Hãy đến, Chúa Thánh Linh ơi!

Hãy đến, Chúa Thánh Linh ơi!

“Hãy đến, Chúa Thánh Linh ơi!”

Đối với nhiều Cơ đốc nhân ngày nay, lời cầu nguyện ngắn ngủi đó thường liên quan đến cảm xúc dâng trào, kinh nghiệm tự phát không hướng dẫn và sự mong đợi mãnh liệt về sự gần gũi của Đức Chúa Trời. Một điều gì đó bất thường và mạnh mẽ sắp xảy ra.

Tuy việc mời Thánh Linh đến không phải là một hiện tượng mới. Cơ đốc nhân đã chân thành thuyết phục để nói hoặc hát những lời này trong nhiều thế kỷ. Điều này đặt ra một số câu hỏi.

  • Nếu Chúa hiện diện ở khắp mọi nơi, chẳng phải Chúa Thánh Linh đã ở đây rồi sao?
  • Chúng ta có nên cầu nguyện với Chúa Thánh Linh không?
  • Và chính xác thì chúng ta đang cầu xin Thánh Linh đến và làm gì?

Chúng tôi sẽ tìm cách trả lời những câu hỏi đó, đặc biệt vì nó liên quan đến các buổi nhóm họp của nhà thờ. Chúng ta nghĩ thế nào về sự hiện diện của Chúa Thánh Linh và sự gắn bó của chúng ta với Người?

Ở mọi nơi nhưng chưa hiện diện

Theo một nghĩa nào đó, chúng ta không thể thoát khỏi Thánh Linh. Vua Đa-vít hỏi: “Tôi sẽ đi đâu xa Thần Chúa? Tôi sẽ trốn đâu khỏi mặt Chúa?” ( Thi thiên 139: 7 ). Kinh Thánh cũng cho chúng ta biết Thánh Linh hiện diện khi chúng ta nhóm lại, cư ngụ cả trong mỗi cá nhân và trong hội thánh của ngài ( 1 Cô-rinh-tô 3: 16–17 ; 6:19 ). Chúa Thánh Linh luôn ở với chúng ta.

Tuy nhiên, theo một nghĩa khác, Đức Thánh Linh làm cho sự hiện diện của Ngài được biết đến theo những cách riêng và những thời điểm cụ thể. Ngài “hiện diện hóa” sự cư ngụ của mình. Một trong những thời điểm đó là khi hội thánh nhóm họp. Khi chúng ta gặp nhau, Phao-lô nói: “Đức Thánh-Linh tỏ ra trong mỗi một người, cho ai nấy đều được sự ích chung.” ( 1 Cô-rinh-tô 12: 7 ). Đức Thánh Linh tự thể hiện, hoặc “đến”, theo nhiều cách khác nhau và ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào ý định của Ngài.

Điều đó dẫn chúng ta đến câu hỏi thứ hai: Cầu nguyện với Thánh Linh có đúng không? Những lời cầu nguyện trong Tân Ước hầu như luôn luôn dành cho Chúa Cha, đôi khi là cho Chúa Con. Nhưng chúng tôi không tìm thấy bất kỳ ví dụ nào về việc cầu nguyện trực tiếp với Thánh Linh. Điều đó có làm cho việc cầu nguyện với Thánh Linh sai không?

Không. Chúa Thánh Linh, với tư cách là ngôi thứ ba của Đức Chúa Trời ba ngôi, có thể được tôn thờ, vâng lời và cầu nguyện lên Ngài. Cầu nguyện với Thánh Linh không bị cấm hay bắt buộc trong Kinh Thánh, và có thể nhắc nhở chúng ta rằng Thánh Linh thực sự là Đức Chúa Trời. Điều quan trọng nhất là nhận ra nhu cầu của chúng ta đối với công việc thiêng liêng của Ngài mỗi khi chúng ta tụ họp.

Bảy cách Đức Thánh Linh đến

Bất kể ngôn ngữ nào chúng ta chọn để kêu gọi sự hành động của Thánh Linh, thường có sự mơ hồ trong yêu cầu của chúng ta đối với sự vận hành của Thánh Linh, có thể gây hiểu lầm, vô ích và đôi khi nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta có thể luôn cầu xin và mong đợi Chúa Thánh Linh làm gì khi chúng ta nhóm lại?

1. Thánh Linh đến để giúp chúng ta có thể thờ phượng Đức Chúa Trời.

Chúng ta là những người thờ phượng bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời và có thể nhận biết quyền tể trị của Chúa Giê-su chỉ nhờ công việc của Chúa Thánh Linh ( Phi-líp 3: 3 ; 1 Cô-rinh-tô 12: 3 ). Ngoài Thánh Linh, chúng ta sẽ không thấy hoặc không muốn đáp lại sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. John Webster nhắc nhở chúng ta,

Chúng ta cần cầu xin Đức Chúa Trời giúp chúng ta ngợi khen Ngài. Khen ngợi không phải tự nhiên mà có – chúng ta không thể chỉ bật vòi và để nó chảy. Cuối cùng, sự ngợi khen là điều gì đó mà Đức Chúa Trời làm việc trong chúng ta. Không có câu hỏi nào ở đây về kỹ năng, về năng lực mà chúng ta có thể làm việc và trau dồi để hoàn thiện. Sự ngợi khen là món quà của Thánh Linh.

Trong khi Chúa Giê-su làm cho những lễ vật thờ phượng của chúng ta được Đức Chúa Trời chấp nhận ( 1 Phi-e-rơ 2: 5 ), thì Thánh Linh thực sự hướng lòng chúng ta để quý trọng Đấng Christ hơn những thần tượng độc hại cám dỗ chúng ta từ bên ngoài lẫn bên trong.

2. Đức Thánh Linh đến để bảo đảm với chúng ta.

Mặc dù biết và tin lẽ thật của phúc âm là một điều có ý nghĩa vĩnh cửu, nhưng Đức Chúa Trời muốn ban cho chúng ta nhiều hơn là kiến ​​thức ban đầu. Chúng ta cầu xin Thánh Linh đến để chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu thương làm con nuôi của Chúa Cha. Việc coi trọng giáo lý, thần học, nghiên cứu và chính thống là điều bình thường và vẫn bị nản lòng trước cuộc đấu tranh liên tục của chúng ta với tội lỗi. Chúng ta có thể bắt đầu nghĩ rằng Chúa đã quá mệt mỏi với chúng ta, chán ghét chúng ta, hoặc đơn giản là đã quên chúng ta. Kinh thánh nhắc nhở chúng ta rằng, “vì các ngươi là con trai, nên Đức Chúa Trời đã sai Thánh Linh của Con Ngài đến trong lòng chúng ta và kêu lên rằng:“ Abba! Lạy Cha! ‘”( Ga-la-ti 4: 6 ). Chúng ta được Cha trên trời yêu thương một cách cá nhân, nồng nàn và đặc biệt – và Thánh Linh đảm bảo với chúng ta về thực tế đó.

3. Đức Thánh Linh đến để hợp nhất chúng ta.

Đức Chúa Trời không ra lệnh cho chúng ta tạo ra sự hợp nhất với các tín đồ khác. Thay vào đó, chúng ta phải “ thảy đều hiệp một trong đức tin và trong sự hiểu-biết Con Đức Chúa Trời” ( Ê-phê-sô 4: 3 ). Trong khi Đấng Christ làm cho sự hiệp nhất của chúng ta có thể thực hiện được nhờ sự hy sinh thay thế của Ngài, thì Phao-lô gọi điều chúng ta cùng hưởng là “sự thông công của Đức Thánh Linh” ( 2 Cô-rinh-tô 13:13 ). Sự đoàn kết của chúng ta có thể được củng cố và sâu sắc hơn không? Chắc chắn rồi. Nhưng chúng tôi bất lực để tạo ra nó. Chính Thánh Linh là Đấng giúp chúng ta có thể tha thứ cho người khác, tìm thấy bằng chứng về việc Đức Chúa Trời đang làm việc trong những người xung quanh chúng ta, và yêu thương người khác bằng một tình yêu vượt lên trên trái tim nhỏ nhen và lạnh lùng của chúng ta.

4. Đức Thánh Linh đến để biến đổi chúng ta.

Đức Chúa Trời không bao giờ có ý định cho chúng ta tham gia các buổi nhóm họp ngày Chủ nhật mà không thay đổi và không bị ảnh hưởng. Cũng như Đức Chúa Trời cứu chúng ta để biến chúng ta trở nên giống Con của Ngài ( Rô-ma 8:29 ), Ngài kêu gọi chúng ta lại với nhau vì cùng một mục đích. Và chúng ta thay đổi như thế nào? Không phải bằng cách nghe một danh sách khác về những việc chúng ta không làm, quyết tâm làm tốt hơn vào lần sau, hay tìm hiểu về tội lỗi của chúng ta. Thánh Linh thay đổi chúng ta khi chúng ta nhìn thấy sự vinh hiển của Đấng Christ trong phúc âm và lời của Ngài ( 2 Cô-rinh-tô 3:18 ). Ngài là Đức Thánh Linh, Đấng hoạt động để giải thoát chúng ta khỏi mọi tác động làm ô uế của tội lỗi.

5. Đức Thánh Linh đến để ban sức mạnh cho chúng ta.

Điều gì tạo nên một buổi nhóm họp ngày Chủ nhật mạnh mẽ tại nhà thờ của bạn? Chắc chắn rằng sự giảng dạy trung thành và khả năng lãnh đạo âm nhạc điêu luyện là những yếu tố, nhưng đó không phải là những cách duy nhất mà Đức Chúa Trời muốn thể hiện quyền năng của mình khi chúng ta tụ họp. “Mỗi người đều được ban cho sự biểu lộ của Thánh Linh vì lợi ích chung” ( 1 Cô-rinh-tô 12: 7 ). Không phải cho một số , nhưng cho mỗi người. Mỗi người trong chúng ta đều là một phương tiện tiềm năng mà qua đó Đức Chúa Trời muốn biểu lộ Thánh Linh bằng cách bày tỏ quyền năng, lòng nhân từ và lẽ thật của Ngài cho người khác. Khi chúng ta háo hức mong muốn những món quà thuộc linh thuộc mọi chủng loại ( 1 Cô-rinh-tô 14: 1), chúng tôi đang cầu xin Thánh Linh đến và làm những gì chúng tôi không bao giờ có thể tự mình làm. Hội thánh của chúng ta có thể trông khác biệt biết bao nếu mỗi thành viên cầu xin Thánh Linh đến và ban sức mạnh cho họ để phục vụ người khác vì sự vinh hiển của Đấng Christ!

6. Đức Thánh Linh đến để soi sáng chúng ta.

Nhiều lần, tôi đã ngồi dưới những bài giảng trung thành của lời Chúa và nhìn thấy điều mà tôi chưa từng thấy trước đây. Đó là công việc của Đức Thánh Linh. Ngoài Thánh Linh trong chúng ta, chúng ta sẽ không thể hiểu hoặc nhận được lợi ích từ Kinh Thánh. Phao-lô nói với hội thánh Cô-rinh-tô rằng “Về phần chúng ta, chúng ta chẳng nhận lấy thần thế-gian, nhưng đã nhận lấy Thánh-Linh từ Đức Chúa Trời đến, hầu được hiểu-biết những ơn mà chúng ta nhận-lãnh bởi Đức Chúa Trời;” ( 1 Cô-rinh-tô 2:12 ). Không một sự khôn ngoan, học tập, kinh nghiệm hay nỗ lực nào của con người có thể thay thế được việc cần Thánh Linh Đức Chúa Trời mở mắt tâm hồn chúng ta để đón nhận lẽ thật của Đức Chúa Trời và nhìn thấy vẻ đẹp của Đấng Christ.

7. Đức Thánh Linh đến để bày tỏ sự hiện diện của Đức Chúa Trời.

Việc một số nhà thờ hiện đại nhấn mạnh vào việc theo đuổi sự hiện diện của Đức Chúa Trời đã khiến các nhà thờ khác coi thường hoặc phớt lờ việc theo đuổi hoàn toàn. Nhưng sự hiện diện của Thánh Linh không chỉ là học thuyết đơn thuần. Đó là một món quà không thể diễn tả được để cảm nhận và trân trọng. Ngài là sự bảo đảm cho cơ nghiệp của chúng ta, là điềm báo trước về ngày Chúa ngự ở với con người và chúng ta sẽ gặp mặt trực tiếp với Ngài ( Khải Huyền 21: 3 ; 22: 4 ). Vì lợi ích của chúng ta và vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, Thánh Linh đôi khi sẽ làm cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đang ở với chúng ta – không thể giải thích được, một cách kỳ diệu, nhân từ. Và Ngài không hạn chế bản thân trong các sự kiện được lên kế hoạch hoặc tự phát. Ngài hành động thông qua cả hai để mang lại niềm tin, hòa bình, niềm vui và sự kính sợ. Vậy tại sao chúng ta không muốn trải nghiệm sự hiện diện của Đức Thánh Linh thường xuyên hơn?

Chúa Thánh Linh, xin hãy đến

Graham Harrison, một mục sư người Anh hiện đang ở với Chúa, đã từng nói,

Không gì có thể thay thế được sự hiện diện đó của Đức Chúa Trời, một điều luôn có thể có trong Kinh thánh đối với con dân của Đức Chúa Trời. Khi điều đó không được trải nghiệm, họ nên khiêm tốn tìm kiếm Ngài vì điều đó, không bỏ bê nhiệm vụ đang làm của họ, cũng không từ chối các phước lành hiện tại của họ, nhưng nhận ra rằng luôn có nhiều hơn vô hạn với Đức Chúa Trời và Cha của họ, những người mong muốn thông công với những người được cứu chuộc bằng huyết của Con Ngài và được tái sinh bởi công việc của Thánh Linh Ngài.

Không bỏ qua những gì Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta làm, cũng không từ chối lời hứa của Ngài luôn ở bên chúng ta, chúng ta có thể mong mỏi và cầu nguyện cho sự biểu lộ nhiều hơn công việc của Thánh Linh ở giữa chúng ta. Chúng ta có thể cầu xin Chúa Thánh Linh đến và làm những gì chỉ mình Ngài có thể làm được.

Và kết thúc là gì? Chắc chắn cho sự xây dựng và niềm vui của chúng tôi. Nhưng cuối cùng, Chúa Giê-su có thể nhận được nhiều vinh quang hơn mà chỉ mình ngài xứng đáng: “Ấy chính Ngài sẽ làm sáng danh ta, vì Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao-bảo cho các ngươi.” ( Giăng 16: 13–14 ). Do đó, Webster nói, “Chuyển động cơ bản trong cuộc sống của chúng ta cùng nhau, chuyển động cơ bản của việc tụ họp để thờ phượng, phải là lời cầu nguyện cho sự xuất hiện của Đức Thánh Linh để làm cho chúng ta trở nên mới.

Và vì vậy chúng tôi cầu nguyện, lặp đi lặp lại, “Chúa Thánh Linh, xin hãy đến.”

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: desiringgod.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo