Giải Nghĩa Phúc Âm Ma-thi-ơ (Matthew) | David Pawson

Phúc âm Ma-thi-ơ thực sự có ý nghĩa gì? Phúc âm Ma-thi-ơ khác biệt như thế nào với các sách phúc âm còn lại? Có lẽ đó là câu hỏi mà chúng ta đã từng thắc mắc khi đọc qua sách này. Hãy cùng David Pawson giải nghĩa phúc âm Ma-thi-ơ trong bài viết này bạn nhé!

Phúc âm Ma-thi-ơ là một trong bốn cuốn sách phúc âm của Tân Ước. Nó được viết bởi một người tên là Ma-thi-ơ, sống vào thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên. Cuốn sách được cho là do chính Ma-thi-ơ viết.

Phúc âm của Ma-thi-ơ kể câu chuyện về cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su Christ.

Ma-thi-ơ là người đầu tiên đề cập đến danh hiệu “Đấng Christ” trong Kinh thánh, có nghĩa là ông đã viết cuốn sách đầu tiên của Tân Ước.

Giải Nghĩa Phúc Âm Ma-thi-ơ (Phần 1)

Giải Nghĩa Tin Lành Theo Ma-thi-ơ (Phần 1)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Ở phần đầu tiên, David Pawson bắt đầu bằng cách nói về việc Đức Chúa Trời muốn chúng ta đọc Kinh Thánh như thế nào. Ông cho rằng việc thêm số chương và câu vào Kinh Thánh gây tác hại khi khiến chúng ta trở thành những người “chuyên trích dẫn”.

Các sách Tin Lành không hoàn toàn là bản tiểu sử vì hơn một phần ba của sách mô tả cái chết của Chúa Giê-su. David cho rằng các sách Tin Lành giống như những bản tin dài. Những người viết đã chứng kiến các sự kiện và loan báo về chúng. Nhưng tại sao lại có tới 4 sách Tin Lành?

David so sánh các sách và nhìn vào chúng từ hai góc độ: Ma-thi-ơ muốn tiếp cận ai và ý định của ông là gì.

Ma-thi-ơ trình bày Chúa Giê-su là vua của người Do Thái, đặc biệt ghi lại những gì Chúa Giê-su đã nói. Chúa Giê-su được nhiều người mến mộ ở miền bắc của Y-sơ-ra-ên nhưng không được ưa chuộng ở miền nam, nơi mà cuối cùng Ngài đã bị giết.

Ma-thi-ơ sử dụng Mác làm dàn ý cho Tin Lành mình nhưng thêm vào nhiều chi tiết, bắt đầu bằng sự giáng sinh của Chúa Giê-su. Ma-thi-ơ ghi lại 5 bài giảng, được tập hợp theo 5 chủ đề, xen kẽ với những việc làm của Chúa Giê-su minh họa cho các bài giảng của Ngài.

Ma-thi-ơ nhắm đến độc giả Do Thái, thường nhắc đến việc cuộc sống của Chúa Giê-su đã làm ứng nghiệm các câu Kinh thánh Cựu ước như thế nào, nhưng sách này cũng dành cho người ngoại nữa. David Pawson tin rằng Tin Lành này mang người Do Thái và Cơ đốc giáo xích lại gần nhau hơn.

⇒ Xem giải nghĩa Tin Lành Theo Ma-thi-ơ (Phần 1) chi tiết hơn trên App WAMI 

Giải Nghĩa Phúc Âm Ma-thi-ơ (Phần 2)

Giải Nghĩa Tin Lành Theo Ma-thi-ơ (Phần 2)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Hai trong số 4 sách phúc âm được viết cho những người tội lỗi (Mác & Lu-ca) và hai sách còn lại cho những người Cơ đốc nhân.

Ma-thi-ơ là sách hướng dẫn về việc môn đệ hóa, là cuốn sách hay nhất của Tân Ước để giúp một người mới cải đạo. “Bạn môn đệ hóa một ai đó bằng cách dạy họ cách sống trong Vương quốc Thiên đàng trên trái đất.”

Kỳ vọng của người Do Thái và Cơ đốc nhân về Đấng Mê-si và Vương quốc là khác nhau. Chúng ta đang sống trong sự chồng chéo của “thời đại gian ác ngày nay” và sự thành lập Vương quốc trên trái đất. Đa-vít nói rằng tất cả 5 bài giảng của Chúa Giê-su được ghi lại trong Ma-thi-ơ đều quan trọng và đều nói về cách trở thành công dân của vương quốc thiên đàng. Vương quốc không chỉ cần một Đấng tối cao tốt mà còn cần những công dân tốt. 5 bài giảng:

  • # 1 Bài giảng trên núi – lối sống của Vương quốc thiên đàng: nói về các đặc tính, trách nhiệm, đặc ân và số phận của công dân vương quốc thiên đàng.
  • # 2 Sứ mệnh của Vương quốc: chúng ta có sứ mệnh đưa những người khác vào vương quốc bằng cách chứng minh và sau đó rao giảng về Vương quốc.
  • # 3 Điều gì sẽ xảy ra: Đừng thất vọng rằng không phải mọi hạt giống được gieo đều cho thu hoạch.
  • # 4 Công dân của Vương quốc: ý nghĩa làm môn đồ của Chúa
  • # 5 Tương lai của Vương quốc: 4 dấu hiệu rõ ràng về sự tái lâm của Chúa Giê-su được đưa ra.

Chúa vừa là Vua vừa là Cha. Đức tin, Sự công bình và Sự phán xét là những chủ đề của Tin Lành theo Ma-thi-ơ. Chúng ta không bao giờ được quên những gì Chúa Giê-su đã làm cho chúng ta.

⇒ Xem giải nghĩa Tin Lành Theo Ma-thi-ơ (Phần 2) chi tiết hơn trên App WAMI

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo