Giải Nghĩa Sách Lê-vi Ký (Leviticus) | David Pawson

Theo như tính toán của tôi thì có hơn 90 lần Tân Ước nhắc đến sách Lê-vi ký … Nên đó là một sách rất quan trọng để Cơ Đốc nhân nghiên cứu” – David Pawson.

Giải Nghĩa Sách Lê-vi Ký (Phần 1)

Giải Nghĩa Sách Lê-vi Ký (Phần 1)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Trong phần này, David Pawson thừa nhận rằng sách Lêvi ký rất khó đọc vì nó thiếu tính tường thuật và có một nền văn hóa khác biệt và xa lạ; nhưng có nhiều lời của Đức Chúa Trời hơn bất kỳ cuốn sách nào khác.

Nửa đầu của cuốn sách nói về con đường đến với Chúa và nửa sau về cuộc đi bộ với Chúa. Lê-vi Ký tập trung vào tháng quan trọng nhất ở nơi quan trọng nhất và bộ tộc quan trọng nhất. Toàn bộ luật pháp của Môi-se đều dựa vào điều này.

Sách Lê-vi Ký nói về mọi thứ diễn ra trong lều tạm của Đức Chúa Trời và mọi thứ diễn ra trong lều của dân chúng. Đó là các quy tắc và quy định cho cả hai. Đức Chúa Trời mong đợi điều gì đó để đáp lại những gì Ngài đã làm cho chúng ta.

Xuất Ai Cập Ký nói về cách Đức Chúa Trời cứu dân Ngài, còn Lê-vi Ký nói về cách họ phục vụ Ngài. Chỉ có một Đức Chúa Trời và dân Y-sơ-ra-ên là dân tộc duy nhất của Ngài trên Trái đất và do đó có một mối quan hệ đặc biệt giữa họ. Đức Chúa Trời sẽ là mọi thứ họ cần và đổi lại, Ngài mong họ sống đúng đắn. Đức Chúa Trời phán rằng, “các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là thánh”.

Nếu Chúa đã giải cứu bạn, Ngài mong bạn giống như Ngài. Có hai loại của lễ, một loại để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Chúa Trời, và loại kia để chuộc tội. Người Do Thái có một lịch lễ để nhắc nhở họ về những điều họ sẽ quên.

⇒ Xem giải nghĩa sách Lê-vi Ký (Phần 1) chi tiết hơn trên App WAMI 

Giải Nghĩa Sách Lê-vi Ký (Phần 2)

Giải Nghĩa Sách Lê-vi Ký (Phần 2)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Những điều quan trọng nhất mà các Cơ đốc nhân phải đọc trong sách Lê-vi Ký khi chúng tiếp tục xuất hiện trong Tân Ước, là: “Hãy nên thánh vì Ta là thánh” và “Hãy yêu người lân cận như chính mình”.

Có hơn 90 đề cập đến Lê-vi Ký trong Tân Ước. Đức Chúa Trời không đưa ra lý do cho tất cả các quy tắc của Ngài. Nếu bạn chỉ tuân theo một mệnh lệnh khi bạn thấy nó có ý nghĩa, nghĩa là bạn không tuân theo và không tin tưởng người đã ra lệnh cho bạn. Con người hiện đại thì lại muốn biết mục đích của nó. Chúa biết rõ nhất và Ngài có lý do chính đáng cho các mệnh lệnh của Ngài. Đức Chúa Trời muốn những đứa con vâng lời, tin cậy vào Ngài. 

Đức Chúa Trời ban hình phạt cho sự bất tuân. Có phần thưởng và phước lành cho những người tin tưởng và vâng lời Chúa, nhưng sẽ là một lời nguyền cho những ai không vâng lời. Bạn có thể mất nhà, quyền công dân hoặc thậm chí là tính mạng.

Chúa đang nói cách duy nhất để thực sự hạnh phúc là trở nên thực sự thánh khiết. Tội lỗi của con người không chỉ làm ô uế những thứ sạch sẽ mà còn làm ô uế những điều thánh khiết. Có một sự chuyển dịch từ Cựu ước sang Tân ước. Sự thánh khiết được chuyển từ những thứ vật chất sang những thứ đạo đức. Chúa Giê-su nói trong Ma-thi-ơ 15:11 rằng, “Chẳng phải điều chi vào miệng làm dơ dáy người; nhưng điều chi ở miệng ra, ấy mới là điều làm dơ dáy người vậy!”. Sự thay đổi khác là phần thưởng và hình phạt được chuyển từ đời này sang đời sau. Cuộc sống này chỉ là sự chuẩn bị cho một cuộc sống lâu hơn ở nơi khác.

⇒ Xem giải nghĩa sách Lê-vi Ký (Phần 2) trên App WAMI 

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo