Kinh Thánh Hằng Ngày: Ngày phán xét cho mọi người – Điều gì sẽ xảy ra?

Tất cả những con người đã từng sống sẽ được sống lại. Sự sống lại không chỉ dành cho người công bình, mà còn dành cho kẻ ác. Mọi người sẽ có được cơ thể mới đó. Và theo sau sự sống lại cuối cùng, thì sự phán xét cuối cùng sẽ diễn ra. 

1. Ngày phán xét dành cho mọi người. 

Vậy giờ, Rô-ma chương 1 dẫn đến Rô-ma chương 2, và Rô-ma Chương 2 cho chúng ta biết rất nhiều điều về ngày thịnh nộ của Ngài. Trong đó nói rằng hãy để ý đến cơn giận hiện tại của Ngài và giải quyết nó ngay bây giờ, hoặc giải quyết nguyên nhân của nó ngay bây giờ để bạn không phải tích trữ cơn giận của Ngài ngày qua ngày, khi nó sôi lên. Dưới đây là một số điều mà Rô-ma chương 2 nói với chúng ta. Đầu tiên, ngày phán xét dành cho tất cả mọi người, tất cả mọi người và không có bất kỳ ngoại lệ nào. 

Cho dù bạn vĩ đại hay nhỏ bé, cao hay thấp, cho dù bạn được nhiều người biết đến và nổi tiếng hay không ai biết đến bạn, điều đó không quan trọng. Và mỗi người sẽ bị xử lý 1 cách cá nhân. 

Sẽ không có ai đứng về phía bạn vào ngày đó. Bạn sẽ không thể trốn sau bất kỳ ai vào ngày đó, bạn đứng một mình. Và một trong những sự dạy dỗ rõ ràng nhất trong KT là mỗi chúng ta, mặc dù tất cả chúng ta cùng nhau vào ngày hôm đó, nhưng mỗi người đều được phán xét hoàn toàn riêng biệt, tách biệt với người thân của bạn, tách biệt với bạn bè của bạn, một mình. 

2. Chúa Giê-xu sẽ là Đấng phán xét, không phải Đức Chúa Trời.

Con người – Chúa Jesus sẽ là thẩm phán. Tôi không chắc rằng điều đó khiến tôi thấy yên ủi không, bởi vì nếu có một người có thể nhìn thấu mọi người, đó là Chúa Giê-xu. Ngài biết mọi thứ diễn ra bên trong tấm lòng của mọi người. 

3. Loại bằng chứng nào sẽ được xem xét trong ngày phán xét?

Loại bằng chứng nào sẽ xác định liệu chúng ta có được trắng án hay không? Hoặc bị kết tội? Chà, để tôi nói cho bạn biết điều gì không được coi là bằng chứng. 

Bằng chứng sẽ không phải là sự thể hiện của bạn

Không phải cách bạn thể hiện với người khác. Bởi vì thẳng thắn mà nói, hầu hết chúng ta đều có thể đánh lừa người khác. Không phải lúc nào cũng có thể như vậy, nhưng bạn có thể đánh lừa người khác bằng vẻ ngoài của bạn. 

Bạn có thể đeo mặt nạ, bạn có thể che giấu cảm xúc của mình. Bạn có thể dựng hàng rào, và kéo rèm để che đậy con người thật của mình. Nhưng trong ngày hôm đó vẻ bề ngoài sẽ không có gì quan trọng, vì Chúa không nhìn hình thức bề ngoài. 

Bằng chứng sẽ không phải là lời tuyên xưng của bạn.

Có nhiều người tuyên xưng yêu mến Chúa, nhiều người tuyên xưng đức tin, nhiều người nói rằng: “Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi chẳng từng nhân danh Chúa mà trừ quỷ sao?” Tất cả đó là lời tuyên xưng, nhưng vào ngày Phán xét, những gì chúng ta tuyên xưng, sẽ hoàn toàn không liên quan. 

Những gì chúng ta nói về bản thân sẽ không được xem xét đến. 

Bằng chứng sẽ không phải là danh tiếng của chúng ta.

Chúng ta sẽ không thể nói rằng: “Chúa Giê-xu ơi Ngài hãy thử nói chuyện với người này người kia đi. Họ có 1 ý kiến khác về tôi đấy”. Danh tiếng sẽ không có ý nghĩa gì vào ngày đó. 

Vậy đâu sẽ là bằng chứng?

Bằng chứng là 2 điều: những việc làm của chúng ta, và lời nói của chúng ta.

Những gì chúng ta đã làm, những gì chúng ta đã nói. Kinh thánh nói rằng nếu bạn chưa bao giờ nói điều gì sai, thì bạn là người hoàn hảo. Vì vậy, có một bài kiểm tra rất tốt để bạn áp dụng về mức độ thánh khiết của bạn. 

Tôi tự hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta sẽ thấy vui nếu bây giờ có một màn hình lớn phía sau tôi, và mọi thứ chúng ta làm đã được quay lại và giờ đang được chiếu cho mọi người ở đây. Hoặc giả sử, nếu tất cả mọi điều chúng ta đã nói, ngay cả trong lúc riêng tư đã được ghi âm lại và đang được phát cho tất cả mọi người ở đây. Tôi tự hỏi có bao nhiêu người sẽ ở lại đây để xem? 

Chúa Jêsus phán: “Vì mọi lời vô ích của chúng ta sẽ bị đưa ra phán xét”. Đó là một suy nghĩ nghiêm túc. Những lời vô ích sẽ buột ra khi chúng ta không điều khiển lưỡi đúng cách, thốt ra khi chúng ta quá mệt mỏi hoặc khi chúng ta tức giận. Vì từng lời vô ích sẽ được đưa ra phán xét. Đây là bằng chứng, và Chúa hoàn toàn công bằng. Ngài không thiên vị ai cả. Tôi cho rằng một trong những điều nghiêm trọng nhất mà Chúa Giê-su đã nói về ngày Phán xét. 

Ngài nói đó sẽ là ngày mà những bí mật của con người sẽ bị phán xét. Hay nói theo cách khác, Ngài nói những gì đã được thì thầm trong phòng ngủ sẽ được vang lên từ mái nhà. Ngày mà những bí mật của con người sẽ bị phán xét, không phải những thứ mà thế giới đã nhìn thấy. Những điều mà chỉ có Chúa mới biết. Tôi đã nói với bạn rằng nó không phải là một chủ đề thoải mái. 

Ngài sẽ chỉ phán xét mọi người dựa trên ánh sáng mà họ đã nhận được.

Và đây là câu trả lời cho tất cả những thắc mắc rằng: “Còn những người chưa từng nghe thì sao?

Mọi người thường nói với tôi: “Vậy còn những người chưa bao giờ nghe nói về Chúa Giê-xu thì sao?” Và tôi nói: “Thế bạn có muốn trở thành một nhà truyền giáo không?” Và tôi thấy rằng mấy người cứ liên tục hỏi tôi về những người chưa nghe về Chúa, thì đều không muốn đi và nói với họ. Họ chỉ cố gắng bới lông tìm vết về Cơ đốc giáo. Họ thực sự không có ý định chia sẻ tin mừng cho những người chưa bao giờ được nghe. 

Nhưng câu trả lời của Kinh thánh là hoàn toàn rõ ràng. Những người chưa bao giờ được nghe sẽ không bị kết án vì đã không nghe. Trên thực tế, Phao-lô nói khá rõ ràng rằng, những người chỉ nghe 10 Điều Răn sẽ chỉ bị phán xét bởi 10 Điều Răn. Những người thậm chí chưa nghe 10 Điều Răn sẽ chỉ bị phán xét bởi điều gì lương tâm của họ đã nói với họ là đúng và sai.

 Vậy giờ, điều đó có công bằng không? Hoàn toàn công bằng! Chúa sẽ chỉ phán xét dựa trên ánh sáng đã nhận được. Vấn đề là mọi người đều đã nhận được một lượng ánh sáng, và theo hai cách cụ thể. Phao-lô nói, họ đã nhận được ánh sáng từ lương tâm bên trong họ và từ tạo vật bên ngoài. Từ tạo vật bên ngoài, họ phải biết rằng có một sức mạnh lớn hơn chính họ, và từ lương tâm bên trong họ phải biết rằng sức mạnh lớn đó là 1 sức mạnh có đạo đức và quan tâm đến đúng và sai. 

Vì vậy, tất cả những gì người đó cần làm để được trắng án trước mặt Chúa là nói: “Thưa Chúa, tôi đã luôn làm những gì lương tâm mách bảo là đúng”. Đó là tất cả. Nhưng ai có thể? Đó chính là vấn đề. Hãy xem, mọi người trên trái đất đều có quan niệm về đúng và sai. Kinh thánh nói rằng Đức Chúa Trời viết luật của Ngài trong lương tâm họ. Và bằng chứng cho thấy mọi người đều có lương tâm là họ rất nhanh chóng nói về lỗi sai của người khác. Bạn có bao giờ để ý điều đó không? 

Nếu Chúa chỉ phán xét bạn vì những gì bạn nói người khác là sai, vậy là đủ, phải không? Nhưng chúng ta quá nhanh chóng để lên án người khác về những gì chính chúng ta làm. Thật vậy, các nhà tâm lý học nói với chúng ta rằng chúng ta sẵn sàng chỉ trích người khác về những gì chúng ta làm hoặc muốn làm. Vậy, những người sinh trưởng trong các nước Cơ đốc sẽ bị phán xét bởi ánh sáng mà họ đã nhận được. Người Do Thái sẽ bị phán xét bởi ánh sáng mà họ đã nhận được. Những người sinh trưởng với tư cách là người dân ngoại sẽ bị phán xét bởi ánh sáng mà họ nhận được. 

Câu chuyện phán xét trong Kinh Thánh

Bởi vì tất cả đều đã nhận được ánh sáng, và đây là lý do tại sao có những mức độ trừng phạt trong Kinh thánh. Tại sao Sô-đôm và Gô-mô-rơ bị phán xét nhẹ hơn Ca-bê-na-um? Bởi vì Sô-đôm và Gô-mô-rơ không bao giờ có Chúa Giê-xu, và họ không bao giờ thấy những phép lạ của Ngài, nhưng Ca-bê-na-um đã thấy. Và những người Sô-đôm và Gô-mô-rơ đã biến mất khỏi mặt đất. 

Ca-bê-na-um, Bết-sai-đa và Cô-ra-xin cũng vậy. Nhưng họ có ánh sáng lớn hơn nhiều và họ bị phán xét bởi ánh sáng đó. Vì vậy, Chúa sẽ không bao giờ phán xét bạn vì những gì bạn không biết, hoặc dựa theo ánh sáng mà bạn không bao giờ nhận được. Vấn đề là mọi người trong chúng ta đã có đủ ánh sáng, để biết rằng đúng là đúng và sai là sai. Và chúng ta đã không làm điều đó.

Vậy phán quyết sẽ ra sao vào ngày đó?

4. Chỉ có thể là một điều, mọi người đều có tội.

Đó là phán quyết duy nhất có thể xảy ra. Vậy tại sao lại trải qua toàn bộ thời gian nghiêm khắc của một ngày phán xét chỉ để tìm ra mọi người đều có tội? 

Khi tất cả những cuốn sách đó được mở ra? Bạn có xem chương trình “Đây là cuộc sống của bạn không? Hầu hết thời gian nó rất thú vị. Bạn biết đấy, có một người đàn ông trên chương trình “Đây là cuộc sống của bạn” mà tôi đã biết cách cá nhân. Và tôi biết anh ta là một kẻ lừa đảo. 

Anh ta là nhân viên của ông bà tôi, và tôi biết anh ta là người như thế nào. Vậy mà trên chương trình “Đây là cuộc sống của bạn”, anh ta lại là một anh hùng, là một thánh nhân. Thực sự rất khó chịu khi ngồi xem, và nếu bạn đọc những bài báo viết về chương trình đó, bạn sẽ biết rằng họ đã khám phá ra tất cả những điều khủng khiếp. 

Các nhà nghiên cứu đã thực sự đào sâu nó ra, và sau đó họ kiểm duyệt nó cẩn thận và chọn ra tất cả những phần tốt đẹp. Nghe này, một ngày nào đó, một cuốn sách sẽ được mở ra: “Đây là cuộc sống của bạn”. Và có tất cả mọi thứ trong cuốn sách đó, không chỉ những điều tốt đẹp, không chỉ những gì người khác đã nghĩ hoặc nghĩ về bạn hay nhìn thấy bạn. Có tất cả mọi thứ ở đó. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? 

Nghe này, tôi có tin tốt cho bạn. Có một cuốn sách khác sẽ được mở vào ngày Phán xét. Nó được gọi là Sách sự sống của Chiên Con. Đó là một cuốn sách đầy tên của những người xấu. Nhưng tất cả họ đều trở thành họ hàng của Chúa Giêsu. Và họ đã được viết trong cuốn sách của Ngài dưới tên Ngài. Và Ngài có thể được trắng án, bởi vì Ngài đã sống một cuộc đời hoàn hảo duy nhất từng được sống, để tên của tôi đặt dưới tên của Ngài trong cuốn sách đó. Đó là hy vọng duy nhất tôi có vào ngày hôm đó.

5. Bạn có thể xóa tên mình ra khỏi cuốn sách Sự Sống

Trong bài tiếp theo, tôi e sẽ phải nói rằng bạn có thể xóa tên mình ra khỏi cuốn sách đó. Nhưng nếu tên bạn vẫn còn trong cuốn sách đó và ở đó vào ngày Phán xét, thì bạn sẽ được trắng án. Đó không phải là điều đáng kinh ngạc sao? 

Tôi sẽ cho bạn biết tại sao điều đó lại có thể xảy ra trong các bài sau. Đó là hy vọng duy nhất, cho tôi và cho bạn, cho bất cứ ai khác. Nhưng vào ngày đó khi những cuốn sách đó được mở ra. Và cuốn sách “Đây là cuộc sống của tôi” được mở ra. Hy vọng duy nhất của tôi là tên của tôi vẫn còn trong cuốn sách kia. Và nó ở dưới tên Chúa Giêsu. Và được bao phủ bởi đời sống của Ngài, không phải của tôi. Và rồi Chúa có thể tha bổng cho tôi. 

Kết Luận

Chà, tôi nghĩ thật lành mạnh khi nghĩ về Ngày Phán xét. Thật lành mạnh khi nhắc mọi người rằng tất cả chúng ta đều có hai cuộc hẹn này. Một, ngày chúng ta chết. Tiếp theo đó, ngày tất cả chúng ta cùng nhau đứng trước Chúa, và khai trình chúng ta đã sống như thế nào ở đây trên trái đất này. 

Điều gì xảy ra ngày hôm đó? Chà, chỉ có hai khả năng, vì chỉ có hai phán quyết có thể xảy ra. Có tội và vô tội. Và chúng ta sẽ xem xét trong các bài tiếp theo về điều gì sẽ xảy ra với những kẻ có tội. Sau đó chúng ta sẽ kết thúc với những gì xảy ra với những người được trắng án. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài mới của Wami nhé!

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích cho mình và để người khác cũng được ích lợi nhé!

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Sứ Điệp Tỉnh Thức

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo