Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày: Làm Thế Nào Tôi Có Thể Hàn Gắn Vết Thương Khi Bị Thất Tình?

Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày: Làm Thế Nào Tôi Có Thể Hàn Gắn Vết Thương Khi Bị Thất Tình?

Sự tổn thương của một mối quan hệ tan vỡ có thể trật bánh và tàn phá chúng ta. Nó có thể gây ra cảm giác đau đớn, mất mát, bối rối, tội lỗi, đau lòng, tức giận, bị từ chối và buồn bã. Mặc dù chúng ta thường nghĩ về một mối quan hệ theo nghĩa lãng mạn, chúng ta cũng có thể có những mối quan hệ tan vỡ với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Một số người cố gắng làm giảm cơn đau bằng thuốc chống trầm cảm, ma túy hoặc rượu. Những người khác thúc đẩy tiến lên phía trước để nhảy vào một mối quan hệ mới, lột xác hoặc thử những điều mới. Một số tìm được sự giúp đỡ trong tư vấn và suy nghĩ tích cực trong khi những người khác vẫn mắc kẹt trong chứng trầm cảm và tức giận. Mặc dù thời gian có thể giúp một người tiến về phía trước, nhưng chỉ có Chúa mới có thể mang lại sự chữa lành thực sự cho một trái tim tan vỡ.

Thượng đế hiểu rõ sự tổn thương của một mối quan hệ tan vỡ hơn ai hết. Khi A-đam và Ê-va phạm tội trong vườn Ê-đen, họ đã bị tách khỏi Đức Chúa Trời. Mối quan hệ giữa Đức Chúa Trời và sự sáng tạo của Ngài đã bị phá vỡ ( Ê-sai 59: 2 ). Chúa Giê-su cũng đau khổ vì những mối quan hệ tan vỡ.

Ngài đã bị từ chối bởi cộng đồng mà Ngài đã lớn lên khi Ngài đi rao giảng cho họ. Ngài đã bị phản bội bởi Judas, một trong những môn đồ thân cận nhất của Ngài. Ngài đã bị các môn đồ bỏ rơi và bị Phi-e-rơ từ chối trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời Ngài. Ngài đã bị đóng đinh trên thập tự giá bởi những người mà Ngài đến để cứu ( Mác 6: 1–4 ; Ma-thi-ơ 26: 14–16 , 75 ).

Tuy nhiên, chính sự kiện Chúa Giê-xu phải chịu đựng khi còn ở trên đất này là lý do khiến chúng ta có hy vọng. Chúa Giê-xu đã chịu đau khổ, nhưng Ngài đã vượt qua sự đổ vỡ của thế giới. Khi làm như vậy, Ngài đã khôi phục và cứu chuộc mối quan hệ đã tan vỡ giữa Đức Chúa Trời và tạo vật của Ngài. Vì vậy, Đức Chúa Trời có thể phục hồi và cứu chuộc sự tan vỡ trong cuộc sống của chúng ta ( Rô-ma 8: 1–39 ).

Chúa là phương thức chữa lành cho trái tim tan vỡ

Nếu bạn đang đau khổ vì trái tim tan vỡ, hãy hướng về Chúa. Khi bạn đặt niềm tin vào Chúa Giê-xu, Ngài sẽ bắt đầu mang lại sự chữa lành trong cuộc sống của bạn. Kinh thánh cho chúng ta biết rằng Chúa Giê-su có thể đồng cảm với chúng ta ( Hê-bơ-rơ 4:15 ). Ngài biết rằng chúng ta cần được yêu thương. Ngài yêu chúng ta vô điều kiện bất kể chúng ta là ai hay chúng ta đã làm gì.

Khi chúng ta chấp nhận Ngài là Đấng Cứu Rỗi của mình, danh tính mới của chúng ta là con của Đức Chúa Trời ( Giăng 1:12). Đức Chúa Trời sẽ an ủi chúng ta và hứa sẽ không bao giờ bỏ chúng ta ( 2 Cô-rinh-tô 1: 3–4 ; Hê-bơ-rơ 13: 5 ; Ê-sai 43: 2 ). Ngài biến đổi suy nghĩ của chúng ta và truyền cho chúng ta niềm vui không bị lung lay bởi hoàn cảnh của chúng ta. Ngài trang bị cho chúng ta để chúng ta có thể vững vàng đối mặt với khó khăn ( 2 Phi-e-rơ 1: 3–8 ; Gia-cơ 1–5 ; Ê-phê-sô 6: 10–18 ;).

Tha thứ và cầu xin sự tha thứ

Bước quan trọng nhất trong quá trình chữa lành là sự tha thứ. Để nhận được sự tha thứ cho tội lỗi của mình, chúng ta phải thú nhận chúng với Đức Chúa Trời và chấp nhận rằng chỉ nhờ sự hiện diện của Chúa Giê-su trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta mới có thể được cứu ( Giăng 3: 16–18 ; 1 Giăng 1: 9 ; Ê-phê-sô 2: 8–9). Tương tự như vậy, sự hàn gắn chỉ có thể đi đến một mối quan hệ tan vỡ khi có sự tha thứ. Chúng ta phải tha thứ và cầu xin sự tha thứ để cả chúng ta và người kia có thể trải nghiệm sự chữa lành ( Ê-phê-sô 4:32 ).

Chúng ta sẽ cảm thấy đau lòng trong cuộc đời này bởi vì chúng ta đang sống trong một thế giới tan vỡ. Tuy nhiên, một ngày nào đó Chúa Giê-xu sẽ trở lại và tội lỗi sẽ bị đánh bại một lần và mãi mãi. Đức Chúa Trời hứa, “Ngài sẽ lau ráo hết nước mắt khỏi mắt chúng, sẽ không có sự chết, cũng không có than-khóc, kêu-ca, hay là đau-đớn nữa; vì những sự thứ nhất đã qua rồi.” ( Khải Huyền 21: 4 ).

Chuyển ngữ: Team Wami

(Nguồn: www.compellingtruth.org)

Bài viết liên quan:

Nghe Kinh Thánh Hằng Ngày trên App Wami

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo