Giải Nghĩa Sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Deuteronomy) | David Pawson

Tại sao Mười Điều Răn cùng các điều luật khác của Môi-se lại xuất hiện hai lần, trong cả Xuất Ai Cập ký và Phục truyền? Trước khi vào Xứ Hứa, dân Y-sơ-ra-ên phải đối mặt với những cơn khủng hoảng nào?

Tại sao một Đức Chúa Trời yêu thương lại có thể bảo dân Do Thái giết hết các dân khác và chiếm lấy xứ của họ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài nói chuyện về sách Phục truyền luật lệ ký của David Pawson.

Giải Nghĩa Sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 1)

Giải Nghĩa Sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 1)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Ở phần đầu tiên, David Pawson giải thích rằng trong Phục truyền luật lệ ký của Chúa phải được lặp lại cho một thế hệ mới vì hầu hết mọi người trưởng thành từ Ai Cập đều đã chết. Họ phải lập giao ước với Đức Chúa Trời như cha mẹ họ đã có.

Có hai cụm từ chính được lặp đi lặp lại nhiều lần.

  • Một là “xứ mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho ngươi”.
  • Hai là “vào và nhận lấy”.

Mọi thứ bạn nhận được từ Chúa là một món quà, nhưng bạn phải đi vào và nhận lấy nó, nếu không bạn sẽ không nhận được.

Thông điệp của Phục truyền luật lệ ký rất đơn giản, bạn có thể nhận lấy Đất Hứa miễn là bạn tuân thủ luật pháp của Đức Chúa Trời, nhưng nếu bạn không tuân giữ nó, cho dù bạn sở hữu vùng đất ấy thì bạn cũng sẽ không được tự do sống trong đó và tận hưởng nó. Quyền sở hữu là vô điều kiện, chiếm hữu là có điều kiện. Giao ước đã liên kết Đất Hứa và luật pháp của Đức Chúa Trời.

Dân Y-sơ-ra-ên không được ban đất vì sự gian ác của cư dân hiện tại. Mọi điều Đức Chúa Trời bảo dân Y-sơ-ra-ên không được làm là những gì đã xảy ra với những người cư ngụ hiện tại trong Đất Hứa.

Phục truyền luật lệ ký gồm 3 bài thuyết giảng dài của Môi-se; Ông đã nói chuyện với dân chúng vào tuần cuối cùng của cuộc đời mình. Ông nói với họ như một người cha sắp chết với các con của mình. Nó rất ấm áp, biểu cảm và đầy cảm xúc.

⇒ Xem giải nghĩa sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 1) chi tiết hơn trên App WAMI 

Giải Nghĩa Sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 2)

Giải Nghĩa Sách Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 2)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Trong phần này, David Pawson đã phân tích các bài thuyết giảng của Môi-se với dân của ông trong Phục truyền luật lệ ký trước khi họ vào Đất Hứa.

Sự thiếu đức tin của cha mẹ họ đã khiến cuộc hành trình của họ bị trì hoãn gần 40 năm. Đức Chúa Trời đã thành tín với họ, bây giờ họ được cảnh báo, đừng giống như cha mẹ của mình.

Ngày nay, ta bắt trời và đất làm chứng cho các ngươi rằng ta đã đặt trước mặt ngươi sự sống và sự chết, sự phước-lành và sự rủa-sả. Vậy, hãy chọn sự sống, hầu cho ngươi và dòng-dõi ngươi được sống, thương-mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, vâng theo tiếng phán Ngài, và tríu-mến Ngài; vì Ngài là sự sống ngươi và làm cho ngươi được sống lâu, đặng ngươi ở trên đất mà Đức Giê-hô-va đã thề ban cho các tổ-phụ ngươi, là Áp-ra-ham, Y-sác, và Gia-cốp.” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 30:19-20 – BD1925)

Môi-se cho họ biết họ phải sống như thế nào nếu họ muốn giữ đất của mình. Mười Điều Răn là tất cả về sự tôn kính. Cách nhanh nhất để phá hủy một xã hội là phá hủy sự tôn kính với Chúa.

Các luật được ban cho Môi-se bao gồm toàn bộ mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ cách sắp xếp nhà vệ sinh của bạn đến cách bạn thờ phượng, từ quần áo đến cách nấu nướng của bạn. Luật không được viết ra để hạn chế mọi người, nhưng để điều đó có thể tốt với họ.

Bài thuyết giảng cuối cùng nói với mọi người rằng, khi họ bước vào xứ hứa, họ phải thông cáo các phước lành cho sự vâng lời và những lời nguyền rủa cho sự bất tuân và “Toàn dân phải đáp Amen!”.

Phục truyền luật lệ ký là cuốn sách cơ bản nhất đối với toàn bộ Cựu ước. Đó là chìa khóa cho toàn bộ lịch sử của Y-sơ-ra-ên vì khi đến Đất Hứa, họ đã tuân theo các tập tục của những cư dân xấu xa thay vì lật đổ họ. Chúa là đã tiên đoán cho Môi-se những điều đó và nếu họ cứ tiếp tục như vậy thì Chúa sẽ giữ lời hứa nguyền rủa họ.

Phục truyền luật lệ ký cũng đóng một vai trò quan trọng trong Tân Ước. Yêu mến Chúa là phải vâng lời vì trước mắt Đức Chúa Trời, tình yêu là lòng trung tín.

⇒ Xem giải nghĩa Phục Truyền Luật Lệ Ký (Phần 2) chi tiết hơn trên App WAMI 

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo