Giải Nghĩa Sách Xuất Ai Cập Ký (Exodus) | David Pawson

Xuất Ai Cập Ký là câu chuyện về cuộc xuất hành lớn nhất trong lịch sử. Hơn 2 triệu nô lệ người Do Thái trốn thoát khỏi một trong những quốc gia kiên cố nhất trên thế giới. Đó là một loạt các dấu kỳ phép lạ đã xảy ra.

Giải Nghĩa Sách Xuất Ai Cập Ký (Phần 1)

Giải Nghĩ Sách Xuất Ai Cập Ký (Phần 1)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Môi-se đã thấy nhiều phép lạ hơn Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp cộng lại. Xuất Ai Cập Ký có ý nghĩa quốc gia và tâm linh. Trong Xuất Ai Cập Ký, mọi người được biết tên của Đức Chúa Trời và khi chúng ta biết tên của ai đó thì mối quan hệ sẽ trở nên thân thiết và cá nhân hơn.

Trong Xuất Ai Cập Ký, Đấng tạo ra mọi thứ trở thành người cứu chuộc một số ít người. Xuất Ai Cập Ký bắt đầu với cuộc đời của Môi-se. Nửa đầu của sách là về những gì Đức Chúa Trời đã làm thay cho dân Y-sơ-ra-ên. Phần thứ hai là về những gì Chúa đã nói, và họ sống như thế nào khi được tự do. Nửa đầu thể hiện ân điển của Đức Chúa Trời đối với dân Y-sơ-ra-ên trong việc giúp họ thoát khỏi vấn đề của mình, vì vậy nửa sau Chúa mong họ bày tỏ lòng biết ơn bằng cách sống theo cách của Ngài.

Trước hết chúng ta được cứu chuộc và sau đó được dạy để sống đúng đắn. Dân Y-sơ-ra-ên được tự do để phụng sự Đức Chúa Trời. Chúng ta cũng được tự do để phụng sự Đức Chúa Trời, không phải làm việc riêng của mình.

Các bệnh dịch xảy ra trong Xuất Ai Cập Ký cho thấy rằng Đức Chúa Trời của dân Do Thái có quyền năng hơn nhiều so với các vị thần Ai Cập. Đức Chúa Trời chỉ làm trái tim của Pha-ra-ôn trở nên cứng cõi sau khi Pha-ra-ôn đã nhiều lần tự làm cứng trái tim của chính mình. Nếu chúng ta cố chấp chọn con đường sai lầm và từ chối làm minh chứng cho lòng thương xót của Ngài, thì Đức Chúa Trời sẽ giúp chúng ta đi theo con đường đó để chứng tỏ sự phán xét của Ngài.

⇒ Xem giải nghĩa sách Xuất Ai Cập Ký (Phần 1) chi tiết hơn trên App WAMI 

Giải Nghĩa Sách Xuất Ai Cập Ký – Phần 2

Giải Nghĩa Sách Xuất Ai Cập Ký (Phần 2)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Trong phần này David Pawson giải thích rằng sách Xuất Ai Cập Ký là trung tâm của di chúc cũ. Tất cả các cuốn sách sau Xuất Ai Cập Ký đều coi cuốn sách này là sự cứu chuộc mà mọi thứ khác dựa trên đó. Thập tự giá là trung tâm của Tân Ước.

Tất cả Mười Điều Răn đều dựa trên ba nguyên tắc:

#1. Đầu tiên là nguyên tắc tôn trọng, tôn trọng Chúa và tôn trọng con người. Một xã hội lành mạnh, thánh thiện được xây dựng trên sự tôn trọng. Chúng ta có thể thấy trong xã hội của mình điều gì sẽ xảy ra khi sự tôn trọng biến mất. Mất sự tôn trọng đối với Đức Chúa Trời dẫn đến việc thờ hình tượng và mất sự tôn trọng đối với con người dẫn đến sự vô luân và bất công. Hầu hết Mười Điều Răn là về lời nói và việc làm nhưng điều cuối cùng là về cảm xúc – đừng tham lam, đừng muốn những gì thuộc về người khác.

#2. Nguyên tắc thứ hai là trách nhiệm. Luật pháp của Đức Chúa Trời nói rằng bạn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và nó quy định chúng ta phải có trách nhiệm sống ngay trước mặt Đức Chúa Trời.

#3. Nguyên tắc thứ ba là quả báo. Có những chế tài trong luật này, một trong số đó là hình phạt tử hình. Hình phạt tử hình được áp dụng cho 18 tội lỗi khác nhau vi phạm đối với Đức Chúa Trời trong luật Môi-se.

⇒ Xem giải nghĩa sách Xuất Ai Cập Ký (Phần 2) chi tiết hơn trên App WAMI 

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo