Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách Giô-suê (Joshua) | David Pawson

David Pawson nhìn Joshua, cuốn sách thứ 6 trong Cựu ước dường như tiếp nối trực tiếp từ Phục truyền luật lệ ký nhưng đối với người Do Thái thì có một sự khác biệt sâu sắc: Không có luật nào trong sách Joshua. 

Năm cuốn sách đầu tiên là Hiến pháp cơ bản của người dân Israel. Phần còn lại của Cựu ước là cách tất cả diễn ra. Sáu cuốn sách tiếp theo là những gì chúng ta gọi là lịch sử, nhưng người Do Thái gọi chúng là lời tiên tri. Năm cuốn sách đầu tiên là nền tảng của Do Thái giáo, và họ gọi chúng là The Torah có nghĩa là chỉ dẫn. Năm lời hứa đầu tiên cho thấy những lời hứa của Đức Chúa Trời với họ, sáu phần tiếp theo cho thấy sự thực hiện của những lời hứa đó, nhân và quả. 

Giải Nghĩa Sách Giô-suê

Sách Giô-suê kể về cuộc đời của ông, từ 80 đến 120 tuổi. Sách kể chi tiết cách dân Y-sơ-ra-ên lấy đất mà Đức Chúa Trời đã hứa với họ. Sau đó, họ phân chia đất đai giữa các bộ tộc như thế nào. Cuốn sách bắt đầu với sự ủy thác của Giô-suê bởi Đức Chúa Trời và dân chúng và kết thúc bằng bài giảng cuối cùng, cái chết và sự mai táng của ông. 

Đức Chúa Trời đã hứa với Giô-suê rằng Ngài sẽ không bao giờ bỏ anh ta và anh ta sẽ phát triển thịnh vượng và thành công trong những gì anh ta đã làm cho Chúa. Sự can đảm của Joshua và nhuệ khí của mọi người sẽ là thứ đã giúp họ chiến thắng trong trận chiến. Tinh thần và đạo đức là những gì Chúa đòi hỏi ở một người lãnh đạo. Chúa làm khô cạn sông Jordan là sự lặp lại việc chia cắt Biển Đỏ để một thế hệ mới thấy Đức Chúa Trời của tổ phụ họ cũng ở cùng họ.

Sự Lãnh đạo của Giô-suê

Nhìn vào sách Giô-suê, David Pawson chỉ ra rằng hai thành phố đầu tiên mà dân Y-sơ-ra-ên đến được viết về rất nhiều vì ý nghĩa của chúng. Giê-ri-cô là một chiến thắng lớn, Ahi là một mất mát lớn. Đức Chúa Trời bảo họ không được cướp phá Giê-ri-cô vì đây là trái đầu mùa. Họ đã mắc 2 lỗi. Một là họ đã quá tự tin vì chiến thắng đầu tiên của họ. Thứ hai là một người nam đã cướp từ Jericho.

Tội lỗi của một người đã khiến dân sự Đức Chúa Trời thất bại. Giô-suê giảng bài giảng cuối cùng của mình. Ông ấy không chỉ định một người kế vị như Moses bởi vì từ giờ trở đi, một người không thể thực hiện công việc một mình. Vì vậy, mỗi bộ lạc đều có những trưởng lão của riêng mình, một động thái rất quan trọng. Nó thực sự đã thất bại vì người dân muốn một người lãnh đạo một lần nữa và yêu cầu một vị vua. Nhưng đó không phải là ý muốn của Chúa. Giô-suê đã khiến dân chúng tuyên thệ trung thành với Đức Chúa Trời. 

Xem thêm video:

Phần Kết

Qua Giô-suê, Đức Chúa Trời phán rằng: Ta đã làm tất cả những điều này cho con. Ta đã ban cho các ngươi một vùng đất mà các ngươi không làm vất vả và các thành mà các ngươi không xây dựng, các ngươi ở trong đó, các ngươi ăn vườn nho và các vườn ô liu mà các ngươi không trồng.

Giô-suê vì lòng biết ơn nói: “Vậy hãy kính sợ Chúa và trung thành với Ngài và vứt bỏ tất cả các thần khác. Về phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ phụng sự Chúa. ”Chừng nào thế hệ của Giô-suê còn sống, dân chúng trung thành với Đức Chúa Trời, nhưng sau đó, mọi thứ trở nên tồi tệ. Mỗi thế hệ phải khám phá lại Chúa cho chính họ.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo