Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách 1&2 Sa-mu-ên (Samuel) | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách 1&2 Sa-mu-ên (Samuel) | David Pawson

Trong bài nói chuyện đầu tiên này của David Pawson về 1 và 2 Sa-mu-ên, David cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan để chúng ta biết “hình dạng” của câu chuyện và cách nó phát triển. 

Hai cuốn sách thực sự thuộc về nhau như một, nhưng sau đó đã bị chia cắt vì độ dài của chúng. Nó bao gồm 150 năm lịch sử dưới dạng tường thuật và chỉ bao gồm những gì quan trọng và có ý nghĩa đối với Đức Chúa Trời. 

Giải Nghĩa Sách 1 & 2 Sa-mu-ên

Phần Một

Đây là lịch sử tiên tri, được đặt theo tên của nhà tiên tri thống trị câu chuyện. Cuốn sách này lấy bối cảnh trong thế kỷ rưỡi trước sự trỗi dậy của đất nước Israel đến hòa bình và thịnh vượng. David cho thấy rằng Y-sơ-ra-ên đã được lãnh đạo liên tiếp bởi các tộc trưởng, các nhà tiên tri, các vị vua rồi đến các thầy tế lễ, mỗi người trong 500 năm. Samuel là người cuối cùng trong số các nhà tiên tri. 

Vua Đa-vít thống trị các câu chuyện mặc dù Sau-lơ là vị vua đầu tiên. Những câu chuyện của cuốn sách đề cập đến những mối quan hệ thú vị khác nhau. 

David Pawson nói rằng bất cứ khi nào Israel không vâng lời Đức Chúa Trời, kẻ thù sẽ đến và đánh bại họ và bất cứ khi nào họ ăn năn, họ đã đánh bại kẻ thù và lấy lại đất đai. Một sự khác biệt giữa các vị vua thứ nhất và thứ hai của Y-sơ-ra-ên là Đa-vít có thể tôn vinh những người kế vị nhưng Sau-lơ ghen tị với họ. Nhưng tội lỗi của Đa-vít báo trước sự đi xuống của Y-sơ-ra-ên từ đỉnh cao của nó.

Xem thêm video:

Phần Hai

David Pawson, trong bài nói chuyện thứ 2 về Samuel, chỉ ra rằng có 6 cấp độ khác nhau mà bạn có thể đọc các câu chuyện trong Kinh thánh và điều quan trọng là chúng ta nên chọn đúng. Đó là: 

  1. Giai thoại, chỉ là một câu chuyện thú vị; 
  2. Tận tâm, hy vọng tìm được lời phán cho chính bạn; 
  3. Nghiên cứu về tính cách bao gồm tính cách của phụ nữ, có thể truyền cảm hứng (ví dụ như Hannah & Abigail); 
  4. Lịch sử của Y-sơ-ra-ên – nó đã phát triển như thế nào và sự lãnh đạo của Vua Đa-vít đáng để nghiên cứu; 
  5. Những lời phê bình nào và nghiên cứu cao hơn đáng buồn nào đã lây nhiễm toàn thế giới; 
  6. Thần học – tìm hiểu về Chúa. Ngài có ảnh hưởng đến lịch sử và là người đóng vai trò chính trong những câu chuyện này. Đức Chúa Trời là Đấng hằng sống. 

 

Vua Đa-vít muốn xây một đền thờ cho Đức Chúa Trời nhưng bị ngăn cấm vì ông có máu trên tay. Giê-ru-sa-lem có nghĩa là thành phố hòa bình và Sa-lô-môn, một người của hòa bình, đã xây dựng. Nhưng Đức Chúa Trời đã giao ước với Đa-vít rằng nhà (dòng họ) và vương quốc của ông sẽ tồn tại mãi mãi. Một ngàn năm sau, giao ước này đã được hoàn thành, và lời hứa đã được giữ vững, và Chúa Giê-su được sinh ra, được gọi là “Con vua Đa-vít” và thuộc dòng dõi của ông.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo