Học biết Chúa mỗi ngày: Bạn có đang cầu nguyện một cách hiệu quả?

Bạn có đang cầu nguyện một cách hiệu quả?

Ê-li vốn là người yếu-đuối như chúng ta. Người cầu-nguyện, cố xin cho đừng mưa, thì không mưa xuống đất trong ba năm rưỡi. Đoạn người cầu-nguyện lại, trời bèn mưa, và đất sanh sản hoa màu. (Gia-cơ 5: 17-18).

Chúng ta tìm hiểu về lời cầu nguyện của Ê-li ở hai vị trí trong Kinh thánh: 1 Các Vua 18 và Gia-cơ 5: 17-18, nơi Đức Chúa Trời cho chúng ta thêm ánh sáng về câu chuyện. Đặt hai bản kinh này lại với nhau, tôi đã thực hiện bảy nhận xét. Tất cả chúng đều bắt đầu bằng chữ “P.” trong tiếng anh. Tôi đã đặt những điều này vào một câu mà tôi hy vọng có thể hữu ích cho bạn: Hãy đặt mình ở nơi riêng tư để cầu nguyện những gì Chúa đã hứa với sự chính xác, đam mê và kiên trì.

Bảy chữ P của lời cầu nguyện hiệu quả

1. Riêng tư (Private)

Ê-li leo lên chót núi Cạt-mên (I Các Vua 18:42).

Hãy nghĩ về những gì đã xảy ra: Ê-li đã gọi lửa từ trời xuống. Mọi người đã hét lên “Chúa, Ngài là Chúa.” Ê-li là người của thời điểm này. Đám đông sẽ cổ vũ anh ấy như một người nổi tiếng, nếu anh ấy ở lại với họ. Nhưng Ê-li-sê tránh xa đám đông và lên đỉnh núi Cạt-mên để cầu nguyện.

Bạn tìm thấy khuôn mẫu tương tự trong chức vụ của Chúa Giê-su. Ngài vừa thực hiện một phép lạ vĩ đại, chữa lành bệnh cho mẹ vợ Si-môn Phi-e-rơ. Cả thị trấn nghe về nó, và đám đông tụ tập. Họ đã mang tất cả những người bệnh tật và tất cả những người bị áp bức đến với Ngài. Mark nói rằng Cả thành nhóm lại trước cửa (Mark 1:33). Chúa Giê-xu đã chữa lành nhiều người. Nhưng sáng sớm hôm sau, chúng ta đọc rằng Chúa Giê-xu ra đi và đến một nơi vắng vẻ, nơi Ngài cầu nguyện (1:35). Đấng Christ rút lui khỏi đám đông và dâng chính Ngài để cầu nguyện. Đó cũng là điều mà Ê-li đã làm.

Cầu nguyện với người khác là quan trọng, nhưng có một kiểu cầu nguyện mà bạn chỉ có thể làm một mình. Những người yêu nhau thích ở một mình với nhau, và Đức Chúa Trời là người tình vĩ đại của tâm hồn bạn muốn có thời gian ở một mình với bạn. Chúa Giê-su nói: “Song khi ngươi cầu-nguyện, hãy vào phòng riêng, đóng cửa lại, rồi cầu-nguyện Cha ngươi, ở nơi kín-nhiệm đó; và Cha ngươi, là Đấng thấy trong chỗ kín-nhiệm, sẽ thưởng cho ngươi.” (Mat 6: 6). Bạn có làm điều này không?

AW Pink chỉ ra: “đóng cửa” không chỉ là ở một mình, “nó còn có nghĩa là tinh thần của chúng ta bình tĩnh lại, xác thịt đang phát sốt của chúng ta tĩnh lặng, tập hợp tất cả những suy nghĩ vẩn vơ, để chúng ta có thể ở trong một khung hình phù hợp để đến gần và xưng hô với Đấng Thánh. ”

Điều này quan trọng đối với tất cả các Cơ đốc nhân và đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo Cơ đốc. Công việc rao truyền công khai phải được nối tiếp với công việc cầu thay riêng.

2. Chức vụ (Position)

[Ê-li] cúi xuống đất và úp mặt mình giữa hai đầu gối. (I Các Vua 18:42).

Đức Chúa Trời luôn luôn nói có ý định và chính xác, và Đức Thánh Linh đã lưu giữ mô tả sống động này về tư thế của Ê-li khi ông cầu nguyện. Hình ảnh anh ấy đang quỳ gối, cúi đầu xuống đất. Vị tiên tri quyền năng trông giống như một quả bóng nhỏ trước mặt Chúa.

Một lần nữa, điều này khiến tôi nghĩ về Chúa Giê-xu, Chúa của chúng ta. Chúng ta được kể rằng trong Vườn Ghết-sê-ma-nê, “Rồi Ngài bước tới một ít, sấp mặt xuống đất mà cầu-nguyện rằng” (Ma-thi-ơ 26:39). Rất có thể, Ngài đã đặt mình trên một phiến đá lớn.

Các tư thế khác nhau thích hợp cho các tình huống khác nhau trong cầu nguyện. Bạn có thể cầu nguyện trong khi đi bộ, và bạn có thể cầu nguyện khi đang lái xe, mặc dù bạn có thể mở mắt ra nếu bạn làm vậy! Kinh thánh không quy định tư thế cầu nguyện, nhưng Kinh thánh thường ghi lại tư thế mà mọi người áp dụng khi cầu nguyện, điều này có nghĩa là điều này có một số ý nghĩa.

Ngôn ngữ cơ thể của Ê-li rất có ý nghĩa: Nó nói lên sự phụ thuộc hoàn toàn vào Đức Chúa Trời và sự nghiêm túc mãnh liệt của anh ấy trước Đức Chúa Trời. Mọi người đã chết trong hạn hán. Nó đã diễn ra trong ba năm rưỡi. Lời cầu nguyện này quan trọng. Ê-li quỳ trên mặt đất và úp mặt vào giữa hai đầu gối.

Trong nhà thờ mà tôi phục vụ ở London, đó là hình mẫu để các nhà lãnh đạo của chúng tôi tụ tập vào các buổi sáng Chủ nhật, và trong khoảng thời gian tốt nhất là một giờ, chúng tôi sẽ quỳ gối và cầu nguyện xin Chúa ban phước cho thánh chức và hội thánh. Nó đã trở thành một khuôn mẫu cho hội đồng nhà thờ của chúng tôi ở đây để kết thúc các cuộc họp của mình với tất cả các thành viên hội đồng quỳ gối của họ, tìm kiếm phước lành của Chúa.

Tôi thấy rằng nếu tôi nghiêm túc tham gia cầu nguyện, tôi cần dành chút thời gian để quỳ xuống và trút hết lòng mình lên Chúa. Nó giống như nói “Chúa ơi, con lại ở đây. Tôi nghiêm túc đấy. Tôi cảm thấy sức nặng của con người bạn. Tôi cảm nhận được sức nặng của những gì tôi mang đến cho bạn ”.

3. Đã hứa (Promised)

Lời của Chúa đến với Ê-li vào năm thứ ba, rằng… “ta sẽ khiến mưa sa xuống đất.” (1 Các Vua 18: 1).

Khi Ê-li cầu nguyện cho mưa, ông cầu nguyện với sự tin tưởng vì ông đang cầu xin một điều mà Đức Chúa Trời đã hứa. Đức tin là sự đáp lại lời của Đức Chúa Trời một cách đáng tin cậy. Lời cầu nguyện phát xuất từ ​​đức tin cũng có tính cách tương tự.

Đức Chúa Trời đã ban cho bạn một lời mời cởi mở để hỏi bất cứ điều gì về Ngài. Nhưng quyền tự do yêu cầu bất cứ điều gì không đi kèm với sự cam kết của Đức Chúa Trời là ban cho tất cả những gì chúng ta yêu cầu. Cầu nguyện không bao giờ là một phương tiện để thao túng Đức Chúa Trời vào một việc mà Ngài không dự định làm. Đó sẽ là kiểu thờ thần tượng tồi tệ nhất.

Thật là một sai lầm lớn khi tưởng tượng rằng nếu chúng ta có thể tập hợp đủ đức tin, bằng cách nào đó chúng ta có thể trợ lực mạnh mẽ cho Đức Chúa Trời để đạt được những gì chúng ta yêu cầu. Nhiều người trong chúng ta sẽ biết một người đã từng được nói rằng, chỉ cần họ có thêm niềm tin, họ sẽ được chữa lành. Có thể nói đó là sự tàn nhẫn thuộc loại tồi tệ nhất, thêm vào đó là sự xúc phạm gây thương tích cho một người đang phải chịu đựng.

Ê-li cầu nguyện cho những gì Đức Chúa Trời đã phán Ngài sẽ làm, vì vậy hãy trau dồi thói quen cầu nguyện những gì Đức Chúa Trời đã hứa. Đây là cách bạn có thể làm điều đó: Sử dụng Kinh thánh làm nhiên liệu cho lời cầu nguyện của bạn. Hãy cầu nguyện với một cuốn Kinh thánh mở, và khi bạn đọc Kinh thánh, hãy chuyển những điều Đức Chúa Trời nói với bạn trở lại với Ngài trong lời cầu nguyện.

Gần đây, tôi đang đọc Đa-ni-ên 12: 3: “Những kẻ khôn-sáng sẽ được rực-rỡ như sự sáng trên vòng khung; và những kẻ dắt-đem nhiều người về sự công-bình sẽ sáng-láng như các ngôi sao đời đời mãi mãi. ”. Đức Chúa Trời muốn dân Ngài trở nên khôn ngoan, và biến một người trở nên công bình là một công việc có giá trị không bao giờ hết. Có nhiên liệu để cầu nguyện cho mọi người trong những hoàn cảnh khác nhau ngày nay. Ngày mai sẽ có điều gì đó mới mẻ trong thánh kinh sẽ cung cấp nhiên liệu cho lời cầu nguyện của bạn. Động cơ chạy tốt hơn khi có nhiên liệu trong bình.

Đổ một ít nhiên liệu vào bình trước khi bạn khởi động động cơ cầu nguyện.

4. Cầu nguyện (Pray)

Đoạn người cầu-nguyện lại, trời bèn mưa, và đất sanh-sản hoa-màu. (Gia-cơ 5:18).

Tại sao chúng ta phải cầu xin Đức Chúa Trời một điều mà Ngài đã nói rằng Ngài sẽ làm? Nếu Chúa đã hứa rồi, tại sao lại cầu nguyện? Câu trả lời là Đức Chúa Trời không chỉ quyết định điều gì sẽ xảy ra, mà còn cả cách nó xảy ra. Đức Chúa Trời xác định mục đích , nhưng Ngài cũng xác định phương tiệnLời hứa của Ngài là  , lời cầu nguyện của chúng ta như thế nàoVì vậy, những lời hứa của Đức Chúa Trời cho chúng ta biết những gì chúng ta nên cầu xin.

AW Pink nói rằng những lời hứa của Đức Chúa Trời là “cái khuôn để đúc nên những lời thỉnh cầu của chúng ta.”

Những gì Đức Chúa Trời muốn trong lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện qua lời cầu nguyện của bạn. Điều đó mang lại ý nghĩa to lớn cho cuộc sống và mục vụ của chúng ta, và đặc biệt là đối với những lời cầu nguyện của chúng ta. Chúng ta là đồng nghiệp của Đức Chúa Trời (2 Cô 6: 1).

5. Độ chính xác (Precision)

Người cầu-nguyện, cố xin cho đừng mưa, thì không mưa xuống đất trong ba năm rưỡi. Đoạn người cầu-nguyện lại, trời bèn mưa, (Gia-cơ 5: 17-18).

Ê-li rất rõ ràng về những gì ông yêu cầu. Chúa Giê-su hỏi một người đàn ông, “Ngươi muốn ta làm chi cho ngươi?” (Mác 10:51). Bạn sẽ nói gì nếu Chúa Giê-su hỏi bạn câu hỏi đó? Bạn có thể yêu cầu người bạn yêu thương, nhưng nếu Ngài thúc ép bạn và nói, “Ngươi muốn ta làm gì cho người “, bạn sẽ nói gì? Đó là một câu hỏi tuyệt vời để nói về gia đình, nhóm nhỏ của bạn hoặc với bạn bè của bạn. Và việc trả lời tốt khó hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng ban đầu.

Ê-li biết ông muốn gì và ông đang tìm kiếm câu trả lời. Một số người thấy viết nhật ký hữu ích trong việc hiểu rõ những gì họ yêu cầu và tìm kiếm câu trả lời. Tuy nhiên bạn làm điều này, điều quan trọng là phải rõ ràng trong yêu cầu của bạn. Đức Chúa Trời toàn năng đã mời bạn hỏi, vì vậy hãy hỏi!

6. Đam mê (Passion)

Người cầu-nguyện, cố xin cho…. (Gia-cơ 5:17).

Theo nghĩa đen, điều đó có nội dung: “Trong lời cầu nguyện, anh ấy đã cầu nguyện.” Đây là cách nói của người Do Thái. Khi Chúa Giê-su nói với các môn đồ rằng Ngài “háo hức muốn” ăn Lễ Vượt Qua với họ, những lời Ngài dùng theo nghĩa đen, “Ta rất muốn ăn lễ Vượt-qua nầy với các ngươi trước khi ta chịu đau-đớn.” (Lu-ca 22:15). Ở đây bạn có cùng một hình thức. Có sức sống và nghị lực trong lời cầu nguyện của Ê-li.

Ngay cả đối với những Cơ đốc nhân tốt nhất, thật dễ dàng rơi vào trạng thái buồn ngủ thuộc linh, trong đó chúng ta cầu nguyện với ít đức tin, ít nghị lực và ít ước muốn. Không có sức mạnh nào trong kiểu cầu nguyện đó. Lời cầu nguyện của Ê-li khác hẳn. Anh nhiệt thành cầu nguyện. Những gì anh ấy yêu cầu quan trọng đối với anh ấy. Anh ấy đã mang nó đến trước mặt Đức Chúa Trời với sự sống và sức sống — trong lời cầu nguyện, anh ấy đã cầu nguyện!

7. Sự bền bỉ (Persistence)

Lần thứ bảy, kẻ tôi-tớ đáp rằng: Tôi thấy ở phía biển lên một cụm mây nhỏ như lòng bàn tay. ” (1 Các Vua 18:44).

Ê-li cầu nguyện cho những gì Đức Chúa Trời đã hứa. Anh ấy cầu nguyện với sự chính xác và say mê, nhưng câu trả lời không đến ngay lập tức. Ngài sai người hầu của mình nhìn về phía biển để tìm dấu hiệu của mưa. Người đầy tớ quay lại nói: “Không có gì cả” (18:43). Vì vậy, Ê-li nói, “Hãy quay lại.”

Lấy hình ảnh: Nhà tiên tri đang cầu nguyện. Người hầu đang chạy – vẫn không có gì. Ê-li nói với người đầy tớ, “Hãy đi lại!” Cầu nguyện nhiều hơn, quan sát nhiều hơn – vẫn không có gì.

Khi đến lần thứ năm hoặc thứ sáu, bạn chán cầu nguyện và chán nhìn. Bạn có thể đã cầu nguyện lần thứ sáu hoặc lần thứ sáu mươi hoặc lần thứ sáu trăm. Đức Chúa Jêsus phán cùng môn-đồ một thí-dụ, để tỏ ra rằng phải cầu-nguyện luôn, chớ hề mỏi-mệt (Lu-ca 18: 1).

Ê-li đã không bỏ cuộc. Khi tôi tớ của ông nhìn lần thứ bảy, ông thấy một đám mây nhỏ và “Trong một lúc, trời bị mây che đen, gió nổi dậy, và có cơn mưa rất lớn.” (1 Các Vua 18:45).

Hãy đặt mình ở vị trí riêng tư để cầu nguyện những gì Đức Chúa Trời đã hứa với sự chính xác, đam mê và kiên trì. Loại cầu nguyện này có nhiều lợi ích! Cuộc sống đã được thay đổi nhờ lời cầu nguyện của Ê-li. Gia đình sẽ được thay đổi, nhà thờ sẽ được thay đổi, và bạn cũng sẽ được thay đổi qua sự cầu nguyện của bạn.

Andrew Bonar đã viết lời động viên này cho một người bạn:

Hỡi người anh em, hãy cầu nguyện. Bất chấp Satan, hãy cầu nguyện;
Dành hàng giờ để cầu nguyện. Thà bỏ bê bạn bè còn hơn không cầu nguyện.
Thay vì nhịn ăn, và mất cả bữa sáng, bữa tối, trà, bữa tối và giấc ngủ, còn hơn là không cầu nguyện.
Và chúng ta không được nói về sự cầu nguyện – chúng ta phải cầu nguyện một cách nghiêm túc.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: unlockingthebible.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo