vợ. Kinh Thánh nói rõ ràng rằng “ điều Đa-vít đã làm khiến Chúa không hài lòng ” ( 2 Sa-mu-ên 11:27 ). Nhà tiên tri Nathan đã đối đầu với David về hành vi của anh ta và anh ta phải gánh chịu hậu quả trong suốt quãng đời còn lại của mình. Nhưng khi Đa-vít nhận ra những gì mình đã làm và hết lòng ăn năn, thì ông đã nhận được sự tha thứ!
  • Khi Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên thập tự giá, có hai kẻ tội phạm cùng bị xử tử với Ngài. Một trong số họ thú nhận, “ Về phần chúng ta, chỉ là sự công-bình, vì hình ta chịu xứng với việc ta làm; nhưng người nầy không hề làm một điều gì ác.”( Lu-ca 23:41 ). Vì vậy, người đàn ông này đã phạm một tội ác đáng phải nhận án tử hình. Nhưng khi anh ta hỏi Chúa Giê-su, “ Hãy nhớ đến tôi khi bạn vào vương quốc của mình ”, Chúa Giê-su nói với anh ta: “ Quả thật, tôi nói cùng bạn, hôm nay bạn sẽ ở với tôi trong địa đàng ” ( Lu-ca 23: 42-43 ).
  • Sứ đồ Phao-lô là nhà truyền giáo nổi tiếng nhất từ ​​trước đến nay. Nhưng trước khi đến với đức tin, ông đã từng bắt bớ các tín đồ đạo Đấng Ki-tô đến chết, trói và tống vào ngục cả nam và nữ ( Công vụ 22: 4 ). Nhiều năm sau, ông viết rằng “Đức Chúa Jêsus-Christ đã đến trong thế-gian để cứu-vớt kẻ có tội, ấy là lời chắc-chắn, đáng đem lòng tin trọn-vẹn mà nhận lấy; trong những kẻ có tội đó ta là đầu. ”( 1 Ti-mô-thê 1:15 ).

Những ví dụ này cho thấy rằng có hy vọng cho tất cả những ai thú nhận tội lỗi của mình và chấp nhận lời đề nghị tha thứ của Đức Chúa Trời.

Nếu không có tội lỗi nào là không thể tha thứ, thì chúng ta có tự động được tha thứ không?

Không, chúng ta không được. Chúng ta phải ăn năn và dâng cuộc sống của mình cho Chúa Giê-su để được tha thứ và chữa lành về thiêng liêng. Nếu không, chúng ta sẽ phải tự chịu hình phạt, nghĩa là vĩnh viễn xa cách với Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sự tha thứ, nhưng nếu chúng ta không chấp nhận món quà của Ngài, chúng ta sẽ không thu lợi từ nó. Vì vậy, theo một cách nào đó, bạn có thể nói rằng sự thiếu tin tưởng là không thể tha thứ. Đừng chuyển quyết định tin vào Chúa Giê-xu sang một ngày khác – ngày mai có thể là quá muộn! Nếu bạn chết mà không có Đấng Christ, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai.

Tội lỗi chống lại Chúa Thánh Linh

Đây là điều mà Chúa Giê-su đang cảnh cáo trong Ma-thi-ơ 12: 31-32 , “ Ấy vậy, ta phán cùng các ngươi, các tội-lỗi và lời phạm-thượng của người ta đều sẽ được tha; song lời phạm-thượng đến Đức Thánh-Linh thì sẽ chẳng được tha đâu. Nếu ai nói phạm đến Con người, thì sẽ được tha; song nếu ai nói phạm đến Đức Thánh-Linh, thì dầu đời nầy hay đời sau cũng sẽ chẳng được tha. ”. Những câu này đã khiến nhiều người băn khoăn không biết có phải mình đã phạm một tội lỗi không thể tha thứ hay không . Nhưng đây không phải là về một tội lỗi cụ thể nào đó, mà là một lời cảnh báo nghiêm khắc chống lại việc từ chối công việc cứu rỗi và thánh hóa của Đức Chúa Trời và Đức Thánh Linh qua sự hy sinh của Chúa Giê-su.

Điều này trở nên rõ ràng từ bối cảnh, vì những lời của Chúa Giê-su nhắm vào các nhà lãnh đạo tôn giáo không tin vào công việc của Ngài, nhưng nói rằng đó thực sự là công việc của Sa-tan (kẻ thù của Đức Chúa Trời), do đó gọi Đức Thánh Linh là kẻ nói dối. “Nói chống lại Đức Thánh Linh” có nghĩa là bạn nhiều lần và cố ý cứng lòng chống lại lẽ thật và tiếp tục sống trong sự không tin. Nếu bạn làm như vậy, không có sự tha thứ cho bạn vì bạn không chấp nhận nó.

Vì mọi tội lỗi đều có thể được tha thứ, tôi có thể tiếp tục phạm tội và cầu xin sự tha thứ không?

Nếu Đức Chúa Trời sẵn lòng tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta nếu chúng ta chỉ thú nhận chúng, thì liệu chúng ta có thể tiếp tục sống như trước khi chúng ta đến với đức tin, mặc dù chúng ta biết điều đó trái với ý muốn của Đức Chúa Trời? Hãy để tôi trích dẫn một câu trả lời đơn giản từ Rô-ma 6: 2, “ Chẳng hề như vậy! Chúng ta đã chết về tội-lỗi, lẽ nào còn sống trong tội-lỗi nữa?  ”.

Khi bạn đến với đức tin, tội lỗi của bạn được tha thứ. Nhưng bạn cũng được biến đổi bởi Chúa Thánh Linh. Bạn được làm mới; bạn không còn là nô lệ của tội lỗi mà là môn đồ của Chúa Giê-xu. Như sứ đồ Giăng giải thích, “ Đức Chúa Trời là ánh sáng, và trong Ngài không có bóng tối. Nếu chúng ta nói rằng chúng ta có mối tương giao với Ngài khi chúng ta đi trong bóng tối, chúng ta nói dối và không thực hành lẽ thật ”( 1 Giăng 1: 5-6 , so sánh 1 Giăng 4:20 ). Chúa Giê su tha thứ cho chúng ta một cách tự do. Nhưng nó đã khiến Ngài phải trả giá bằng mọi thứ! Làm sao chúng ta có thể khinh thường sự hy sinh của Ngài bằng cách cố tình làm điều ác?

Cảm xúc so với lẽ thật của Lời Đức Chúa Trời

Chúng ta có thể nghĩ rằng tội lỗi của mình quá tệ để có thể được tha thứ. Hoặc có thể chúng ta coi những người khác, những người đã phạm tội nặng hơn chúng ta, là không xứng đáng với ân điển của Đức Chúa Trời. Điều này có thể nuôi dưỡng lòng kiêu hãnh của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy mình vượt trội hơn, gần như chúng ta không cần sự tha thứ vì chúng ta không phạm tội quá nặng. Cả hai luồng suy nghĩ đều sai như nhau: Mọi người đều cần sự tha thứ và mọi người đều có thể nhận được sự tha thứ. Lẽ thật này của Lời Đức Chúa Trời nên được ưu tiên hơn cảm xúc của chúng ta. Nếu bạn đang đấu tranh với điều này, tôi khuyên bạn nên đọc một bài viết khác trên trang web của chúng tôi, “Làm thế nào để tôi có thể tha thứ cho bản thân vì một số điều tôi đã làm?” .

Kết luận

Tội lỗi lớn nhất mà bạn có thể phạm phải không phải là một vụ giết người khủng khiếp hoặc một số tội nghiêm trọng khác, mà là không tin vào hoặc tin cậy vào Chúa Giê Su là Đấng Cứu Rỗi của tội nhân. Nếu bạn vẫn chưa thú nhận tội lỗi của mình với Đức Chúa Trời, đừng đợi cho đến khi quá muộn.

Chúa ôi! Chúa là thiện, sẵn tha-thứ cho,

Ban sự nhân-từ dư-dật cho những người kêu-cầu cùng Chúa.”( Thi thiên 86: 5 )

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo