Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách 1&2 Các Vua | David Pawson

Giải Nghĩa Kinh Thánh: Sách 1&2 Các Vua | David Pawson

David Pawson nói rằng lịch sử nước khác có thể thú vị, nhưng lịch sử của Israel thì quan trọng đối với toàn thể nhân loại. Từ đỉnh cao của thành công, thời của các vị vua xuống dốc. Đầu tiên, đất đai bị chia cắt giữa 10 bộ lạc ở phía bắc và 2 bộ lạc ở phía nam và cuối cùng 10 bộ tộc bị trục xuất đến Assyria. 

Giải Nghĩa Sách 1&2 Các Vua

Tổng Quan 1&2 Các Vua

Trong khi có một vài vị vua tốt, nó không đủ để ngăn chặn xu hướng đi xuống và 2 bộ tộc đã bị đưa đến Babylon. Đức Chúa Trời đã cảnh báo họ rằng họ sẽ phải chịu số phận tương tự, nhưng họ không vâng lời. 

David cho biết một trong những lý do chính để đọc sách Các Vua là điều đó cũng có thể xảy ra với nhà thờ. Mặc dù con cháu của họ trở về vùng đất dưới quyền của các thầy tế lễ, nhưng sau đó họ bị chiếm đóng bởi người Ai Cập, người Syria, người Hy Lạp và cuối cùng là người La Mã, đó là hoàn cảnh khi Chúa Giê-su được sinh ra. 

Xem thêm video:

Đối với người Do Thái, một vương quốc là về quyền hành, không phải là một địa điểm. Như vậy, vương quốc của Đức Chúa Trời không phải là một địa điểm mà là một quyền lực. Các vị vua được đánh giá là tốt hay xấu tùy theo việc họ có tôn vinh Đức Chúa Trời hay không. Đây là lịch sử theo quan điểm của Đức Chúa Trời. Hiểu biết về lịch sử giúp chúng ta không lặp lại những sai lầm của quá khứ. 

David nói rằng Chúa vẫn nắm quyền điều hành lịch sử. Hai nhà tiên tri quan trọng trong các Vua là Ê-li và Ê-li-sê.

Các Vị Vua Tốt Và Xấu

David Pawson nhận xét rằng sách Các vua bắt đầu với Vua Solomon, người đã khởi đầu tốt bằng cách cầu xin sự khôn ngoan, vì vậy Đức Chúa Trời đã ban cho ông tất cả những gì ông không cầu xin: của cải, danh tiếng và quyền lực. 

Solomon muốn chia sẻ sự khôn ngoan của mình. Thật không may, anh ta chỉ có trí tuệ cho những người khác, không có trí tuệ cho chính mình mặc dù anh ta đã viết ba cuốn sách và làm nhiều điều tốt. Ông đã xây dựng một đền thờ cho Chúa bằng các vật liệu và kế hoạch từ cha ông, Đa-vít. 

Tất cả các vị vua phương bắc đều xấu xa. Ở phía Nam, một số đã tốt. 

Phương nam tồn tại lâu hơn phương bắc một trăm bốn mươi năm vì các vị vua tốt trị vì lâu hơn. Họ có hai vị vua rất tốt được gọi là Ê-xê-chia và Giô-si-a, nhưng một vị vua khác, Ma-na-se, thậm chí còn tham gia vào sự thờ phượng của Sa-tan. 

Ông ta ra lệnh giết tiên tri Ê-sai. Chúng ta thấy trong sách Các vua có nguy cơ bị trộn lẫn vào các tôn giáo khác, lối sống khác và các đạo đức khác. Và nó đang diễn ra. 

Nhưng Đức Chúa Trời là vua của vũ trụ cũng là thẩm phán của chúng ta và sớm muộn chúng ta sẽ đánh mất những gì Ngài đã ban cho chúng ta trừ khi chúng ta thức dậy. Đó là bài học từ sách Các vị vua. Kinh thánh có thể giúp chúng ta ‘khôn ngoan được sự cứu rỗi’ và tránh những sai lầm khủng khiếp mà dân Đức Chúa Trời xưa đã mắc phải.

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo