Học Biết Chúa Mỗi Ngày: Bài Học Từ Câu Chuyện Cuộc Đời Của tiên tri Giê-Rê-Mi

Học Biết Chúa Mỗi Ngày: Bài Học Từ Câu Chuyện Cuộc Đời Của tiên tri Giê-Rê-Mi

Cuốn sách Kinh thánh dài nhất sau Thi thiên mang tên Giê-rê-mi. Giê-rê-mi là một nhà tiên tri sống trong những ngày cuối cùng của Vương quốc Hai Bộ tộc. Bất chấp mối đe dọa từ Ba-by-lôn, Giu-đa và Bên-gia-min không chịu ăn năn và quay về với Chúa. Vì vậy, sự phán xét của Đức Chúa Trời không thể không đến. Giê-rê-mi được Chúa gọi đến để loan báo cuộc phán xét này và cho dân Giu-đa một cơ hội cuối cùng. Bạn có thể tìm thấy những lời tiên tri và sự kiện trong cuộc đời ông trong sách Kinh thánh Giê-rê-mi. Trong bài viết này, chúng tôi muốn tập trung vào khía cạnh thứ hai: Cuộc đời của Giê-rê-mi.

Cuộc đời của Jeremiah

Giê-rê-mi là ai? Giê-rê-mi thuộc dòng dõi tư tế. Ông là con trai của Hilkiah và ông sống ở Anathoth, trong lãnh thổ của Bên-gia-min ( Giê-rê-mi 1: 1 ). Giê-rê-mi 1: 1 cũng nói rằng ông đã phục vụ trong thời các Vua Giô-si-a, Giê-hô-gia-kim và Zedekiah. Ông trải qua sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem và dân Giu -đa bị bắt đến Ba-by-lôn ( Giê-rê-mi 39 ). Chính Giê-rê-mi đã ở lại với dân sự còn sót lại trên đất Y-sơ-ra-ên. Nhưng sau một vụ ám sát thống đốc Babylon là Gedaliah, những người còn lại chạy sang Ai Cập và mang theo Jeremiah ( Giê-rê-mi 43 ). Giê-rê-mi có lẽ đã chết ở Ai Cập.

Tiếng kêu gọi của Jeremiah

Quá nhiều cho những sự thật trần trụi. Không cần phải nói rằng thông điệp gây sốc mà Giê-rê-mi phải đưa ra và những sự kiện sâu sắc xảy ra sau đó không làm nhà tiên tri bị lay chuyển. Điều này đã được thể hiện rõ trong chương đầu tiên. Đức Chúa Trời gọi Giê-rê-mi làm nhà tiên tri vào năm 627 trước Công nguyên: “Có lời Đức Giê-hô-va phán cùng tôi như vầy: Trước khi tạo nên ngươi trong lòng mẹ, ta đã biết ngươi rồi; trước khi ngươi sanh ra, ta đã biệt riêng ngươi, lập ngươi làm kẻ tiên-tri cho các nước. Tôi thưa rằng: Ôi! Hỡi Chúa Giê-hô-va, nầy tôi chẳng biết nói chi, vì tôi là con trẻ. ” ( Giê-rê-mi 1: 4-6 ).

Jeremiah không phản đối lời kêu gọi của anh ấy ở đây, nhưng anh ấy đang phải vật lộn với tuổi tác của mình. Có lẽ lúc đó anh ấy còn chưa phải là người lớn. Nhưng cũng giống như Môi-se đã từng được trang bị cho nhiệm vụ của mình (xin xem Xuất Ê-díp-tô Ký 3: 7-14 ; 4: 1-17 ), Chúa cũng đang khiến Giê-rê-mi trở nên như một nhà tiên tri. Giê-rê-mi sẽ gặp khó khăn, nhưng Đức Chúa Trời hứa sẽ ở cùng ông ( Giê-rê-mi 1: 8 ).

Đấu tranh và đau khổ

Giê-rê-mi sống ở Anathoth, một ngôi làng cách Giê-ru-sa-lem vài dặm về phía bắc. Vì vậy, anh ta sống đủ gần thủ đô để biết điều gì đang xảy ra ở đó, nhưng vẫn ở một khoảng cách an toàn. Sau khi Giê-rê-mi được gọi là nhà tiên tri, ông đã đi rao giảng lời Chúa ở Giê-ru-sa-lem ( Giê-rê-mi 2: 2 ) và ngay cả trong đền thờ ( Giê-rê-mi 7: 2 ).

Lời nói của Giê-rê-mi không được ghi nhớ. Cư dân thành Giê-ru-sa-lem quay lưng lại với ông ( Giê-rê-mi 26 ). Ngay cả ở quê nhà, ông cũng không được an toàn ( Giê-rê-mi 11: 21-23 ). Chỉ có hai người phản hồi tích cực với thông điệp của Giê-rê-mi. Đó là Baruch, người ghi chép, và Ebed-Melech, hoạn quan người Ethiopia.

Tất cả sự phản kháng mà Giê-rê-mi phải đối mặt, cũng như sức nặng của việc công bố sự hình phạt của Chúa mà ông phải thực hiện, đều không dễ dàng với nhà tiên tri. Giê-rê-mi đã bị thử thách khốc liệt và ông vật lộn với Đức Chúa Trời về sự kêu gọi của mình. Những đoạn mô tả cuộc đấu tranh của Giê-rê-mi ( Giê-rê-mi 11: 17-23 ; 14: 17-22 ; 15: 10-21 ; 18: 18-23 ; 20: 1-18 ) là một trong những đoạn cảm động nhất trong sách này.

Giê-rê-mi muốn từ bỏ chức vụ tiên tri của mình: “ Hỡi Đức Giê-hô-va, Ngài đã khuyên-dỗ tôi, và tôi đã chịu khuyên-dỗ; Ngài mạnh hơn tôi và đã được thắng. Trọn ngày tôi cứ làm trò cười, và ai cũng nhạo-báng tôi. 8Mỗi lần tôi nói thì cất tiếng kêu-la; tôi kêu rằng: Bạo-ngược và hủy-diệt! Vì lời của Đức Giê-hô-va làm cho tôi cả ngày bị sỉ-nhục chê-cười. 9Nếu tôi nói: Tôi sẽ chẳng nói đến Ngài nữa; tôi sẽ chẳng nhân danh Ngài mà nói nữa, thì trong lòng tôi như lửa đốt-cháy, bọc kín trong xương tôi, và tôi mệt-mỏi vì nín-lặng, không chịu được nữa. ”( Giê-rê-mi 20: 7-9 ). Vì vậy, mặc dù một nửa trong Giê-rê-mi muốn dừng lại, nhưng ông không thể, vì lời của Chúa đang thúc đẩy ông.

Sự kết thúc của Judah

Đức Chúa Trời đã không bỏ lời hứa của Ngài với Giê-rê-mi và cũng không từ bỏ vị tiên tri của Ngài. Giê-rê-mi bị dọa giết ( Giê-rê-mi 26 ) và phải đấu với các tiên tri giả ( Giê-rê-mi 28 ). Tuy nhiên, khi ông bị cầm tù trong cuộc vây hãm thành Giê-ru-sa-lem và bị ném xuống hố bùn, Đức Chúa Trời đã sai một người đến giải cứu ông ( Giê-rê-mi 38 ).

Sau đó, Giê-rê-mi được tạo điều kiện sống tốt hơn và ông ở đó cho đến khi người Babylon chiếm Giê-ru-sa-lem vào năm 587 trước Công nguyên. Mạng sống của ông đã được tha và ông được phép ở lại Giu-đa. Tuy nhiên, khi thống đốc của Babylon bị sát hại, mọi chuyện lại trở nên tồi tệ.

Những người Giu-đa còn lại hoàn toàn phớt lờ thông điệp của Giê-rê-mi và chạy sang Ai Cập. Họ buộc Giê-rê-mi phải đi với họ. Tại Ai Cập, Giê-rê-mi vẫn nhiệt thành nói tiên tri chống lại việc thờ hình tượng. Sau đó, dữ liệu tiểu sử dừng lại. Nhiều khả năng Giê-rê-mi đã chết ở Ai Cập, sau bốn mươi năm trung thành phụng sự.

Lòng trung thành của Giê-rê-mi

Nếu chúng ta có thể học được một điều từ Giê-rê-mi, đó chắc chắn là sự trung thành của ông. Mặc dù phải đối mặt với nhiều sự chống đối hơn bất kỳ nhà tiên tri nào khác, ông vẫn tiếp tục vâng lời Đức Chúa Trời. Do đó, Phao-lô lấy Giê-rê-mi làm gương cho thánh chức của mình ( Ga-la-ti 1: 15-16 ; 2 Cô-rinh-tô 3 ).

Thông điệp của Giê-rê-mi mà ông phải truyền lại từ Đức Chúa Trời đã được lưu giữ trong cuốn sách mang tên ông. Do đó, ngay cả ngày nay chúng ta cũng có thể đọc về thực tế cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời đối với tội lỗi, và sự trung thành của Đức Chúa Trời đối với giao ước Ngài đã từng lập với Y-sơ-ra-ên.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: biblword.net)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo