Tổng Quan Cựu Ước (Old Testament Overview) | David Pawson

Cựu Ước là một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong Kinh Thánh. Nó chứa đựng toàn bộ lịch sử của thế giới trước Chúa Giê-su Christ và cung cấp nền tảng để hiểu Tân Ước.

Trong bài viết này, sẽ cung cấp một cái nhìn ngắn gọn tổng quan Cựu Ước cũng như các sách và chủ đề thường được thảo luận trong Cựu Ước.

Nguồn: GiangluanKinhThanh.net

Tổng Quan Cựu ước

Kinh Cựu Ước thực chất là thư viện gồm 39 sách được viết trong giai đoạn khoảng 1000 năm, chủ yếu đề cập đến 2000 năm lịch sử trước Đấng Christ.

David Pawon cho thấy các sách này liên hệ với nhau như thế nào. Sự dạy dỗ về bất cứ một chủ đề nào đều được rải rác trong cả Kinh Thánh, mỗi câu đoạn lại ở trong bối cảnh của sách, và mỗi sách lại ở trong bối cảnh của lịch sử.

Đức Chúa Trời nói cho những tình huống cụ thể, vì vậy thời gian và địa điểm mang tới ý nghĩa cho mỗi bản văn. Sách phác họa cuộc chiến giữa hai quyền lực thế giới tại Trung Đông Cổ.

5 sách đầu tiên là luật của Chúa và là sách quan trọng nhất trong Cựu Ước vì chúng là nền tảng của Kinh Thánh và giúp chúng ta hiểu phần còn lại của Kinh Thánh.

Tiếp theo là các tiên tri – hay lịch sử có tính tiên tri, qua đó Đức Chúa Trời nói với chúng ta ngày nay. Lịch sử có tính tiên tri khác thì lịch sử đơn thuần.

Tất cả các sách lịch sử được dựa trên 2 nguyên tắc:’

  • Sự lựa chọn
  • Sự kết nối.

Khi viết sách sử, các tác giả trước hết lựa chọn điều gì cần đưa vào, điều gì cần bỏ đi. Sau đó, chúng chỉ ra mối liên hệ giữa các sự kiện này, tức là điều gì đã dẫn đến điều gì. Tuy nhiên, lịch sử tiên tri chỉ chọn những gì quan trọng đối với Đức Chúa Trời.

Cuối cùng là các tác phẩm (thi thiên), là những câu chuyện, bài thơ và bài hát…

⇒ Xem Tổng Quan Cựu Ước chi tiết hơn trên App WAMI 

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo