Giải Nghĩa Sách Dân Số Ký (Numbers) | David Pawson

Sách Dân Số Ký ghi lại những sự kiện chung quanh cuộc hành trình của dân Y-sơ-ra-ên trong suốt gần 40 năm từ lúc họ rời núi Si-nai cho đến khi họ đạt đến vùng ranh giới phía đông của Đất Hứa Ca-na-an.

Giải Nghĩa Sách Dân Số Ký (Phần 1)

Giải Nghĩa Sách Dân Số Ký (Phần 1)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Cuốn sách Dân Số Ký bắt đầu và kết thúc với một cuộc kiểm tra dân số của tất cả những người nam trên 20 tuổi. Có khoảng 600.000 người cho cả hai lần. Chúa đã không ban phước cho họ bởi vì khi Chúa ban phước thì có lẽ số lượng đã nhân lên gấp bội. Lúc đó tuổi thọ của dân Y-sơ-ra-ên khoảng 60 tuổi nên sau 40 năm, tất cả những người nam ngoài 20 tuổi đã chết. Chỉ trừ Giô-suê và Ca-lép sống sót.

Hai phần ba sách Dân Số Ký lẽ ra sẽ không bao giờ xảy ra, chúng không nằm trong mục đích của Đức Chúa Trời. Ngài đã cố tình trì hoãn cuộc hành trình của dân Y-sơ-ra-ên từ Núi Si-nai đến Đất Hứa Ca-na-an vì sự không vâng lời của họ, để cả một thế hệ dành cả cuộc đời trưởng thành của mình để không làm gì cả và chết, trước khi họ đến được Đất Hứa.

⇒ Xem giải nghĩa sách Dân Số Ký (Phần 1) chi tiết hơn trên App WAMI 

Giải Nghĩa Sách Dân Số Ký – Phần 2

Giải Nghĩa Sách Dân Số Ký (Phần 2)Nguồn: GiangLuanKinhThanh.net

Trong phần này, David Pawson đã nhìn vào những gì được ghi chép lại trong Dân Số Ký chuyển từ ngôn lời của Chúa sang hành động của con người, từ những gì người Do Thái nên làm đến những gì họ thực sự đã làm. Y-sơ-ra-ên đã không vượt qua thử thách về những khó khăn trong đồng vắng.

Khi ở Si-nai thì dân Y-sơ-ra-ên đang ở trong một mối quan hệ giao ước với Đức Chúa Trời nhưng bây giờ họ phải chịu những hình phạt cho tội lỗi của họ. Họ đã hứa rằng sẽ vâng lời Ngài.

Sự vâng lời sẽ mang lại phước lành; còn sự không vâng lời sẽ chịu sự nguyền rủa. Luật pháp của Đức Chúa Trời đã cho họ thấy điều gì là đúng; nhưng giới hạn là họ không thể làm điều đó và luật pháp không thể giúp họ sống đúng. Nếu không có sự trợ giúp siêu nhiên, chúng ta không thể sống đúng, đó là lý do tại sao Thánh Linh được ban sau Lễ Ngũ Tuần.

Môi-se dần mất kiên nhẫn với dân chúng và không lắng nghe cẩn thận những gì Đức Chúa Trời bảo ông phải làm. Vì lý do này, Đức Chúa Trời đã phán với Môi-se rằng ông sẽ không được vào Đất Hứa.

Thất bại lớn nhất của dân Y-sơ-ra-ên là họ càu nhàu – về việc thiếu nước và thiếu nhiều loại lương thực. Cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên và tồi tệ nhất là khi Môi-sê cử 12 người đi do thám vùng đất mà Chúa sẽ ban cho họ và 10 người quay lại nói rằng, “chúng ta không đi lên cự dân nầy được, vì chúng nó mạnh hơn chúng ta… Xứ mà chúng tôi đã đi khắp đặng do-thám, là một xứ nuốt dân-sự mình; hết thảy những người chúng tôi đã thấy tại đó, đều là kẻ hình-vóc cao-lớn.” (Dân-số Ký 13:31-32).

Vì vậy, dân chúng đã quyết định không tin cậy Chúa và vì điều đó mà Chúa đã khiến họ phải đi lang thang trong đồng vắng suốt 40 năm.

⇒ Xem giải nghĩa sách Dân Số Ký (Phần 2) chi tiết hơn trên App WAMI 

Đôi Nét Về Diễn Giả

J. David Pawson (1930-2020) là mục sư, tác giả và giáo sư Kinh thánh người Anh. Từng là mục sư hệ phái Giám Lý (Methodist), sau đó là mục sư của hội thánh Báp-tít có tên Gold Hill Baptist Church tại Buckinghamshire.

Hội thánh này đã trở thành một trong những hội thánh Báp-tít lớn nhất tại Anh. Cũng trong thời gian phục vụ tại đây, các đĩa thu âm bài giảng của ông, ban đầu chủ yếu dành cho các thành viên đau ốm hoặc lớn tuổi của hội thánh, đã nhanh chóng được biết đến tại nhiều nơi.

Từ năm 1979, David Pawson ngưng làm mục sư địa phương và tham gia vào mục vụ dạy Kinh thánh lưu động. Các hội thảo của ông chủ yếu dành cho các lãnh đạo hội thánh.

Hàng triệu bản sách và băng đĩa của ông đã được phát hành tại hơn 120 quốc gia. Ông là một tác giả và diễn giả giảng dạy rõ ràng, sốt sắng, luôn đề cao sự trung thành với Kinh Thánh.

⇒ Nội dung video được cho phép sử dụng bởi Giảng Luận Kinh Thánh

Bài viết liên quan:

Wami

Wami

WAMI là ứng dụng nội dung/bài giảng dành cho cộng đồng cơ đốc nhân người Việt trên toàn thế giới. Với Wami, bạn sẽ được tận hưởng lời Chúa mỗi ngày từ lúc bạn thức giấc cho đến lúc đi ngủ. Wami kết nối với những mục sư, hội thánh, mục vụ giúp bạn hiểu hơn về kinh thánh, lời của Chúa. Wami mong rằng, Wami sẽ đồng hành cùng bạn cho hành trình trở thành một Môn đệ thật của Chúa Giê-su. Tìm ra được lời kêu gọi của Chúa cho bạn, một người môn đệ thật là mong mỏi và ước ao của những người làm nên sản phẩm này.

WAMI
Logo