Chiến tranh ở Ukraine có phải là dấu hiệu của Thời kỳ kết thúc?

Chiến tranh ở Ukraine có phải là dấu hiệu của Thời kỳ kết thúc

“Ngay cả khi tôi biết rằng ngày mai thế giới sẽ tan lụi, tôi vẫn sẽ trồng cây táo của mình hôm nay.”

Đây là những từ được cho là của Martin Luther, cha đẻ của cuộc cải cách nước Đức. Cho dù ông ấy thực sự nói chúng hay liệu ai đó đặt chúng lên môi ông ấy, thì câu trích dẫn này sẽ mang lại một tác động lớn.

Thế giới ngày mai kết thúc. Đó là một suy nghĩ đáng sợ có vẻ xa vời hơn rất nhiều cách đây vài tuần. Nhưng đó là trước khi quân đội tiến vào Đông Âu, kéo tấm thảm tồn tại từ dưới 45 triệu người Ukraine. Đó là trước khi mức độ đe dọa của một cuộc chiến tranh hạt nhân tăng cao.

Người Do Thái và Cơ đốc giáo thường hiểu lịch sử theo thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Cuộc sống không có chu kỳ lặp đi lặp lại vô tận. Theo Kinh Thánh, lịch sử là ‘câu chuyện của Ngài’ – câu chuyện của Đức Chúa Trời. Ngài đã bắt đầu nó khi tạo ra thế giới. Đức Chúa Trời sẽ thêm chương cuối cùng, ngày mà Ngài sẽ đổi mới công trình sáng tạo, ngày mà chúng ta đã để lại trong đống đổ nát.

Giữa hai cực đó, Kinh Thánh cho thấy Đức Chúa Trời tham gia vào các công việc của con người một cách bí ẩn. Bất chấp chiến thắng rõ ràng của cái ác, Ngài vẫn là người phụ trách. Một ngày nào đó điều này sẽ trở nên hiển nhiên đối với mọi người. Kiếm sẽ được biến thành lưỡi cày. Chiến tranh và chết chóc sẽ chấm dứt. Nước mắt sẽ được lau khỏi mọi mắt.

Trong khi chờ đợi, làm thế nào mọi người, và đặc biệt là những người có đức tin, có thể hiểu được các sự kiện hiện tại? Bây giờ là mấy giờ trên đồng hồ thế giới? Kinh Thánh có cho chúng ta manh mối nào không?

Bạn có thể bị hấp dẫn khi chọn lọc các phân đoạn Kinh Thánh, chẳng hạn như trong sách Khải Huyền, và đọc chúng qua lăng kính của những thảm họa ngày nay như xung đột Ukraine. Kinh Thánh hết lần này đến lần khác được sử dụng theo cách này, thậm chí đến mức người ta tính toán chính xác ngày thế giới kết thúc. Lần nào cũng vậy, những dự đoán này đều sai.

Chúng ta sợ những điều chưa biết. Nếu bạn hỏi bất cứ ai đã được cho biết họ có thể mắc một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng; thì việc chờ đợi kết quả xét nghiệm có thể khiến họ đau khổ hơn là tìm hiểu chẩn đoán thực tế.

Khi một cuộc khủng hoảng chính trị lớn nổ ra, mọi người đang tuyệt vọng không biết ngày mai sẽ ra sao. Không có gì tệ hơn việc không thể nhìn xa hơn ngày hôm nay. Chúng ta rất cố gắng để hiểu những điều không thể hiểu được. Chúng ta đang muốn nhìn thấy bức tranh lớn hơn và nắm bắt được tất cả vấn đề.

Một số nhà tiên tri thời hiện đại đánh vào cơn khát kiến ​​thức và ý nghĩa của con người. Họ gói ghém những khải tượng về thời kỳ cuối cùng của Kinh Thánh theo cá nhân của mình trong những loại sách rẻ tiền và bán được hàng triệu bản. Chúng mang đến sự thoải mái khi thể hiện một con đường vượt qua sự hỗn loạn và tàn phá, cùng với sự đảm bảo rằng kết thúc có hậu chỉ là sắp đến.

Kinh Thánh khẳng định sẽ có một kết thúc có hậu. Cho dù nó có sắp đến hay không, lại là một vấn đề khác. Chúng ta được đưa ra bức tranh lớn. Để khẳng định rằng chúng ta hiểu mọi chi tiết, và thậm chí có những phép toán để tính toán thời gian của Đức Chúa Trời, là sai lầm và vô ích sâu sắc.

Kinh Thánh không có lịch trình thời gian kết thúc được chia thành từng mục lên đến đỉnh điểm là trận chiến hủy diệt Ha-ma-ghê-đôn, cũng như không đưa ra câu trả lời đơn giản cho câu hỏi liệu có và khi nào chiến tranh và bạo lực là chính đáng.

Người dân ở Israel cổ đại được bao quanh bởi các siêu cường quốc lân cận, luôn sẵn sàng vồ vập và mở rộng lãnh thổ của họ. Và đã có những cuộc giao tranh trong khu vực này. Kinh Thánh thậm chí còn nói đến “Mùa xuân là thời điểm các vua thường ra quân chinh chiến.” (2 Sa-mu-ên 11,1). Một số phân đoạn thậm chí còn tán thành việc sử dụng vũ lực quân sự. Mặt khác, Chúa Giê-su lên tiếng chống lại bạo lực và trả đũa. Và Hội Thánh ban đầu, gần gũi với Chúa Giê-su hơn nhiều so với chúng ta, được biết đến với lập trường hòa bình.

Khi ma quỷ đề nghị cho Ngài quyền thống trị thế giới, Chúa Giê-su đã từ chối thẳng thừng. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người giữ Chúa Giê-su không tham gia vào thực tế. Nhưng giả sử chúng ta coi Phúc âm theo giá trị trực diện, vì nó cho thấy sức lôi cuốn của quyền lực không kiềm chế là sự điên cuồng và hủy diệt?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phát hiện ra rằng những lời nói và hành động của Đấng Christ đã đưa ra một giải pháp thay thế cho xe tăng quân đội và đầu đạn hạt nhân? Có thể khó tưởng tượng những nhân vật phản diện trên sân khấu Ukraine đẫm máu lại hạ tay xuống và đọc “Bài giảng trên núi” cùng nhau. Nhưng nếu họ không làm như vậy thì sao? Giải pháp thay thế là gì? Kịch bản nào trong hai kịch bản vô lý hơn?

Dù chúng ta có nghĩ gì đi chăng nữa, về mặt lý thuyết, về chủ nghĩa hòa bình hay hành động quân sự hợp lý, thì cuộc khủng hoảng tại Ukraine có khả năng biến thành một cuộc khủng hoảng hạt nhân là có thật. Sự cám dỗ có thể là hoảng sợ hoặc trốn chui trốn nhủi.

Martin Luther (hoặc bất kể đó là ai) cho thấy một cách thứ ba. Khi ông đào một cái hố, trộn đất với phân và ươm cho cây non thật tốt, ông không nghĩ về tương lai. Ông ấy thậm chí thừa nhận rằng có thể không có tương lai. Nhưng hiện tại ông ấy đang bận tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Ông không biết liệu cái cây sẽ trưởng thành hay bản thân mình sẽ sống để nhìn thấy nó. Tất cả những gì ông có là hy vọng. Và hy vọng hướng dẫn hành động của ông: rằng ngày mai nằm trong tay Chúa, và chúng ta có thể bình an ngày hôm nay.

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: christiantoday.com)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày và nhiều nội dung khác trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo