Giải Nghĩa Kinh Thánh – Sách Châm Ngôn | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh - Sách Châm Ngôn | David Pawson

David Pawson nói, khi bạn lần đầu tiên đọc cuốn sách Châm ngôn, nó có vẻ như là một mớ bòng bong của những câu nói dân gian hoặc chỉ là lẽ thường – ngoại trừ cách hiểu đó không phải là phổ biến. 

Giải Nghĩa Sách Châm Ngôn

Tổng Quan Sách Châm Ngôn

Vua Sa-lô-môn đã thu thập hầu hết các câu châm ngôn, một số trong số đó là tiếng Ả Rập và một số câu tiếng Ai Cập mà ông đặt trong cái nhìn của Đức Chúa Trời, cũng như nhiều câu do chính ông viết. Chúng không liên quan đến tâm linh, nhưng chúng tập trung vào cuộc sống hàng ngày và nhiều người trong số họ vẫn sử dụng chúng cho đến ngày nay mặc dù mọi người thường không nhận ra chúng bắt nguồn từ đâu.

Chìa khóa để đọc những câu châm ngôn này là nhận ra bản thân bạn trong đó. Cuốn sách thực sự nói rằng sự tin kính được thể hiện trong cuộc sống thực – đó không chỉ là điều bạn làm vào Chủ nhật trong nhà thờ. 

Như David Pawson nói, không có gì thế tục ngoại trừ tội lỗi trong tầm nhìn của Đức Chúa Trời. Mọi công việc đều thiêng liêng đối với Đức Chúa Trời cho dù bạn là người điều hành máy tính, tài xế taxi hay nhà thuyết giáo. 

David coi cuốn sách này là ‘chìa khóa dẫn đến cuộc sống tốt đẹp’. Kinh thánh nói về cuộc sống tốt đẹp về mặt đạo đức hơn là về vật chất. Châm ngôn nói về những gì chúng ta được cứu để làm gì, không phải những gì chúng ta được cứu bởi do điều gì. 

Sự cứu rỗi là một quá trình – Đức Chúa Trời đang cứu chúng ta để trở thành những người hợp lý có thể tận dụng tối đa cuộc sống và trở lại hữu ích cho ngài. Châm ngôn không phải là một lời hứa.

Chủ Đề Trong Sách Châm Ngôn

David thảo luận về những quyết định mà chúng ta phải thực hiện trong cuộc sống và những lời khuyên được đưa ra trong Châm ngôn liên quan đến việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan trong các khía cạnh lớn và nhỏ của cuộc sống hàng ngày. 

David nói, sự khôn ngoan là thứ tốt nhất cho bạn, không phải thứ mang lại lợi nhuận. Nó dựa trên kiến ​​thức về Chúa, không phải kiến ​​thức về thế giới. 

Châm ngôn đề cập đến các đối tượng như 

  • Lười biếng, 
  • Công ty mà bạn giữ trung thành, 
  • Liên quan đến hàng xóm, 
  • Thậm chí vay nợ. 
  • Trở thành một người vợ tốt cũng được thảo luận, mặc dù toàn bộ cuốn sách được viết đến một người đàn ông trẻ từ cha của anh ta. 
  • Có hơn 70 câu châm ngôn về kẻ ngốc là như thế nào và chúng dường như để mô tả một số người mới. 
  • Một chủ đề quan trọng khác là lưỡi và sự nguy hiểm mà nó có thể gặp phải. 
  • Các mối quan hệ, gia đình và những thứ khác, đều được thảo luận. 
  • Câu châm ngôn cho thấy làm thế nào để trở thành một người bạn tốt. 

David nói rằng quan điểm của Kinh thánh cho rằng về cơ bản chúng ta xấu và có thể làm điều tốt, trái ngược với quan điểm nhân văn rằng chúng ta về cơ bản là tốt và có thể làm điều xấu. Thật không may, người Y-sơ-ra-ên đã không tuân theo sự khôn ngoan của Vua Sa-lô-môn và dân Y-sơ-ra-ên đi xuống. David chỉ ra rằng từ ‘khôn ngoan’ đi đúng trong Tân Ước và Châm ngôn thường được trích dẫn. ‘Đấng Christ đã ban cho chúng ta sự khôn ngoan từ Đức Chúa Trời.’

Xem thêm video:

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo