Giải Nghĩa Sách Sáng Thế Ký (Genesis) | David Pawson

Sáng Thế Ký, sách đầu tiên trong Kinh Thánh, là sách nền tảng cho cả Kinh Thánh – là chìa khóa để giải mã phần còn lại của Kinh Thánh. Chúa Giê-su đã liên tục xác nhận sách này.

Sáng Thế Ký cho chúng ta biết nguyên nhân khiến thế giới chúng ta trở nên không ổn, và phần còn lại của Kinh Thánh cho chúng ta biết cách Đức Chúa Trời giải quyết chuyện này như thế nào. Chỉ có Chúa mới có thể giải quyết một vấn đề lớn tầm cỡ như thế giới của chúng ta. Bài viết này sẽ giúp các bạn khám phá và hiểu rõ hơn về cuốn sách Sáng Thế Ký.

1. Sáng Thế Ký – Cuốn Sách Nền Tảng

Sáng Thế Ký - Cuốn Sách Nền TảngNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Sách Sáng Thế Ký nói về Đấng Tạo Hóa, không phải sự sáng tạo. Nó cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời là cá nhân, quyền năng, không được tạo ra, là Đấng sáng tạo, 3 thân vị trong 1, tốt lành, yêu thương, đang sống và nói giống chúng ta – nhưng không giống như chúng ta.

Hầu hết Sáng Thế Ký được tạo nên từ những câu chuyện anh hùng và cây gia phả, vì vậy rõ ràng đây là tập hợp những ký ức mà Môi-se tìm kiếm được từ những nô lệ ở Ai Cập, đã được truyền lại qua nhiều thế hệ dưới dạng nói.

Sáng thế ký chương 1 – 3 hẳn đã được Đức Chúa Trời thần cảm cho Môi-se. Phong cách bản văn rất khác biệt và có tất cả các dấu hiệu công việc đến trực tiếp từ Chúa.

Từ Sáng Thế có nghĩa là nguồn gốc và cuốn sách chứa đựng nguồn gốc của vũ trụ và mọi thứ trong đó. Nó cũng giải quyết nhiều câu hỏi cơ bản mà không phải bất kỳ con người nào cũng có thể trả lời được vì không có ai ở đó để quan sát hoặc ghi lại nó đã xảy ra như thế nào.

Vậy Sáng Thế Ký là kết quả của trí tưởng tượng của con người hay nguồn cảm hứng của thần thánh? Là một loạt các phỏng đoán của con người – hay câu trả lời từ Đấng Tạo Hóa đã ở đó và thực sự chịu trách nhiệm về nó?

⇒ Xem giải nghĩa Sáng Thế Ký – Cuốn Sách Nền Tảng chi tiết hơn trên App WAMI 

2. Đấng Tạo Hóa Và Tạo Vật

Đấng Tạo Hóa Và Tạo VậtNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

David Pawson nói rằng Đức Chúa Trời muốn câu chuyện về sự sáng tạo đến với mọi người ở mọi lúc và mọi nơi, vì vậy Ngài đã làm cho nó hoàn toàn đơn giản.

Sáng Thế Ký chương 1 không được viết bằng ngôn ngữ khoa học mà được viết bằng ngôn ngữ đơn giản. Và điều đó cần một thiên tài để có thể trở nên như vậy. Cấu trúc được kết hợp với nhau một cách đẹp mắt, có trật tự và khoa học.

Có 3 cách để xử lý vấn đề giữa khoa học và Thánh Kinh: từ chối, tách biệt hoặc kết hợp.

Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa và Đấng Cứu Chuộc. Vật chất và tinh thần thuộc về nhau. Kinh Thánh và khoa học là những vòng tròn chồng chéo lên nhau – chúng giải quyết một số điều giống nhau và do đó có những mâu thuẫn rõ ràng giữa chúng.

Chúng ta cần nhớ 2 điều quan trọng, khoa học thay đổi quan điểm. Những gì từng được coi là sự thật khoa học, giờ đã không còn nữa. Và những cách giải thích truyền thống về Thánh thư thay đổi.

Mỗi ngày trong số 7 ngày mà Đức Chúa Trời tạo ra mọi thứ, có thể được xem xét theo những cách khác nhau: 24 giờ, một thời đại, một câu chuyện thần thoại, một ngày mà Môi-se được Đức Chúa Trời dạy cho một phần của những gì Ngài đã tạo ra, hoặc một ngày của Đức Chúa Trời (tức là thời gian là tương đối)…

⇒ Cùng tìm hiểu Đấng Tạo Hóa Và Tạo Vật chi tiết hơn trên App WAMI 

3. Tạo Vật Và Tiến Hóa

Tạo Vật Và Tiến HóaNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

David Pawson ghi nhận sự thay đổi căn bản về phong cách, nội dung và quan điểm từ Sáng thế ký chương 1 sang chương 2. Trong chương 1, Đức Chúa Trời là trung tâm và mọi thứ đều theo quan điểm của Ngài. Chương 2, con người là trung tâm.

Có 3 chiều kích đối với mối quan hệ của chúng ta mà mọi người đều cần với Chúa ở trên, với các tạo vật bên dưới và với những người khác. Khi tội lỗi ập đến, tất cả những mối quan hệ này đều hư hỏng. Có một mối quan hệ với Chúa mà con người có và động vật không có, bởi vì chúng ta được tạo ra theo hình ảnh của Ngài.

Chúng ta giống Chúa nhưng lại không giống Chúa. Chúng ta cần giữ sự cân bằng đó để có mối quan hệ tốt đẹp với Ngài. Đức Chúa Trời giữ quyền đạo đức trên chúng ta. Ngài có quyền cho chúng ta biết điều gì tốt cho chúng ta.

Khoa học đặt ra hai câu hỏi liên quan đến sự sáng tạo:

 • Người tiền sử phù hợp với nơi nào?
 • Và con người có liên quan trực tiếp và vật chất với thế giới động vật không?

David Pawson đã đưa ra câu trả lời:

 • Vẫn chưa tìm ra được vật gì là nửa vượn, nửa người.
 • Đột biến làm biến dạng và làm cho các loài vật chết dần.
 • Việc phối giống giữa các loài thường gây ra hiện tượng vô sinh.

Ảnh hưởng của thuyết tiến hóa đối với con người là sự đau khổ tàn phá. Chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa thực dân sơ khai đều xóa sổ mọi người nhân danh sự tiến bộ và chỉ còn “sự sống sót của những người mạnh nhất”.

Tư tưởng này khi được áp dụng cho con người, đã gây ra nhiều đau khổ hơn bất kỳ tư tưởng nào khác. Nó cũng khiến chúng ta phải đối mặt với hai lựa chọn to lớn, lựa chọn về mặt tinh thần đối với những gì chúng ta tin tưởng và lựa chọn về đạo đức đối với những gì chúng ta làm.

⇒ Cùng tìm hiểu Tạo Vật Và Tiến Hóa chi tiết hơn trên App WAMI

4. Từ Vườn Ê-đen Đến Tháp Ba Bên

Từ Vườn Ê-đen Đến Tháp Ba-bênNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Khi Đức Chúa Trời tạo dựng xong thế giới của chúng ta, Ngài đã nói rằng điều đó là tốt lành. Sáng thế ký chương 3 cho chúng ta biết điều gì đã xảy ra và xảy ra khi nào. Sa-tan đã tìm đến Ê-va vì phụ nữ thường dễ tin tưởng hơn.

Có 3 cách mà người ta trích dẫn sai lời của Đức Chúa Trời đó là bằng cách thêm vào, bằng cách bớt đi và bằng cách thay đổi. Sa-tan biết rất rõ Kinh Thánh và đã làm cả 3 điều theo mệnh lệnh của Đức Chúa Trời.

Chiến lược của Sa-tan luôn sử dụng 3 quỷ kế, để khiến chúng ta nghi ngờ với lý trí, ước muốn bằng trái tim và không tuân theo ý muốn của mình. Chúng ta nên rút ra bài học từ tình huống của Ê-va.

Trong chương 3, sự thánh khiết của Đức Chúa Trời được trình bày rõ ràng. Ngài ghét tội lỗi và Ngài phải giải quyết nó. Nếu Ngài thực sự là một Đức Chúa Trời tốt, thì Ngài không thể để mọi người thoát khỏi sự xấu xa. Đức Chúa Trời nổi giận với A-đam và Ê-va vì sự không vâng lời của họ và trừng phạt A-đam về công việc và Ê-va về việc liên quan đến gia đình. Có một hiệu ứng gợn sóng gây ra bởi tội lỗi của họ đã trải qua nhiều thế hệ và lan ra khắp các quốc gia.

Chương 4-11 bao gồm nhiều thế kỷ, nhưng Đức Chúa Trời chọn ra những sự kiện ảnh hưởng đến Ngài nhiều nhất và mục đích của Ngài. Ba sự kiện quan trọng nhất đối với Ngài trong nhiều thế kỷ tiếp theo là:

 • Ca-in và vũ khí hủy diệt hàng loạt đến từ dòng dõi của Ca-in.
 • Nô-ê và con tàu Noah.
 • Nim-rốt và tòa tháp Ba-bên.

Đức Chúa Trời đã bày tỏ sự công bằng và lòng thương xót của Ngài trong những sự kiện này.

⇒ Cùng tìm hiểu những sự kiện từ Vườn Ê-đen Đến Tháp Ba-bên chi tiết hơn trên App WAMI

5. Áp-ra-ham, Y-sác Và Gia-cốp

Áp-ra-ham, Y-sác Và Gia-cốpNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Nhìn vào Sáng Thế Ký, chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời của người Do Thái là Đức Chúa Trời của Vũ trụ – Đức Chúa Trời của Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp. Kinh Thánh không phải là câu trả lời của Đức Chúa Trời cho các vấn đề của chúng ta, mà là câu trả lời của Đức Chúa Trời cho vấn đề của Ngài – phải làm gì với một chủng tộc không muốn biết Ngài, yêu Ngài hay vâng lời Ngài?

Đức Chúa Trời tạo ra con người vì Ngài muốn có một gia đình lớn hơn. Đức Chúa Trời của toàn thể vũ trụ đã kết bạn với một con người tên là Áp-ra-ham. Chúa tự do khởi xướng mối quan hệ này và Ngài muốn một người trung tín hơn là một người tốt. Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp có đức tin nơi Chúa. Ích-ma-ên là cha đẻ của các quốc gia Ả Rập ngày nay. Sa-ra, Rê-be-ca và Rachel đều rất xinh đẹp và có vẻ đẹp lâu bền của nội tâm.

Đức Chúa Trời bắt đầu sự sáng tạo với một người và bắt đầu sự cứu chuộc với một người. Một bên lập giao ước để ban phước cho bên kia. Đức Chúa Trời lập giao ước và Ngài tuân giữ chúng. Ngài hứa cho Áp-ra-ham và các con cháu có một nơi để sinh sống, và Ngài sẽ dùng họ để ban phước hoặc nguyền rủa mọi quốc gia.

Lời kêu gọi dành cho người Do Thái là chia sẻ Đức Chúa Trời với mọi người. Đổi lại, Đức Chúa Trời mong đợi rằng mọi người nam của dân Do Thái sẽ được cắt bì, như một dấu hiệu cho thấy họ được sinh ra trong giao ước đó, và Áp-ra-ham sẽ vâng lời Đức Chúa Trời. Tất cả họ đều được tuyên dương vì đức tin của họ nhưng không ai trong số họ nhận được những gì đã hứa với họ.

⇒ Cùng tìm hiểu các tổ phụ Ap-ra-ham, Y-sác Và Gia-cốp trên App WAMI

6. Phần Cuối – Giô-sép Và Chúa Giê-su

Giô-sép Và Chúa Giê-suNguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Khi xem xét Sáng thế ký, hãy lưu ý rằng Giô-sép là thế hệ thứ 4 – chắt của Áp-ra-ham. Có khuôn mẫu rõ ràng. Người thừa kế tự nhiên không được hưởng sự ban phước. Đức Chúa Trời không bao giờ gọi mình là Đức Chúa Trời của Giô-sép; và các thiên sứ cũng chưa bao giờ xuất hiện với Giô-sép; những người anh em của anh ta không bị từ chối.

Đức Chúa Trời tiết lộ những điều trong giấc mơ cho Giô-sép và giải thích cho ông. Có 4 góc độ đối với câu chuyện của Giô-sép:

 • Góc độ con người
 • Góc độ của Đức Chúa Trời, như một nghiên cứu về tính cách của Giô-sép
 • Giô-sép như một bức tranh về Chúa Giê-su.
 • Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp là những hình mẫu về đức tin của chúng ta nơi Đức Chúa Trời.

Giô-sép là kiểu mẫu về sự đáp lại của Đức Chúa Trời đối với đức tin đó. Gia phả trong sách Sáng thế ký là gia phả của Chúa Giê-xu. Bạn thấy Chúa Giê-xu không chỉ trong Giô-sép mà còn trong Y-sác. Ông đã phục tùng để được đặt trên đền thờ, như một vật tế thay thế đã được cung cấp, một con chiên đực với đầu bị vướng vào gai. Vua và thầy tế lễ, Mên-chi-xê-đéc mang bánh và rượu ra để giải khát cho Áp-ra-ham và đoàn dân, và Áp-ra-ham đã chia cho ông một phần mười đồ lấy được.

Chúa Giê-su ngụ ý Ngài là bậc thang của Gia-cốp, tức là mối liên kết giữa Trời và Đất. Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán với con rắn trong vườn Ê-đen rằng “Dòng dõi mầy và dòng dõi người nữ thù nghịch nhau. Người sẽ giày đạp đầu mầy, còn mầy sẽ cắn gót chân người”, ngụ ý một ngày nào đó Chúa Giê-su sẽ giáng cho Sa-tan một đòn chí mạng.

Trong Rô-ma chương 5, Phao-lô nói, “Vì thế, bởi sự phạm tội của chỉ một người mà mọi hành động bị kết án, thì cũng vậy, bởi hành động công chính của một Người mà mọi người được xưng công chính và được hưởng sự sống”. Chúa Giê-xu đã tham gia vào việc sáng tạo và là lý do tại sao cho toàn thể vũ trụ. Nó được tạo ra cho Ngài, qua Ngài và bởi Ngài.

⇒ Xem phần cuối Giô-sép Và Chúa Giê-xu trên App WAMI

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo