Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách Các Quan Xét và Ru-tơ (Judges & Ruth) | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách Các Quan Xét và Ru-tơ(Judges & Ruth) | David Pawson

 

David Pawson làm cho lịch sử trở nên thú vị. Nhìn vào sách Các quan xét và Ru-tơ, ông cho thấy có 4 cấp độ học lịch sử. 

1) Những con người quan trọng; 

2) Quốc gia, chính trị; 

3) Các mô hình / chu kỳ – sự thăng trầm của các nền văn minh; 

4) Mục đích / cốt truyện. 

Trong khi mọi người thường thấy lịch sử không có mục đích, David cho thấy rằng Đức Chúa Trời đang chuyển lịch sử đến kết thúc đã định của Ngài. Lịch sử là câu chuyện của Ngài và Ngài đang viết nó.

Giải Nghĩa Sách Các Quan Xét và Ru-tơ

Tổng Quan Các Quan Xét

Trong Các Quan Xét, con người đã rời xa Chúa và cuộc sống trở nên theo chu kỳ và mọi thứ cứ lặp đi lặp lại. Ở Ru-tơ, dòng dõi này trở thành dòng chính và nó trở thành dòng dõi hoàng gia đang thực hiện mục đích của Đức Chúa Trời. Sự chuộc tội giúp bạn thoát khỏi đường vòng và đến một con đường sắp đi đến một nơi nào đó và bạn là một phần của mục đích đã được thực hiện trong lịch sử.

Ban đầu Các quan xét và Ru-tơ là một cuốn sách và vẫn còn trong Kinh thánh của người Do Thái. Điều đó quan trọng vì chúng thuộc về nhau. Nhiều nhân vật trong Các Quan Xét thì yếu đuối nhưng được Chúa trọng dụng. Sự yếu đuối của họ tương xứng với sức mạnh của Đức Chúa Trời.

Những người trong cuốn sách này không phải là Thẩm phán thực sự. Họ từng cứu quốc gia khỏi một tình huống rất tồi tệ nào đó. Quan Xét là Đức Chúa Trời, điều hành qua con người. Không có Vua ở Y-sơ-ra-ên trong những ngày đó. Mỗi người đã làm những gì đúng theo mắt mình cho là phải. Bởi vì họ không làm sạch sự gian ác khỏi đất, nên sự gian ác là một vấn đề liên tục tồn tại ở giữa họ.

Trong cuốn sách Các quan xét, David Pawson nhận xét rằng Đức Chúa Trời rất nổi bật mặc dù con người đang ở trong vòng xoáy đi xuống. Ngài nghe thấy lời cầu nguyện của họ và cử người đến giải cứu. Đức Chúa Trời dẫn dắt họ tới cái ác và giải thoát họ khỏi cái ác.

Cả một thế hệ lớn lên không biết Chúa và những gì Ngài đã làm cho dân Y-sơ-ra-ên. Họ không biết ơn vì sự cứu rỗi của họ. Bởi vì không có vua, không có sự lãnh đạo tiếp nối nên dân chúng muốn có một vị vua hữu hình, không chỉ là vị Vua trên trời của họ. Đức Chúa Trời sẽ cung cấp một vị vua và sách Ru-tơ cho chúng ta biết ông sẽ đến từ đâu.

Xem thêm video:

Tổng Quan Sách Ru-tơ

Sách Ru-tơ là một câu chuyện tình lãng mạn và là câu trả lời cho sách Các quan xét. Bà Ru-tơ đã lựa chọn đúng vào thời điểm thích hợp và đi vào lịch sử với tư cách là tổ tiên của Chúa Giê-su. Cô ấy không chỉ chọn ở lại với Naomi, cô ấy đã chọn dân tộc của bà Naomi và Đức Chúa Trời của bà Naomi.

Lòng trung thành là một đức tính rất quý giá đối với Chúa. Tình yêu mà không có lòng trung thành không phải là tình yêu thực sự. Gia phả của Chúa Giê-su bao gồm một số người dường như không có tư cách. Các cá nhân Cơ đốc nhân có thể học được nhiều điều từ các nhân vật trong sách Các quan xét.

Chúng ta đã có một vị Vua, và nếu tất cả chúng ta đều làm điều đúng trước mắt Ngài, ngày mai nhà thờ sẽ được thống nhất, nhưng thay vào đó chúng ta đang theo dõi những con người. Cuộc hôn nhân của Ru-tơ và Bô-ô là một bức tranh hoàn hảo về Đấng Christ và cô dâu dân ngoại của Ngài.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo