Giải Nghĩa Kinh Thánh – Sách Thi Thiên | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh - Sách Thi Thiên | David Pawson

David Pawson nói rằng, mặc dù các Thi thiên đã được viết trong khoảng thời gian một nghìn năm và hai nghìn năm rưỡi trước, chúng nói với chúng ta như thể được viết ngày hôm qua. Chúng thực sự là cuốn sách thánh ca của người Do Thái, được chia thành 5 phần. 

Giải Nghĩa Sách Thi Thiên

Tổng Quan Sách Thi Thiên

Và David chỉ ra rằng khi chúng ta ngợi khen hoặc cầu nguyện, chúng ta đang làm như vậy với tư cách là một phần của Thân thể những người tin Chúa. Tuy nhiên, cũng có những thánh vịnh của các cá nhân. Chúng bao gồm hầu hết mọi thứ bạn có thể muốn nói với Chúa và bày tỏ 3 thái độ cụ thể: Cầu xin, Cảm ơn và Xin lỗi. Chúng có nhiều cảm xúc từ đau buồn sâu sắc đến tức giận, thất vọng và vui sướng tột độ.

Đây là cuốn sách Cựu Ước được trích dẫn nhiều nhất trong Tân Ước. Hơn một nửa số thánh vịnh được viết bởi Vua Đa-vít và câu chuyện cuộc đời của ông có thể được bắt nguồn từ các bài thánh vịnh. Một nhóm thi thiên – từ 22 đến 24 – nên được tập hợp lại với nhau và ra mắt chúng ta với Chúa, Đấng trước hết là Đấng Cứu Rỗi, sau đó là Đấng Chăn hiền lành và sau đó là Đấng Tối Thượng.

David nói, cho đến khi bạn đến thập tự giá và tìm thấy Ngài là Đấng Cứu Rỗi của mình, bạn không có quyền gì khi coi Ngài là Người chăn của mình. Điều này sẽ dẫn đến việc công nhận rằng Ngài cũng là Vua của sự vinh hiển, Ngài sẽ đến với tư cách là Vua của các vị vua và Chúa tể của các vị chúa tể của chúng ta.

Trong bài nói chuyện này, David Pawson xem xét các nhóm Thi thiên nên được ghép lại với nhau. 

  • Thi Thiên 96 đến 99 có chủ đề: Đức Chúa Trời là Vua; 
  • 113 đến 118 được hát cùng nhau trong Lễ Vượt Qua. 
  • Từ ‘hosanna’ trong 118 thực ra là một yêu cầu tự do – ‘cứu chúng tôi’. 
  • Các Bài hát Đi lên từ 120 đến 134 đã được hát khi người Do Thái đi lên Giê-ru-sa-lem. 
  • Nhóm cuối cùng là 146 đến 150, tất cả đều là các bài hát của Hallelujah. 

Từ các nhóm, David chuyển sang các loại Thi thiên – Lời cầu xin – tiếng kêu từ trái tim; Cảm ơn Ngài – lòng biết ơn vì sự giải cứu; và Thi thiên Xin lỗi – sám hối – đều có hình thức hoặc khuôn mẫu cụ thể. 

David chỉ ra rằng có 4 loại Thi thiên. 

# 1. Thi thiên Hoàng gia được viết bởi Vua David đề cập đến việc trị vì từ quan điểm cá nhân của ông.

# 2. Thi thiên về Đấng Mê-si tiên tri về Đấng Mê-si sắp đến. 

# 3. Thi thiên khôn ngoan – kết quả của thiền định tĩnh lặng, đầy trí tuệ thực tế để xử lý cuộc sống. 

# 4. Thi thiên Trù rủa(kêu gọi báo thù kẻ thù) – David nhắc nhở chúng ta rằng họ không có kiến ​​thức mà chúng ta có về sự dạy dỗ của Chúa Giê-su hoặc thế giới bên kia. Ít nhất, họ đã thành thật; và họ để lại sự báo thù cho chính Đức Chúa Trời. Một ngày nào đó Đức Chúa Trời sẽ trả thù cho những người đã bị đối xử sai trái.

Xem thêm video:

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo