Giải Nghĩa Kinh Thánh – Sách E-xơ-ra Và Nê-hê-mi | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh - Sách E-xơ-ra Và Nê-hê-mi | David Pawson

Khi xem xét E-xơ-ra và Nê-hê-mi, David Pawson đưa ra bối cảnh của 3 cuộc trục xuất mà Y-sơ-ra-ên đã phải chịu dưới thời Assyria và Babylon, và 3 người trở về quê hương để xây dựng lại đất nước. 

Giải Nghĩa Sách E-xơ-ra Và Nê-hê-mi

Tổng Quan Sách

Nhiều năm trước đó, Ê-sai đã tiên tri rằng một người tên là Cyrus sẽ giải phóng Israel khỏi những kẻ bắt giữ họ và Cyrus, của Babylon, đã làm điều đó.

Rõ ràng cả hai đều được viết bởi E-xơ-ra, những cuốn sách này ghi lại việc xây dựng lại đời sống xã hội, đời sống tôn giáo cũng như bức tường thành và các tòa nhà, mặc dù sau này bị đe dọa và gián đoạn. 

Giê-ru-ba-bên, thuộc dòng dõi hoàng gia Do Thái, dẫn đầu cuộc trở lại đầu tiên. Bấy giờ E-xơ-ra, một thầy tế, dẫn đầu lần thứ hai và Nê-hê-mi, vài năm sau, dẫn đầu lần thứ ba. Mỗi người đều có tác động đến một khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của người Israel. 

Cả hai cuốn sách đều xem xét các nhà lãnh đạo đã đi như thế nào để xây dựng lại nhà nước và cải cách người dân. Bi kịch ở chỗ, dù tội lỗi trước đó của người dân là chất xúc tác khiến họ mất nước, nhưng khi lấy lại, họ lại tái phạm. 

Chúng ta thấy rằng E-xơ-ra là một “người nam trong Kinh thánh” – anh ấy nghiên cứu nó, anh ấy sống cùng với điều đó và anh ấy dạy nó cho người khác. Thật là một ví dụ tốt. 

Nê-hê-mi- Câu Chuyện Về Người Cầu Nguyện

Trong phần tiếp này, David Pawson nhấn mạnh nhiều hơn đến sách Nê-hê-mi – câu chuyện về người cầu nguyện và đức tin được phép quay trở lại Giê-ru-sa-lem để tổ chức xây dựng lại. 

Bất chấp sự phản đối, ông khuyến khích những người lưu vong trở về làm công việc trong khi trang bị vũ khí để ngăn chặn cuộc tấn công. Họ đã hoàn thành việc sửa chữa bức tường của Giê-ru-sa-lem cổ đại trong 52 ngày vì “dân chúng có ý chí làm việc”. 

Nê-hê-mi đã phải đối phó với những rắc rối về kinh tế và đạo đức bên trong cũng như các mối đe dọa và âm mưu từ bên ngoài. E-xơ-ra sắp xếp việc đọc Lời Chúa một cách công khai để mọi người hiểu và yêu cầu mọi người làm mới lại Giao ước của họ với Chúa. David Pawson so sánh hai nhà lãnh đạo, E-xơ-ra và Nehemiah, và nói rằng chúng ta cần cả hai dạng lãnh đạo như thế. Anh ta nói nếu E-xơ-ra là người nam trong Kinh Thánh, thì Nê-hê-mi là người cầu nguyện, nhưng anh ta cũng rất thực tế và không ngại đặt tay lên xi măng. 

David nói rằng chúng ta nên được truyền cảm hứng từ các nhân vật trong Kinh Thánh, mô phỏng điều tốt ở họ và tránh sai lầm của họ nếu có thể. Nhìn chung, chúng ta đang xem xét câu chuyện của Đức Chúa Trời và dân tộc của Ngài. Và Đức Chúa Trời đã giữ lời hứa của mình là trừng phạt hành vi sai trái của họ và ban phước cho sự ăn năn của họ. 

Xem thêm video:

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo