Chúa Giê-xu có ý gì khi Ngài nói, “hãy để chén này khỏi ta”?

Trong vườn Ghết-sê-ma-nê , trước khi bị phản bội, bị bắt và đối mặt với cơn hấp hối vì cái chết của Ngài, Chúa Giê-su cầu nguyện ba lần với Đức Chúa Cha: “… nếu có thể, xin cho chén này qua khỏi ta…” ( Ma-thi-ơ 26:39 ). NLT gọi nó là “chén đau khổ này.” “Chén” là một biểu tượng ám chỉ sự chịu đựng và đau đớn mà Chúa Giê-su sắp phải chịu đựng. Chúa Giê-su sẽ phải uống hết chén đó, Ngài biết nó sẽ đắng và khó khăn như thế nào, Ngài cầu nguyện để cho chén đó rời khỏi Ngài, nếu có thể. Trong cùng một lời cầu nguyện, Chúa Giê-su nói thêm, “tuy nhiên, không phải như con muốn, nhưng theo ý Cha muốn,” điều này cho thấy sự sẵn lòng uống cạn chén của Ngài và sự phục tùng hoàn toàn của Ngài đối với ý muốn của Đức Chúa Trời (xem Phi- líp 2: 8 ).

Chúa Giê xu và các môn đồ vừa kỷ niệm Lễ Vượt Qua ở phòng trên. Một phần của bữa ăn đó bao gồm uống từ bốn chén. Chúa Giê-su lấy chén sau bữa ăn tối, theo truyền thống là chén thứ ba và được gọi là chén của sự cứu chuộc hoặc phước lành, và Ngài truyền cho nó một ý nghĩa mới. Ngài nói, “Chén này được rót ra cho các ngươi là giao ước mới trong huyết ta.” Bằng cách uống chén đặc biệt này là biểu tượng của giao ước mới, Chúa Giê-su dựa trên lời hứa được tìm thấy trong Giê-rê-mi 31: 31–34 . Trong phân đoạn Kinh thánh đó, Đức Chúa Trời đã hứa một giao ước mới với dân Ngài để thay thế giao ước mà họ đã phá vỡ. Trong giao ước mới, Đức Chúa Trời đã hứa rằng, “… Ta sẽ đặt luật pháp của ta bên trong chúng, và ta sẽ ghi vào lòng chúng. Và ta sẽ là Đức Chúa Trời của chúng, và chúng sẽ là dân của ta” ( Giê-rê-mi 31:33 ). Tại Bữa ăn cuối cùng, Chúa Giê-su tuyên bố rằng giao ước mới sẽ được phê chuẩn bằng huyết của Ngài. Giống như giao ước cũ yêu cầu đổ máu ( Xuất Ê-díp-tô Ký 24: 8 ), giao ước mới cũng vậy. Để mua sự cứu chuộc của chúng ta, Chúa Giê-xu đã phải hy sinh chính Ngài trên thập tự giá. Đó là một chén đắng mà Ngài phải uống để cứu chúng ta khỏi tội lỗi của chúng ta. (Để tham khảo một cách khác về “cái chén” là biểu tượng của sự đau khổ, xin xem Mác 10: 38–39 .)

Có thể thấy rõ nhân tính của Chúa Giê-su khi Ngài cầu nguyện, “Hãy để chén này qua khỏi ta.” Cuộc đấu tranh về những gì Ngài sẽ phải đối mặt rất dữ dội, và Chúa Giê-xu đang chiến đấu với xác thịt. Mong ước của Ngài là để chén đó qua đi “nếu có thể” thể hiện mong muốn tự nhiên của con người để tránh đau đớn và đau khổ. Chúa Giê-su hoàn toàn là Đức Chúa Trời và là con người hoàn toàn ( Hê-bơ-rơ 2:17). Việc Ngài hoàn toàn thần tánh đã không miễn cho Chúa Giê-su phải trải qua cơn đau đớn của cái chết. Chúa Giê-su biết rằng Ngài sẽ phải bị nghiền nát và “bị đâm xuyên vì sự vi phạm của chúng ta” và bị bầm dập vì sự chữa lành của chúng ta ( Ê-sai 53: 5–10 ). Ngài muốn ý muốn của Đức Chúa Cha được thực hiện, nhưng nhân tính của Ngài sợ hãi sự sỉ nhục, chế giễu và sự thống khổ về thể xác mà Ngài sẽ phải chịu đựng, chưa kể đến tội lỗi mà Ngài sẽ gánh chịu với tư cách là người mang tội lỗi của chúng ta. “… tâm thần thì muốn, nhưng xác thịt thì yếu” ( Ma-thi-ơ 26:41 ).

Yêu cầu của Chúa Giê-su “để chén này qua khỏi tôi” là một phản ứng rất nhân bản đối với sự tra tấn đang chờ đợi Ngài. Chúa Giê-su không chùn bước trong quyết định làm theo ý muốn của Ngài. Ngài cam kết hoàn thành tất cả những gì Chúa Cha đã sai Ngài làm. Kế hoạch cứu rỗi của Đức Chúa Trời có thể được hoàn thành theo cách nào khác không? Những sự kiện xảy ra sau lời cầu nguyện này chứng tỏ rằng không còn cách nào khác. Cách duy nhất để sự cứu rỗi và sự cứu chuộc được ban cho nhân loại là thông qua Chúa Giê Su, một của lễ hy sinh hoàn hảo, để hứng chịu hoàn toàn sự phán xét của Đức Chúa Trời đối với tội lỗi. Dường như không thể nào Ngài vượt qua chén đau khổ này. Nhưng bất chấp sự đau khổ mà Ngài phải chịu đựng, Chúa Giê-su đã uống cạn chén đắng đó để chúng ta được tự do và được tha thứ, theo ý muốn của Đức Chúa Trời.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo