7 cách để chống lại sự phân tâm trong cầu nguyện

7 cách để chống lại sự phân tâm trong cầu nguyện

Bạn đã bao giờ cảm thấy thất vọng vì không thể tập trung vào việc cầu nguyện? Tập trung vào Chúa trong lời cầu nguyện có cảm giác giống như cố gắng đóng đinh vào tường. Bạn không thể ngăn dòng suy nghĩ lung tung từ những gì sắp tới của bạn sẽ như thế nào cho đến email cần bạn chú ý đến video cuối cùng mà bạn xem trên YouTube.

Nếu bạn đấu tranh với sự phân tâm trong cầu nguyện, bạn không đơn độc. Trên thực tế, hầu hết các tín đồ đều nói rằng đó là một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất của họ . Ngay cả Chúa Giê-su, người phải đối mặt với mọi cám dỗ mà chúng ta làm, cũng phải thoát khỏi đám đông và sự phiền nhiễu để cầu nguyện riêng (xin xem Mác 1:35; Ma-thi-ơ 14:23; Lu-ca 6:12).

Làm thế nào để chúng ta chống lại sự phân tâm để tập trung tốt hơn trong cầu nguyện? Bài viết này cung cấp 7 cách để chống lại sự phân tâm trong cầu nguyện để giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Trước khi tiến lên, tại sao không cầu xin Đức Chúa Trời giúp đỡ trong việc chống lại những phiền nhiễu do thế gian, xác thịt và ma quỷ gây ra?

7 cách để chống lại sự phân tâm trong cầu nguyện

1. Hãy nhớ Đấng bạn cầu nguyện: Đức Chúa Trời là Cha của bạn.

Điều quan trọng nhất của việc cầu nguyện là ghi nhớ Đấng mà chúng ta đang cầu nguyện. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-su dạy các môn đồ cầu nguyện bằng cách bắt đầu bằng: “Cha chúng tôi ở trên trời” (Ma-thi-ơ 6: 9). Thông thường, chúng ta tập trung vào hành động và lời nói của mình khi cầu nguyện mà chúng ta quên mất điều đơn giản nhất, cầu nguyện là đáp lại Đức Chúa Trời, Đấng đã bắt đầu cuộc trò chuyện với chúng ta bằng cách bày tỏ chính Ngài trong Lời của Ngài.

2. Lý do tại sao bạn bị phân tâm trong cầu nguyện.

Nhìn vào những phiền nhiễu tự nguyện và không tự nguyện mà bạn phải đối mặt thường xuyên nhất. Bạn có thể kiểm soát những phiền nhiễu nào? Đây là những phiền nhiễu tự nguyện . Tôi bị cám dỗ để điện thoại hoặc môi trường ồn ào khiến tôi không thể tập trung cầu nguyện. Có một lý do mà Chúa Giê-su bảo chúng ta vào phòng, đóng cửa và sau đó cầu nguyện (Ma-thi-ơ 6: 6).

Những phiền nhiễu không tự nguyện là những thứ chúng ta không kiểm soát được. Đây là những suy nghĩ ngẫu nhiên nảy ra trong đầu chúng ta về việc chúng ta cần làm những công việc gì hoặc chúng ta cần nhắn tin lại cho ai. Đôi khi những suy nghĩ này là quan trọng. Những phiền nhiễu này không nhất thiết là tội lỗi, nhưng chúng ta cần tìm cách tiếp tục cầu nguyện và không để chúng làm trật bánh của chúng ta. Tôi sẽ chia sẻ một vài ý tưởng cho điều đó sau.

Chúng ta có thể bị phân tâm cho việc cầu nguyện vì những lý do đơn giản như chúng ta không còn năng lượng tinh thần sau một ngày dài làm việc. Hoặc, gốc rễ có thể là một vấn đề phức tạp hơn trong cuộc sống của chúng ta. Một số sự phân tâm của bạn trong việc cầu nguyện là do trốn tránh trách nhiệm, thần tượng hóa công việc của bạn (và do đó nghĩ về nó mọi lúc, ngay cả khi cầu nguyện), hay chỉ là sự lười biếng đơn thuần? Có thể nỗi đau tinh thần sâu sắc ngăn cản sự tập trung cao độ hơn. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan và sự giúp đỡ của Ngài trong việc giải quyết các vấn đề về tấm lòng gây mất tập trung.

3. Tối ưu hóa Công nghệ cho việc cầu nguyện.

Hãy để tôi gợi ý một quy tắc đơn giản: sử dụng công nghệ khi nó giúp bạn tập trung trong việc cầu nguyện và bỏ qua khi nó cản trở.

Ngay cả khi chúng ta làm theo tinh thần mệnh lệnh của Chúa Giê-su trong Ma-thi-ơ 6: 6 để cầu nguyện riêng, thì việc mang điện thoại vào phòng cầu nguyện có thể mang cả thế giới đến với chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối hoàn toàn khỏi công nghệ khi có thể. Tắt điện thoại của bạn, đặt nó ở chế độ trên máy bay hoặc đặt nó trong phòng khác. Bạn cũng có thể muốn hạn chế sử dụng công nghệ suốt cả ngày bởi vì, nếu bạn giống tôi, bạn nhận ra rằng bạn càng thường xuyên bị phân tâm với công nghệ, thì bạn càng có nhiều khả năng bị phân tâm trong các môn học thuộc linh là cầu nguyện và đọc Kinh thánh.

Nhưng cũng có những công cụ kỹ thuật giúp thúc đẩy sự cầu nguyện trung thành. Ứng dụng PrayerMate giúp tôi cầu nguyện bằng cách sắp xếp vô số các yêu cầu và ưu tiên cầu nguyện vào các thẻ cầu nguyện mà nó thường xuyên chuyển qua. Nhưng tôi phải tự kiểm soát khi sử dụng nó, bởi vì xét cho cùng thì nó cũng nằm trên thiết bị gây mất tập trung nhất mà nhân loại biết đến!

4. Tìm một hướng đi để giảm bớt sự phân tâm.

Nếu bạn đang tự hỏi, điều gì về những suy nghĩ đang phân tán là quan trọng? Tôi cần phải trả lại cuộc gọi đó! Tôi không thể quên thanh toán hóa đơn đó! Nếu bạn nghĩ đến những ý nghĩ quan trọng trong khi cầu nguyện, hãy viết chúng ra một tờ giấy và sau đó sắp xếp những suy nghĩ đó sau khi cầu nguyện. Sau khi bạn viết ra một suy nghĩ, hãy quay trở lại cầu nguyện. Điều này giúp cho một ý nghĩ sai lầm nhỏ không chiếm đoạt được thời gian cầu nguyện hoàn toàn tốt đẹp.

5. Khi bị phân tâm, hãy tập trung lại.

Đây có lẽ là mẹo đơn giản nhất: khi bạn nhận thấy rằng bạn mất tập trung trong cầu nguyện, hãy tập trung lại. Hãy chạy về với Chúa. Puritan Thomas Brooks viết: “Những suy nghĩ viển vông đi qua những trái tim tốt nhất; họ chỉ được lưu giữ và trân trọng trong những trái tim tồi tệ nhất. “

6. Tìm những công cụ thiết thực giúp bạn tập trung.

Điểm này có thể là thiết thực nhất. Triển khai các công cụ tạo sự tập trung khi bị phân tâm. Dưới đây là một số điều cần xem xét [1]:

  • Sử dụng một con đường tâm linh để cầu nguyện. Bạn có thể cầu nguyện bằng cách sử dụng những câu Kinh thánh, làm theo lời cầu nguyện mẫu, hay cầu nguyện bằng cách tạo con đường của riêng bạn. Một con đường giúp chúng ta tập trung và tái tập trung sau khi bị phân tâm.
  • Viết ra những lời cầu nguyện của bạn . Nhật ký, trình xử lý văn bản hoặc mảnh giấy là tất cả những gì bạn cần để viết vội những lời cầu nguyện của mình với Chúa. Việc luyện tập này giúp ích cho những người học bằng thị giác như tôi, bởi vì việc viết tập trung tâm trí của chúng ta vào những từ chúng ta viết. Một lợi thế nữa của việc viết ra những lời cầu nguyện của bạn là nó cho phép bạn xem cách Chúa đã trả lời những lời cầu nguyện trong quá khứ và xem bạn đã trưởng thành như thế nào.
  • Đặt báo thức . Vì lý do nào đó, tôi dễ dàng tập trung hơn khi tôi biết có giới hạn thời gian cho buổi cầu nguyện của mình. Một lợi ích bổ sung là thường khi bộ đếm thời gian kêu, tôi thêm nhiều thời gian hơn vì tôi đã khởi động và bước vào trạng thái cầu nguyện.
  • Đi dạo . Điều này có thể là đi bộ xung quanh khu phố của bạn hoặc đi lại trong phòng khách của bạn. Thực hành của tôi là viết Kinh thánh và các yêu cầu trên một tờ giấy ghi chú và tham khảo nó khi tôi đi bộ. Việc đi bộ giúp tôi tránh xa nhiều phiền nhiễu, và tờ giấy ghi chú cho tôi cấu trúc tinh thần mà tôi cần để có một thời gian cầu nguyện hữu ích.

7. Nhận ra Chúa được tôn vinh bởi cuộc chiến của chúng ta.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Đức Chúa Trời không loại bỏ tất cả những phiền nhiễu của chúng ta chỉ bằng một cái búng tay của Ngài? Ngài có sức mạnh để làm điều đó. Tôi nghĩ một lý do mà Ngài không làm là vì Ngài hài lòng với cuộc chiến của chúng ta bởi vì những nỗ lực của chúng ta cho Ngài biết Ngài xứng đáng. Cuộc chiến giành trọng tâm của chúng ta là cuộc chiến để tôn thờ.

Tập trung vào Ngài

Hãy để điều này khuyến khích bạn: bạn có thể chiến đấu để thốt ra chỉ một vài câu trong lời cầu nguyện, nhưng Chúa có thể nghe thấy chúng và có thể thay đổi cuộc sống của bạn và thậm chí cả thế giới thông qua chúng. Chỉ vì sự phân tâm giáng một cú đấm vào bạn không có nghĩa là bạn không thể chống lại sức mạnh của Đức Chúa Trời và giáng cho họ một đòn loại trực tiếp. Đừng bỏ cuộc!

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: unlockingthebible.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo